Thế Giới

Myanmar một năm từ khi chính biến nổ ra

Ngày 1/2/2021, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi và hàng loạt quan chức chính phủ bị bắt trong cuộc đảo chính với lý do gian lận bầu cử.

Myanmar một năm kể từ khi cuộc cách mạng chính trị nổ ra - ảnh 1

Người biểu tình ở Yangon vào tháng 3 năm 2021

Phát biểu nhân kỷ niệm một năm kể từ khi quân đội nắm quyền, Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing công bố kế hoạch tổ chức bầu cử vào tháng 8 năm 2023 với một “hệ thống đại diện phù hợp hơn”, theo Kyodo News.

Quân đội cho biết một ngày trước đó rằng họ sẽ mở rộng tình trạng khẩn cấp ở Myanmar cho đến ngày 1 tháng 8 năm nay.

Kể từ khi cuộc chính biến nổ ra, các cuộc biểu tình và bạo lực thường xuyên xảy ra. Theo các tổ chức quan sát, hơn 1.500 người đã thiệt mạng kể từ đó, nhưng các nhà chức trách quân sự tuyên bố con số thực tế thấp hơn nhiều.

Aung Hlaing cho biết quân đội đã hành động để đáp trả “các cuộc tấn công khủng bố” của lực lượng đối lập.

Sau một năm, kinh tế Myanmar bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc đảo chính khi giá cả hàng hóa tăng chóng mặt, nhiều công ty nước ngoài rút khỏi nước này.

\n

Thái Lan tăng cường quân đội ở biên giới với Myanmar

Các nỗ lực ngoại giao của cộng đồng quốc tế cho đến nay vẫn chưa mang lại kết quả đáng kể. Mặc dù Myanmar và các nước ASEAN đã đạt được đồng thuận 5 điểm vào tháng 4 năm ngoái, nhưng các nội dung liên quan cho đến nay vẫn chưa được thực hiện đầy đủ.

Kyodo News dẫn một nguồn tin tiết lộ nước này giữ vai trò chủ tịch luân phiên ASEAN Campuchia Bộ trưởng ngoại giao của chính phủ quân sự Myanmar dự kiến ​​sẽ tham dự cuộc họp sắp tới vì Myanmar thiếu hợp tác trong việc thực hiện đồng thuận 5 điểm.

Phát ngôn viên quân đội Zaw Min Tun mới đây tuyên bố chưa đạt được nhất trí 5 điểm và một trong 5 nội dung là đặc phái viên ASEAN gặp tất cả các bên liên quan, trong đó có bà Suu. Kyi, không được phép.

Trong diễn biến, Mỹ, Anh và Canada ngày 31/1 công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với các quan chức tư pháp Myanmar liên quan đến vụ xét xử bà Suu Kyi và một số tổ chức liên quan đến quân đội Myanmar, theo Reuters.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi ngày 1/2 lên án tình trạng bạo lực tiếp diễn ở Myanmar bất chấp những lời kêu gọi từ cộng đồng quốc tế.Nguồn: https://thanhnien.vn/myanmar-mot-nam-tu-khi-chinh-bien-no-ra-post1426368.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button