Giáo Dục

Năm 2021 và những câu hỏi cho giáo dục Việt Nam

Thông điệp “Học thật, thi thật, tài thật”

Ngày 5/6, Chính phủ đã làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo về những vấn đề còn tồn tại, bức xúc cần giải quyết, cũng như những đề xuất, kiến ​​nghị của ngành giáo dục. Tại hội nghị này, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu “Học thật, thi thật, tài thật“. Như nguồn năng lượng lớn, thông điệp ấy lan tỏa mạnh mẽ, có nhiều ý kiến ​​tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn, làm gì để thực hiện tốt nhất chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và là sứ mệnh cao cả của ngành giáo dục?”

Từ đó đến nay, ngành giáo dục đã thực hiện như thế nào?

Việc dạy và học còn nhiều khó khăn, thách thức

Hàng trăm nghìn sinh viên không có thiết bị học trực tuyến và việc truyền tải giảng dạy không liên tục. Thực tế này đặt ra câu hỏi về chương trình giảng dạy nào, cách kiểm tra, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 Làm sao…? Và, như lời chia sẻ của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: “Chưa bao giờ việc cắp sách đến trường của một học sinh lại khó khăn, thử thách đến thế…”.

Bên cạnh việc phân cấp cho tỉnh / thành phố, với chức năng của mình, ngành giáo dục đã, đang và sẽ làm gì?

Năm 2021 và những câu hỏi cho giáo dục Việt Nam - ảnh 2

Một học sinh ở Cần Giờ (TP.HCM) phải vào chòi muối để hứng sóng Học trực tuyến

Đổi mới công tác thi, tiếp tục Đề án đào tạo trình độ tiến sĩ

Ngày 20/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 22/2021 / TT-BGDĐT quy định việc đánh giá học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông theo lộ trình: Từ năm học 2021-2022 đối với lớp 6; từ năm học 2022-2023 đối với lớp 7 và lớp 10; từ năm học 2023-2024 đối với lớp 8 và lớp 11; từ năm học 2024-2025 đối với lớp 9 và lớp 12.

Thông tư là như vậy, nhưng vấn đề đặt ra là thực hiện như thế nào khi dạy học trực tuyến và tới đây khi Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể 2018 triển khai?

Năm 2021 và những câu hỏi cho giáo dục Việt Nam - ảnh 3

Học trực tuyến kéo dài đặt ra vấn đề thay đổi phương pháp kiểm tra

Tiếp nối Đề án 322 với kinh phí hơn 2.500 tỷ đồng và Đề án 911 với kinh phí được duyệt 14.000 tỷ đồng, năm nay Đề án 89 ra đời để đào giảng viên Trình độ Tiến sĩ giai đoạn 2019-2030. Dự án này tăng mức đầu tư, nhưng hiệu quả ra sao vẫn là nhiều câu hỏi.

Học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi Olympic quốc tế

Đoàn học sinh Việt Nam giành nhiều thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2021, đoàn Việt Nam tiếp tục nằm trong tốp 10 quốc gia đoạt giải cao nhất với 12 huy chương Vàng, 13 huy chương Bạc, 10 huy chương Đồng. và 2 bằng khen (giải Khuyến khích).

Vấn đề được đặt ra từ sự kiện này là Bồi dưỡng học sinh giỏi Diễn biến tới đây như thế nào, các trường chuyên tiếp tục phát triển ra sao, cần có những giải pháp nào phù hợp?

Năm 2021 và những câu hỏi cho giáo dục Việt Nam - ảnh 4
Đội tuyển học sinh Việt Nam dự thi Olympic Hóa học quốc tế

“Cơn mưa” điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp và câu chuyện lộ đề thi của học sinh

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được tổ chức thành 2 đợt, đợt 1 từ ngày 6/7 đến 8/7, đợt 2 từ 6/8 đến 6/8, khoảng 15.000 thí sinh đủ điều kiện xét tốt nghiệp. Kết quả kỳ thi này có 24.318 điểm 10 ở các môn thi tốt nghiệp (năm 2020 gấp 4,1 lần, năm 2019 gấp 19,1 lần). Môn Giáo dục công dân có 18.680 bài thi đạt 10 điểm, môn Tiếng Anh có 4.345 bài thi đạt 10 điểm, môn Sinh có 582 bài, Địa lý 227 câu… Có 61 thí sinh đạt 29,5 điểm trở lên vẫn trượt đại học. học hỏi.

