Thế Giới

Na Uy thừa nhận sói bản địa đã tuyệt chủng do con người

Na Uy thừa nhận loài sói bản địa đã tuyệt chủng vì con người - Ảnh 1.

Một con sói ở biên giới Na Uy và Thụy Điển – Ảnh: NTNU

Theo báo cáo trên, khoảng 12.000 năm trước, khi những tảng băng khổng lồ bắt đầu tan chảy và trôi dạt khỏi Na Uy và Thụy Điển ngày nay, loài sói đã quay trở lại sinh sống và phát triển thành một quần thể lớn trong khu vực. giữa biên giới hai nước.

Tuy nhiên, đến những năm 1970, những con sói hoang dã của Na Uy đang dần biến mất, nguyên nhân chủ yếu là do sự săn lùng quá mức của con người và các cuộc xung đột giữa chúng với người dân trong vùng để bảo vệ đàn. của chúng.

Sau 10 năm, bầy sói đột ngột trở lại. Tin đồn rằng ai đó đã thả những con sói Na Uy bị nuôi nhốt và nuôi nhốt trong vườn thú vào tự nhiên bắt đầu xuất hiện, làm dấy lên lo ngại về nguồn gốc của những con sói này.

Theo trang tin EurekAlert của Hiệp hội Vì sự Tiến bộ của Khoa học Hoa Kỳ (AAAS), năm 2016, Quốc hội Na Uy đã chính thức ủy quyền cho Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy tiến hành đánh giá và báo cáo về tình trạng đàn sói ở khu vực Na Uy và Thụy Điển.

Nói chuyện với trang tin tức Tin tức khoa học kỹ thuật (Na Uy), Giáo sư Hans Stenøien, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Sau nhiều năm tiến hành nghiên cứu và thu thập dữ liệu DNA của 1.800 con sói trên khắp thế giới, chúng tôi kết luận rằng loài sói hoang dã Na Uy đã hoàn toàn tuyệt chủng ngoài tự nhiên”.

Mặc dù khu vực biên giới giữa Na Uy và Thụy Điển vẫn còn dân số khoảng 400 cá thể, nhưng kết quả phân tích ADN cho thấy chúng không phải là sói bản địa của Na Uy mà là sói đến từ Phần Lan. .

Cùng một quần thể sói Phần Lan này cũng đang trên đà tuyệt chủng. Một phần là do con người săn bắt quá mức, phần còn lại là do giao phối cận huyết giữa các cá thể cùng loài.

Tuy nhiên, giáo sư Stenøien cho biết vẫn có giải pháp nếu chúng ta thực sự muốn bảo vệ quần thể loài sói này. Ông nói: “Một số con sói Na Uy-Thụy Điển thuần chủng vẫn có thể được tìm thấy trong các vườn thú bên ngoài Na Uy.

“Nếu có thể đưa gen của chúng trở lại với quần thể sói Phần Lan ở biên giới, điều đó sẽ khắc phục được phần nào tỷ lệ giao phối cận huyết giữa chúng. Phương án này khả thi, nhưng chắc chắn vẫn rất tốn kém, khó khăn và mất công sức”, giáo sư nói.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/na-uy-thua-nhan-soi-ban-dia-da-tuyet-chung-do-con-nguoi-20211205173850597.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button