Kinh Doanh

Na Uy là quốc gia có nền kinh tế được xếp hạng tốt nhất trên thế giới!


Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến nền kinh tế hoàn hảo của Na Uy. Tuy nhiên, đất nước này đã làm thế nào để xây dựng một nền kinh tế tốt như vậy?

Nhiều nhà kinh tế cho rằng nền kinh tế Na Uy là sự pha trộn giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội. Quốc gia này giữ vị trí khá cao trong bảng xếp hạng các quốc gia có GDP bình quân đầu người cao nhất, chỉ sau 3 quốc gia. Không chỉ vậy, Na Uy còn tự hào là quốc gia có tuổi thọ cao nhất, sở hữu lực lượng lao động vô cùng chuyên nghiệp. Tỷ lệ lực lượng lao động đã tốt nghiệp đại học lên đến 42% và tỷ lệ thất nghiệp cực kỳ thấp. Ngoài ra, họ còn là quốc gia được tất cả các ngân hàng lớn trên thế giới công nhận là nơi rất thuận lợi để đầu tư và kinh doanh.

Với những lợi thế như vậy, Na Uy là một trong những thị trường lao động có mức lương và phúc lợi tốt nhất cho người lao động trên thế giới. Theo chỉ số chất lượng cuộc sống của OECD, chỉ khoảng 3% người Na Uy làm việc hơn 50 giờ một tuần, so với 33% người Mỹ. Vậy bí mật của nền kinh tế ở Na Uy là gì?

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, họ không giàu một cách phi lý trí. Trước đây, nền kinh tế của Na Uy chủ yếu xoay quanh việc xuất khẩu cá. Đất nước này thậm chí có thể được so sánh với các nước chưa phát triển như Nigeria hay Bangladesh. Tuy nhiên, tất cả điều này đã thay đổi vào tháng 5 năm 1963, lần đầu tiên nước này khẳng định chủ quyền của mình trên vùng biển Na Uy. Họ cũng tuyên bố rằng, nếu Na Uy tìm thấy bất kỳ tài nguyên thiên nhiên nào như dầu mỏ, họ sẽ thuộc quyền sở hữu của họ và họ sẽ có toàn quyền kiểm soát chủ quyền của quốc gia đối với vùng biển của mình. Vì Na Uy là một thành viên của NATO, không có gì khó khăn trong việc thực hiện tuyên bố này, không giống như trường hợp của các quốc gia khác đã cố gắng làm như vậy vào những năm 1960.

Thật bất ngờ, sau 6 năm, họ đã tìm thấy “vàng đen” hay thường được gọi là dầu mỏ. Kể từ thời điểm đó, ngành công nghiệp dầu mỏ của họ phát triển vượt bậc, nhưng nó hoàn toàn không giống bất kỳ quốc gia nào. Họ trúng số độc đắc khi khai thác hơn 1.600.000 thùng mỗi ngày. Việc tìm kiếm một lượng dầu lớn như vậy cho các nước lớn như Mỹ hay Nga có thể gây ra tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, đối với một quốc gia nhỏ như Na Uy, việc khai thác quá mức có tác động ngay lập tức.

Thay vì bị thu hút bởi hoạt động kinh doanh dầu mỏ, Na Uy có vẻ khá thận trọng khi kiểm soát doanh thu từ dầu mỏ và đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Sự gia tăng giá dầu này đã làm tăng GDP của Na Uy thêm 500% trong một thập kỷ, mức chưa từng có vào thời điểm đó và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng hơn nữa. GDP của Na Uy đã tăng từ 12 tỷ đô la lên hơn 65 tỷ đô la. Điều đáng ngạc nhiên là nguồn thu từ dầu mỏ này không phải do các công ty tư nhân tạo ra. Thay vào đó, một công ty do nhà nước sở hữu và điều hành đã tiếp nhận việc thăm dò và xuất khẩu dầu, tên công ty là Statoil. Quyết định này khiến chính phủ Na Uy trở nên vô cùng giàu có. Ảnh hưởng của nước này đối với thị trường dầu mỏ cũng khác nhau.

