Giáo Dục

Năm 2021 cho chúng ta điều gì?

Năm 2021 mang lại cho chúng ta điều gì? - 1. ảnh

Đến giữa tháng cuối năm 2021, chỉ học sinh lớp 9 và lớp 12 tại TP.HCM mới được đi học trực tiếp.

Thay đổi và thích nghi

covid-19 / “title =”covid-19/ ‘title = “covid-19” target = “_ blank” rel = “noopener noreferrer”> covid-19 /’ title = “covid-19” target = “_ blank” rel = “noopener noreferrer”> covid-19 / ‘ title = “Covid-19” target = “_ blank” rel = “noopener noreferrer”> Covid-19 “target =” _ blank “rel =” noopener noreferrer “> Covid-19 ra mắt vào năm 2020 như một bản nháp, khiến chúng ta ớn lạnh , một vài ngày lạnh giá và hy vọng rằng mọi thứ sẽ tốt hơn, bình thường sẽ trở lại vào năm 2021. Covid-19 bước sang năm thứ hai, năm 2021 là một trận cuồng phong thổi lên, đảo lộn mọi thứ, gây ra một cuộc hoang dã và rất nhiều đau đớn và mất mát.

Cuộc sống đã thay đổi. Những thói quen, suy nghĩ, hành vi, quan điểm… từng được coi là đúng đắn và ổn định trước đây nay không còn phù hợp nữa khi Covid-19 không chỉ là kẻ lạ mặt trong ngõ mà nô nức đi vào từng bước chân. Nhà ở.

Từ những gì đã xảy ra trong Năm 2021, chúng ta càng nhận ra rằng mọi thứ đều thay đổi nhanh chóng, ngay cả trong những tình huống rất bất ngờ, vì vậy điều quan trọng là phải bình tĩnh, chuẩn bị và linh hoạt để thích ứng.

Có thể lấy một ví dụ trong lĩnh vực này giáo dục để chứng minh điều này.

Năm 2021 mang lại cho chúng ta điều gì? - 2. ảnh

Để có được hình ảnh đời thường này: Khi học sinh được cắp sách đến trường cùng bạn bè, thầy cô được đứng trên bục giảng với bảng đen trắng phấn, là cả tháng trời khổ sở vì dịch bệnh.

Trường là nơi học sinh tiếp thu kiến ​​thức, gặp gỡ bạn bè, thầy cô, trải qua những năm tháng tươi đẹp với những kỉ niệm đẹp đẽ đi cùng năm tháng. Nhưng gần nửa năm trước trường đã trở thành bệnh viện dã chiến, khu cách ly, điểm tiêm chủng Covid-19 … Học sinh phải học ở nhà đôi khi từ phòng ngủ, nhà bếp, thậm chí ở khu cách ly, bệnh viện dã chiến bằng mọi cách có sẵn. từ máy tính sang điện thoại di động. Các giảng viên, giáo viên toát lên rất nhiều điều mà họ chưa từng biết khi phải giảng dạy trực tuyến quá lâu trong điều kiện không thuận lợi và đôi khi trong hoàn cảnh khó khăn cho cả người dạy và người học.

Năm 2021 mang lại cho chúng ta điều gì? - 3. ảnh

Đây có thể nói là hình ảnh “tiêu biểu” của giáo dục năm 2021 khi học sinh học trực tuyến ở nhà trong nhiều tháng và phụ huynh phải “đóng hai vai” vừa là phụ huynh vừa là giáo viên.

Vị trí của người thầy không còn là bục giảng, trước bao ánh mắt chờ đón kiến ​​thức của học sinh mà là trước một màn hình vô cảm với những ô sáng tên học sinh nhưng không biết các em đang tập trung vào đâu. mức độ. Hình thức học tập thay đổi nên cách thức truyền đạt, tiếp nhận và đánh giá kiến ​​thức cũng phải thay đổi.

Những biến động từ thực tế diễn ra quá nhanh khiến những gì đã chuẩn bị không kịp trở tay. Yêu cầu ứng dụng Công nghệ Nếu trước đây bạn còn chần chừ khi bắt tay vào dạy thì bây giờ bằng mọi cách giáo viên phải thực hiện. Khó khăn, thách thức là vậy nhưng sau 2 năm xảy ra dịch bệnh, nhất là dịch lần thứ 4, các thầy cô giáo hiểu rằng giáo dục trong giai đoạn này phải chuyển mình. công nghệ kỹ thuật số có thể tồn tại và phát triển.

Năm 2021 mang lại cho chúng ta điều gì? - 4 . ảnh

Vị trí của người thầy không còn là bục giảng, trước ánh mắt háo hức đón nhận kiến ​​thức của bao học sinh mà là trước màn hình với những ô sáng.

Trong dòng chảy của những thay đổi đó, để không bị cuốn theo thì cần phải có khả năng thích ứng, linh hoạt và ứng biến. Đa số giáo viên và các sinh viên đã nhận ra điều này và nhanh chóng trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để cùng nhau vượt qua năm 2021.

