Công Nghệ

Na Uy xây ‘nghĩa trang CO2’ tỷ đô

Trên một hòn đảo ngoài khơi Biển Bắc, các kỹ sư đang thực hiện một dự án chôn lấp CO2 khổng lồ để chống lại biến đổi khí hậu.

Một nhà máy lưu trữ CO2 đang được xây dựng ở Oygarden, Na Uy.  Ảnh: AFP

Một nhà máy lưu trữ CO2 đang được xây dựng ở Oygarden, Na Uy. Hình ảnh: AFP

Na Uy là một trong những nguồn sản xuất hydrocacbon lớn nhất ở châu Âu, nhưng nó cũng tự hào có triển vọng lưu trữ CO2 tốt nhất trên lục địa, đặc biệt là trong các mỏ dầu đang cạn kiệt ở Biển Bắc.

Trên bờ biển phía tây của đô thị Oygarden của Na Uy, một nhà máy lưu trữ CO2 khổng lồ đang được hình thành để ngăn chặn khí nhà kính xâm nhập vào bầu khí quyển và góp phần làm trái đất nóng lên.

Giám đốc dự án Sverre Overa cho biết: “Đây là cơ sở lưu trữ và vận chuyển tiếp cận mở đầu tiên trên thế giới, cho phép bất kỳ máy phát thải nào thu thập CO2 của họ và đưa đến nhà máy để xử lý, vận chuyển an toàn và sau đó được lưu trữ vĩnh viễn. AFP .

Chính phủ Na Uy hiện tài trợ 80% cơ sở hạ tầng, tương đương 1,7 tỷ USD, như một phần của kế hoạch phát triển công nghệ rộng lớn hơn. Họ đã thiết lập một nhà máy xi măng và một nhà máy sản xuất chất thải thành năng lượng ở vùng Oslo để đưa CO2 đến địa điểm này, nhưng mục tiêu thương mại là mời các công ty nước ngoài gửi khí thải CO2 của họ. để chôn cất an toàn.

Dự án nằm trên bờ biển trên một hòn đảo ngoài khơi bờ biển Na Uy.  Ảnh: AFP

Dự án nằm trên bờ biển trên một hòn đảo ngoài khơi bờ biển Na Uy. Hình ảnh: AFP

Phương pháp thu giữ và lưu trữ CO2 (CCS) để hạn chế ô nhiễm carbon không phải là một ý tưởng mới, nhưng bất chấp những khoản trợ cấp hào phóng, công nghệ này chưa bao giờ thành công ở quy mô công nghiệp, nguyên nhân là vì nó quá đắt.

Một trong những cơ sở thu giữ carbon lớn nhất thế giới tại nhà máy nhiệt điện than Petra Nova ở Texas đã bị phá bỏ vào năm 2020 vì nó không kinh tế. Theo Viện CCS Toàn cầu, chỉ có vài chục dự án CCS đang hoạt động trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, sự thất bại trong việc giảm phát thải khí nhà kính so với các mục tiêu của Thỏa thuận Paris và các khoản trợ cấp lớn của chính phủ đã thổi luồng sinh khí mới vào công nghệ này.

Các công ty năng lượng khổng lồ như Equinor, TotalEnergies và Shell đang thành lập một quan hệ đối tác – được đặt tên là Northern Lights – để tạo ra dịch vụ lưu trữ và vận chuyển CO2 xuyên biên giới đầu tiên trên thế giới vào thời điểm đó. dự kiến ​​ra mắt vào năm 2024.

Một đường ống sẽ bơm CO2 hóa lỏng vào các “túi địa chất” sâu 2.600 mét dưới đáy đại dương và đóng dấu nó ở đó mãi mãi.

Tuần trước, các đối tác của Northern Lights đã công bố thỏa thuận thương mại đầu tiên của họ. Theo đó, từ năm 2025, họ phải đảm bảo thu giữ 800.000 tấn CO2 mỗi năm tại một nhà máy ở Hà Lan thuộc sở hữu của công ty phân bón Na Uy Yara, sau đó vận chuyển đến Oygarden và lưu trữ. ở đó.

Ngày 30/8, Equinor của Na Uy và Wintershall Dea của Đức cũng đã công bố dự án đưa khí C02 bị thu giữ tại Đức đến một kho chứa ngoài khơi bờ biển Na Uy. Điều này có thể dẫn đến việc xây dựng một đường ống dài 900 km kết nối cơ sở thu gom CO2 ở miền bắc nước Đức với các địa điểm lưu trữ ở Na Uy vào năm 2032.

Trong giai đoạn đầu, Northern Lights có kế hoạch xử lý 1,5 triệu tấn CO2 mỗi năm, sau đó tăng lên 5-6 triệu tấn. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần rất nhỏ trong lượng khí thải carbon hàng năm trên toàn châu Âu. Cơ quan Môi trường Châu Âu, Liên minh Châu Âu đã thải ra 3,7 tỷ tấn khí nhà kính vào năm 2020.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia khí hậu nghi ngờ các phương pháp thu giữ carbon không thể là chìa khóa cho cuộc khủng hoảng khí hậu. Họ cảnh báo CCS có thể kéo dài việc khai thác nhiên liệu hóa thạch trong khi thế giới đang cố gắng hướng tới năng lượng sạch và tái tạo.

Doãn Đường (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/na-uy-xay-nghia-trang-co2-ty-do-4507225.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button