Tin Tức

Năm 2022 sẽ thanh tra công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thanh tra Chính phủ vừa trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt định hướng chương trình thanh tra năm 2022, trong đó có nội dung về phòng chống Covid-19.

Quốc hội ngày 24/10 thảo luận trực tuyến các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm; thi hành án; phòng, chống tham nhũng vào năm 2021.

Giảm nhiều loại tội phạm nghiêm trọng

Tiếp thu, giải trình, làm rõ một số vấn đề, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm ghi nhận ý kiến ​​của các vị đại biểu Quốc hội và cho biết, từ đầu năm đến nay, đặc biệt là từ đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, cả nước phải đối mặt với rất lớn. sức ép về mọi mặt, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật cũng chuyển sang trạng thái mới.

So với thời điểm trước đại dịch, hầu hết các loại tội phạm đều giảm nhưng chưa bền vững. Theo Bộ trưởng Tô LâmNguyên nhân chủ yếu là do việc thực hiện cách ly xã hội đã hạn chế điều kiện hoạt động của tội phạm.

Tuy nhiên, một số loại tội phạm có xu hướng gia tăng như chống người thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tung tin giả, kinh doanh đa cấp qua mạng, lợi dụng chính sách chống Nhà nước. , chống dịch bệnh vì lợi nhuận.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2022
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Một số ý kiến ​​của đại biểu Quốc hội đề cập đến việc thụ lý, giải quyết một số vụ việc cụ thể, một số diễn biến mới của tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật như giết người; tội gây rối trật tự công cộng; tội phạm liên quan đến môi trường cát, đá, sỏi; tội phạm mạng …

Một số vấn đề về hoàn thiện pháp luật như cần có Nghị định thi hành án tử hình, ghi âm, ghi hình trong quá trình điều tra, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an sẽ tiếp tục quan tâm. thực hiện.

Trước cảnh báo của nhiều đại biểu Quốc hội về sự gia tăng tội phạm trong và ngoài xã hội, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã cùng với các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn. đảm bảo an ninh, trật tự, không để bị động bất ngờ, nhất là ở các địa phương thực hiện lệch hướng xã hội.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng đang khẩn trương điều tra, làm rõ các vụ án gây phẫn nộ dư luận; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, đấu tranh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Chuyển 7 trường hợp mua sắm trang thiết bị y tế sang cơ quan điều tra

Tổng thanh tra chính phủ Đoàn Hồng Phong cũng giải trình về các ý kiến ​​của đại biểu Quốc hội.

Số cuộc thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo giảm so với năm 2020 nhưng việc phát hiện các vụ việc có dấu hiệu tội phạm chuyển cơ quan điều tra lại tăng.

Ông lý giải, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là đợt dịch thứ 4 nên nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra đã phải dừng hoặc hoãn. Tuy nhiên, các cơ quan thanh tra, kiểm tra đã chủ động xây dựng các phương án phù hợp với tình hình phòng chống dịch để tổ chức thực hiện hiệu quả nhiệm vụ.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2022
Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong.

Việc chuyển vụ án sang cơ quan điều tra tăng so với năm 2020 cho thấy chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan thanh tra, kiểm tra từng bước được nâng cao; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, vi phạm pháp luật.

Tổng Thanh tra nêu ví dụ điển hình như thanh tra việc quản lý Quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc, Thanh tra Chính phủ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ chuyển 7 vụ việc. 6 tháng đầu năm 2021, chuyển cơ quan điều tra ngay sau khi tiến hành thanh tra.

Trước các ý kiến ​​của đại biểu về việc đẩy mạnh hoàn thiện thế trận phòng, chống, tham nhũngÔng Đoàn Hồng Phong cho rằng “công tác kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng còn những hạn chế, bất cập”.

Tiếp thu các ý kiến ​​thẩm tra, ý kiến ​​của các đại biểu Quốc hội, Thanh tra Chính phủ tiếp tục tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh công tác hoàn thiện thể chế quản lý kinh tế – xã hội và phòng, chống. tham nhũng để từng bước hoàn thiện cơ chế phòng ngừa tham nhũng.

Một nội dung khác được các đại biểu Quốc hội đề cập là việc thanh tra liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 217, Nghị quyết số 218 chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương đặc biệt quan tâm, thực hiện các giải pháp phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực công tác. phòng chống dịch.

Thanh tra Chính phủ đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt định hướng chương trình thanh tra năm 2022, trong đó có việc hướng dẫn, chỉ đạo Thanh tra Chính phủ và thanh tra các bộ, ngành, địa phương thanh tra nội dung này. trên toàn quốc.

Trần Thường

Thu hồi tài sản tham nhũng: 'Thu hồi thất thoát không tương xứng'

Thu hồi tài sản tham nhũng: ‘Thu hồi thất thoát không tương xứng’

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho rằng việc thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã “tốt hơn, tích cực hơn”, nhưng “lỗ và được chưa tương xứng”.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/nam-2022-se-thanh-tra-cong-tac-phong-chong-dich-covid-19-786557.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button