Thay vì vung tiền mặt như các đối tác Trung Đông, Na Uy có tầm nhìn xa khi thấy rằng doanh thu từ dầu mỏ không phải là mãi mãi. Họ cần một nguồn thu nhập đáng tin cậy hơn. Vì vậy, họ quyết định đầu tư vào một quỹ có tên là “Sovereign rich fund”, quỹ tài sản có chủ quyền. Điều đáng ngạc nhiên là quỹ này có số tiền lớn nhất thế giới, đánh bại quỹ của Trung Quốc cũng như của UAE. Điều này càng đáng chú ý hơn khi dân số của Trung Quốc gấp 250 lần dân số của Na Uy. Quyết định này đã được ủng hộ, bởi vì triết lý của họ là: “Những nguồn tài nguyên này là tài sản của người dân Na Uy, vì vậy họ sẽ được hưởng lợi từ nó”.

Na Uy là quốc gia có nền kinh tế được xếp hạng tốt nhất trên thế giới!  - Ảnh 1.

Thật không may, người dân Na Uy không có quyền truy cập vào số tiền này. Tuy nhiên, chính phủ cũng không được phép động vào quỹ này. Chỉ lợi nhuận từ quỹ này có thể được sử dụng để tài trợ cho chăm sóc sức khỏe, giáo dục, hệ thống phúc lợi và quan trọng nhất là tái đầu tư trở lại quỹ. Năm 2017, Na Uy đã kiếm được 131 tỷ USD đáng kinh ngạc khi sử dụng lợi nhuận để đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau, từ cổ phiếu đến hàng hóa. Đất nước này cũng rất tuyệt vời và đáng khen ngợi vì đã thành lập một ủy ban đạo đức. Họ đã quyết định không đầu tư vào các nhà máy sản xuất vũ khí, công ty thuốc lá, các công ty có tiền sử gây thiệt hại cho môi trường, và cuối cùng là các công ty thường xuyên vi phạm quyền của người lao động. cử động. Điều thú vị nhất là họ bị cấm đầu tư vào đất nước của họ! Điều này có nghĩa là hoạt động của quỹ không thể hỗ trợ các hoạt động kinh tế của Na Uy.

Quỹ này là một công cụ vô cùng sáng tạo và hiệu quả. Nó giúp đảm bảo thu nhập cho đất nước và cho người dân Na Uy trong nhiều thập kỷ tới. Điều này tương đương với việc trúng số hàng tháng nhưng vẫn đi các phương tiện công cộng. Quỹ này sẽ đảm bảo điều kiện sống tốt cho các thế hệ tương lai.

Công bằng mà nói, chi phí sinh hoạt ở Na Uy rất cao so với các nước ở Châu Âu. Tuy nhiên, có một cuộc sống an toàn và đảm bảo vẫn là điều tuyệt vời nhất!

Na Uy có một nền kinh tế rất tốt?

Bên phải. Na Uy có tổng GDP hơn 403 tỷ USD, nếu quy ra GDP bình quân đầu người thì con số này lên tới 75.500 USD. Ngay cả Na Uy cũng rất giàu khi có quỹ tiền của Chính phủ lên tới hơn 1 nghìn tỷ USD, đánh bại Trung Quốc và UAE với mức chênh lệch hàng chục tỷ.

Tại sao Na Uy có một nền kinh tế tốt như vậy?

Thay vì phải xuất khẩu dầu mỏ, nước này đã có nền kinh tế tốt nhờ đầu tư vào các nước khác trên thế giới. Họ đầu tư vào các công ty khác thông qua một quỹ được gọi là “quỹ tài sản có chủ quyền”. Quỹ này được sử dụng để đầu tư vào cổ phiếu, cơ sở hạ tầng và hàng hóa. Điều này sẽ đảm bảo thu nhập cho các thế hệ tương lai của người Na Uy

Na Uy có phải là một quốc gia hoàn hảo?

Mặc dù Na Uy có một nền kinh tế gần như hoàn hảo, nó vẫn có những thiếu sót như mọi quốc gia khác. Ví dụ, mức thuế sinh hoạt của quốc gia này cao hơn nhiều so với các quốc gia khác.

Mộc Dương

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button