Giáo Dục

Năm đại học hàng đầu châu Á năm 2021

Đại học Thanh Hoa và Bắc Kinh, hai trường có nhiều điểm chung ở Trung Quốc, đứng đầu bảng xếp hạng đại học Châu Á của THE.

1. Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)

Đánh giá: 84,9 / 100.

Đại học Thanh Hoa được thành lập năm 1911, trải qua nhiều thay đổi và trở thành trường đại học đa ngành trong hơn 30 năm. Trường cung cấp 51 chương trình cử nhân và hơn 200 chương trình sau đại học, và được biết đến là một trong những trường đại học ưu tú nhất của Trung Quốc, chỉ nhận những sinh viên đạt điểm cực cao trong các kỳ thi quốc gia (gaokao). ).

So với các trường khác trên phạm vi toàn cầu, Đại học Thanh Hoa cũng được đánh giá rất cao. Trường được xếp hạng trong top 20 trong bảng xếp hạng đại học thế giới của Times Higher Education (THE), và trong top 30 về kỹ thuật và công nghệ, khoa học đời sống, vật lý, khoa học máy tính và kinh doanh. Nhiều sinh viên tốt nghiệp của trường có ảnh hưởng trong và ngoài nước, đặc biệt là trong chính trường Trung Quốc.

Khuôn viên Đại học Thanh Hoa nằm ở phía Tây Bắc của Bắc Kinh. Các tòa nhà có sự kết hợp giữa kiến ​​trúc truyền thống của Trung Quốc và phong cách hiện đại của phương Tây. Nằm trên địa điểm cũ của khu vườn cung đình thời nhà Thanh, vườn trường nổi tiếng là một trong những khu vườn đẹp nhất thế giới.

Một tòa nhà thuộc Đại học Thanh Hoa. Ảnh: Shutterstock.

Một tòa nhà thuộc Đại học Thanh Hoa. Hình ảnh: Cửa chớp.

2. Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc)

Đánh giá: 83,9 / 100.

Đây là trường đại học quốc gia hiện đại đầu tiên ở Trung Quốc, được thành lập vào cuối thế kỷ 19. Khung cảnh này được biết đến như một trung tâm xuất sắc về tư tưởng tiến bộ và nghiên cứu với 216 trung tâm nghiên cứu, cùng với thư viện đại học lớn nhất ở châu Á, chứa 11 triệu cuốn sách và các nguồn tài nguyên khác.

Nhiều nhà tư tưởng lỗi lạc ở Trung Quốc là cựu sinh viên Đại học Bắc Kinh. Ba người đoạt giải Nobel cũng liên kết với cơ sở giáo dục đại học này.

Sau khi di dời vào năm 1952, cơ sở chính của trường bây giờ nằm ​​trên địa điểm cũ của các khu vườn thời nhà Thanh. Hiện nay, trường vẫn giữ được một số nét đặc trưng và cảnh quan ban đầu như vườn, chùa và các công trình kiến ​​trúc lịch sử. Lối vào khu đất có những bức tranh tường trên trần và là một điểm thu hút khách du lịch.

Cổng phía Tây của Đại học Bắc Kinh. Ảnh: Shutterstock.

Cổng phía Tây của Đại học Bắc Kinh. Hình ảnh: Cửa chớp.

3. Đại học Quốc gia Singapore – NUS (Singapore)

Đánh giá: 83,1 / 100.

Là học viện lâu đời nhất ở Singapore và lớn nhất về số lượng sinh viên, Đại học Quốc gia Singapore kết hợp sự xuất sắc của nghiên cứu và sự đổi mới. Trường được xếp hạng trong top 25 trên thế giới với điểm số đặc biệt cao về nghiên cứu và triển vọng quốc tế, cùng những thành tựu xuất sắc trong kỹ thuật và công nghệ. Điều này không có gì khó hiểu bởi cách đây 3 thập kỷ ngôi trường này đã hình thành một trung tâm dành riêng cho doanh nghiệp đổi mới và công nghệ.

NUS sử dụng hướng dẫn kiểu Anh thông qua hướng dẫn nhóm nhỏ và tín chỉ khóa học kiểu Mỹ để đáp ứng các yêu cầu về bằng cấp. Chương trình cấp bằng linh hoạt giúp sinh viên dễ dàng lựa chọn và chuyển đổi chuyên ngành.

Các cựu sinh viên nổi tiếng bao gồm 4 thủ tướng và tổng thống của Singapore, 2 thủ tướng của Malaysia, và nhiều chính trị gia và doanh nhân nổi tiếng.

4. Đại học Hồng Kông – HKU (Hồng Kông)

Đánh giá: 76,3 / 100.

Đại học Hồng Kông được thành lập bởi thống đốc Anh vào năm 1911 nhưng bắt đầu tích hợp văn hóa và giáo dục Trung Quốc vào các khóa học của mình vào năm 1927, khi các bằng cấp đầu tiên bằng tiếng Trung được cung cấp. Tuy nhiên, đến nay, ngôn ngữ giảng dạy chính vẫn là tiếng Anh.

Tuyển sinh rất chọn lọc. Một sinh viên quốc tế phải cạnh tranh với khoảng 12 sinh viên khác để được vào trường. Đối với sinh viên đến từ Trung Quốc đại lục, chỉ có một trong số 31 đơn đăng ký được chấp thuận.

Sinh viên tốt nghiệp HKU về cơ bản đã tham gia vào việc xây dựng cảnh quan chính trị, kinh tế và văn hóa hiện đại của Trung Quốc. Nhiều người cũng đang giữ các vị trí cấp cao trong khu vực tư nhân.

Đại học Hong Kong nằm trong top đầu các trường đại học của Châu Á trong nhiều bảng xếp hạng. Ảnh: APRU.

Đại học Hong Kong nằm trong top đầu các trường đại học của Châu Á trong nhiều bảng xếp hạng. Hình ảnh: APRU.

5. Đại học Công nghệ Nanyang – NTU (Singapore)

Đánh giá: 75,7 / 100.

Đại học Công nghệ Nanyang đã tăng một bậc trong Bảng xếp hạng Đại học Châu Á năm 2021. Trong bảng xếp hạng thế giới, trường đứng trong top 50 và được đánh giá cao trong các lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ, khoa học máy tính.

NTU bao gồm sáu trường thành viên cũng như một số viện bao gồm Viện Giáo dục Quốc gia Singapore và Đài quan sát Trái đất của Singapore. Vườn Vân Nam của trường đại học là khuôn viên đại học lớn nhất ở Singapore và thường được coi là một trong những khuôn viên đại học đẹp nhất trên thế giới.

Tòa nhà độc đáo của Đại học Công nghệ Nanyang. Ảnh: NTU.

Tòa nhà độc đáo của Đại học Công nghệ Nanyang. Hình ảnh: NTU.

Năm nay, có 551 trường đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia vào bảng xếp hạng đại học châu Á của THE, tăng hơn 50 trường so với năm ngoái. Bảng xếp hạng THE dựa trên bộ tiêu chí với 13 chỉ số thuộc 5 nhóm: Giảng dạy (30%), nghiên cứu (30%), trích dẫn (30%), thu nhập từ kiến ​​thức và chuyển giao công nghệ. 7,5%) và triển vọng quốc tế (7,5%). Với cách đánh giá này, rất khó để một trường không phải là trường đại học nghiên cứu hoặc không có thế mạnh về nghiên cứu tham gia.

Duong Tam (Theo Times Higher Education)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nam-dai-hoc-hang-dau-chau-a-nam-2021-4291997.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button