Tình yêu luôn ở lại

Lòng nhân ái và tình yêu thương là thành quả của cuộc sống. Trong những hoàn cảnh khắc nghiệt, khó khăn, chúng ta càng nhận ra rằng tình yêu thương chính là điểm tựa để nâng đỡ, dìu dắt nhau bớt đau thương, mất mát.

n

Năm 2021 mang lại cho chúng ta điều gì? - 5. ảnh
Hình ảnh các tình nguyện viên áo xanh ôm nhau hơn một tiếng đồng hồ dưới mưa giữa tháng 7 khi TP.HCM đang hoành hành dịch khiến cư dân mạng không khỏi nghẹn ngào.

Qua các trận dịch Covid-19, đặc biệt là năm 2021, chúng ta có thể thống kê được số ca nhiễm bệnh, khỏi bệnh, tử vong… nhưng có lẽ không ai có thể đo đếm được hết sự ân cần của mỗi cá nhân. , các tập thể, tổ chức … cho những người cần được giúp đỡ và bảo vệ trong thời gian có dịch.

Năm 2021 mang lại cho chúng ta điều gì? - ảnh 6

Các bạn trẻ trên cả nước hướng về tâm điểm của dịch tại TP.HCM bằng những việc làm thiết thực, như gửi nhu yếu phẩm đến tận tay người dân trong những ngày dịch bùng phát.

Ngay trong những ngày đầu đợt thứ 4 bùng phát dịch mạnh tại TP.HCM, chỉ với lời kêu gọi tình nguyện của Thành đoàn, hàng loạt bạn trẻ đã tình nguyện tham gia. Cứ như vậy, có những người bạn trẻ, các em học sinh, sinh viên không quản ngại khó khăn, gian khổ, bệnh tật … miệt mài tham gia hỗ trợ phòng chống dịch bệnh cho đến ngày thành phố nâng tầm. Không thể biết có bao nhiêu suất ăn cho bệnh nhân, bác sĩ, người dân trong khu cách ly, công nhân tội nghiệp … trong những ngày TP.HCM căng thẳng vì dịch. Không biết bao nhiêu hàng rau của bà con và các bạn trẻ từ khắp các tỉnh thành gửi về TP.HCM trên chuyến xe mang tên tình nghĩa.

Khi học sinh phải học trực tuyến mà không thể có máy tính, phương tiện hỗ trợ thì không chỉ Chính phủ mà nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân sẽ góp phần giúp các em tiếp cận học tập, rút ​​ngắn khoảng cách về học vấn. giáo dục.

Năm 2021 mang lại cho chúng ta điều gì? - 7. ảnh

Hai cha con vui mừng khi nhận được máy tính bảng trong chương trình “Cùng nhau học trực tuyến” của báo Thiếu niên

Nỗi đau lớn nhất mà đại dịch Covid-19 để lại cho chúng ta là hơn 2.000 trẻ em mồ côi sau đại dịch. Vết thương lòng khó chữa lành nhưng chúng ta có thể nguôi ngoai bằng tình yêu thương, sự quan tâm, sẻ chia và sát cánh cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn trong cuộc sống như tên chương trình của Báo. Thiếu niên “Hãy tiếp tục với cuộc sống”. Vì vậy, ngoài sự quan tâm của các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, cá nhân đã chung tay yêu thương, sẻ chia, đồng hành chân thành với các em trên chặng đường sắp tới là người thân.

Tình yêu thương khi được chia sẻ sẽ được nhân lên. Chính vì lẽ đó mà những người trẻ qua những ngày tháng xung phong chống dịch cho rằng mình đã nhận được nhiều điều, trưởng thành hơn và quan trọng là tìm được những giá trị đích thực của cuộc sống.

Năm 2021 mang lại cho chúng ta điều gì? - số 8 . ảnh

Độc giả của Báo Thiếu niên, trao tiền tài trợ tháng đầu tiên cho học sinh trong chương trình “Cùng con vào đời”

Trải qua những xáo trộn trong cuộc sống do đại dịch Covid-19 gây ra vào năm 2021, chúng ta càng nhận thức rõ hơn về sự phụ thuộc lẫn nhau trong cuộc sống. Mọi thứ nương tựa vào nhau để có mặt, tồn tại rồi biến mất nên nỗi đau mất mát chẳng thuộc về ai. Với tình yêu, chúng ta cùng dựa vào nhau để tiếp tục hành trình vào năm 2022.

Cuối năm 2020, chúng ta vẫn còn nhiều ước mơ, hy vọng năm 2021 sẽ không còn Covid-19 nữa. Chúng tôi, bây giờ, đã “trưởng thành” hơn qua một năm đầy biến động, khốc liệt. Không ảo tưởng, không còn niềm tin mù quáng như trước, không chủ quan trước sức mình nhưng cũng không bi quan trước mất mát.

Nhà văn Paulo Coelho, tác giả cuốn sách nổi tiếng Nhà giả kim đã viết: “Khi chúng ta phấn đấu để trở nên tốt hơn, mọi thứ xung quanh chúng ta cũng sẽ trở nên tốt hơn”. Với nỗ lực đó, rời khỏi năm 2021, chúng ta bình tĩnh bước vào năm 2022.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nam-2021-cho-chung-ta-dieu-gi-post1416855.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button