Công Nghệ

Na Uy xây đường ống khổng lồ dẫn CO2 xuống đáy biển

Công ty năng lượng Equinor của Na Uy ngày 29/6 đề xuất xây dựng đường ống vận chuyển CO2 xuống đáy biển nước này để chôn lấp vĩnh viễn.

Nếu được thực hiện, đây sẽ là một trong những dự án thu giữ, vận chuyển và lưu trữ carbon (CCS) lớn nhất trên thế giới.

Equinor cho biết trong một tuyên bố: “Đường ống ngoài khơi dự kiến ​​có công suất vận chuyển từ 20 đến 40 triệu tấn CO2 mỗi năm, đáp ứng nhu cầu mới nổi về CCS từ nhiều công ty công nghiệp châu Âu”. Điều đó tương đương với lượng khí thải mà 3-6 triệu người tạo ra.

CCS được coi là một giải pháp khả thi cho các ngành công nghiệp nặng CO2 như một cách để họ tiếp tục hoạt động, bất chấp các biện pháp giảm phát thải ngày càng nghiêm ngặt nhằm chống lại biến đổi khí hậu.

Mô phỏng hệ thống thu giữ, vận chuyển và lưu trữ CO2 dưới đáy biển Na Uy.  Ảnh: Equinor

Mô phỏng hệ thống thu giữ, vận chuyển và lưu trữ CO2 dưới đáy biển Na Uy. Hình ảnh: Equinor

Theo đề xuất, công ty cơ sở hạ tầng năng lượng Fluxys của Bỉ sẽ vận hành một cơ sở ở Zeebrugge để thu CO2 từ các nhà máy và bến tàu được kết nối bằng đường ống.

Sau đó, CO2 sẽ được vận chuyển qua một đường ống khác do Equinor vận hành dưới Biển Bắc. Đường ống này sẽ giúp lưu trữ vĩnh viễn CO2 dưới đáy biển ngoài khơi bờ biển Na Uy.

Dự án vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu khả thi. Equinor và Fluxys hiện đang làm việc với các khách hàng tiềm năng và hy vọng sẽ có quyết định đầu tư vào năm 2025.

Grete Tveit, Phó chủ tịch cấp cao về giải pháp các-bon thấp của Equinor, cho biết dự án có “tiềm năng khử cacbon quy mô lớn cho các ngành công nghiệp nặng ở châu Âu”.

Equinor cũng tham gia vào một dự án đang thực hiện nhằm lưu trữ CO2 ngoài khơi từ một nhà máy xi măng Na Uy và các cơ sở công nghiệp khác.

Trong báo cáo mới nhất của mình, Liên hợp quốc nói rằng để hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu lên 1,5 ° C theo Thỏa thuận Paris, chỉ giảm phát thải khí nhà kính là chưa đủ. Thế giới sẽ cần sử dụng nhiều kỹ thuật hơn để loại bỏ CO2 khỏi không khí và đại dương.

Doãn Đường (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/na-uy-xay-duong-ong-khong-lo-dan-co2-xuong-day-bien-4481872.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button