Không chỉ là vấn đề xét tuyển, nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến đề thi, coi thi, chấm thi. Những ngày cuối năm, dư luận lại xôn xao trước sự việc đề thi thử tốt nghiệp THPT của học sinh này giống đến 90% đề thi ôn thi của một giáo viên.

n

Những sự việc trên, Bộ GD-ĐT cần có câu trả lời thỏa đáng.

Năm 2021 và những câu hỏi cho giáo dục Việt Nam - ảnh 5

Phổ điểm môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Bài toán học giả từ câu chuyện Đại học Đông Đô

Đại học Đông Đô đã bán hàng trăm tấm bằng 2 thứ tiếng Anh cho người mua dùng làm nghiên cứu sinh, thạc sỹ, thi tuyển công chức, nâng ngạch …. Trả hoa hồng cho mỗi nhân viên giới thiệu được “khách hàng”. hàng hóa ”là 7 triệu đồng.

Câu chuyện này đặt ra câu hỏi đến bao giờ thì vấn nạn học giả, làm thơ rởm, bằng cấp giả mới chấm dứt? Trách nhiệm quản lý Nhà nước như thế nào khi để xảy ra sự việc trên?

Năm 2021 và những câu hỏi cho giáo dục Việt Nam - ảnh 6
Phiên sơ thẩm xét xử 10 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ Trường Đại học Đông Đô về tội “Giả mạo trong công việc”.

Hàng loạt giám đốc Sở GD-ĐT … lao đao

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh lần lượt bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Vi phạm quy chế về đấu thầu, gây hậu quả. ” nghiêm trọng “. Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam vừa bị cho nghỉ hưu sớm vì thiếu tín nhiệm. Nhiều hiệu trưởng bị kỷ luật, như Hiệu trưởng Trường THPT Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) bị cách chức vì nhiều sai phạm nghiêm trọng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, Đắk Nông), bị cách chức vì để lọt học bạ của học sinh kém….

Từ đây, đặt ra vấn đề: Cần thay đổi công tác quản lý nhà trường theo hướng dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm.

Năm 2021 và những câu hỏi cho giáo dục Việt Nam - ảnh 7

Giám đốc Sở GD & ĐT Quảng Nam vừa được nghỉ hưu trước tuổi

Truyện phản cảm, tà đạo, bạo lực trong học đường

Đó là, giảng viên “lôi” nam sinh viên ra khỏi lớp học trực tuyến, nói nhiều lời không đúng mực; giáo viên ngôn ngữ đã gọi bạn – tôi, chửi rủa một học sinh trong một lớp học trực tuyến; cô giáo một trường cấp 3 lộ clip nhạy cảm khi dạy học trên mạng; nữ giáo viên vật lý lộ ảnh “nóng” trong buổi tập huấn; cô giáo dạy tiếng Anh khỏa thân trong giờ học trực tuyến … Nhiều trường hợp học sinh đánh nhau dã man đã được ghi lại và tung lên mạng.

Câu hỏi đặt ra, các lớp bồi dưỡng cấp chứng chỉ chức danh nghề nghiệp và thi thăng hạng có góp phần xây dựng đạo đức nhà giáo?

Năm 2021 và những câu hỏi cho giáo dục Việt Nam - ảnh 8

Vụ cô giáo “lôi” nam sinh ra khỏi lớp trực tuyến

Ngày 8/4, Quốc hội phê chuẩn ông Nguyễn Kim Sơn giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhân dịp này, đồng chí đã gửi thư tới các thầy cô giáo, cán bộ công chức, viên chức. công nhân trong lĩnh vực giáo dục. Bức thư có đoạn viết: “Trồng người là vì trăm năm vun vén cho quả ngọt cho mai sau, nhưng ngày nay, cả chúng ta và xã hội đều phải nhìn thấy cây cối vững chãi, cành xanh tươi tốt”.

Là tiếng nói tâm tư nguyện vọng của Bộ trưởng, của xã hội. Hy vọng vào năm 2022, những câu hỏi đặt ra từ năm 2021 sẽ được giải đáp.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nam-2021-va-nhung-cau-hoi-cho-giao-duc-viet-nam-post1416856.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button