Thế Giới

Nắm giữ cái hồn của quá khứ và nét tinh hoa của hiện đại

Nguồn gốc của phở ở miền Nam Việt Nam

Năm 1954, khi thời kỳ Pháp thuộc kết thúc, hàng triệu người Bắc Việt di cư vào Nam. Phở theo chân những người di cư đến vùng đất mới và được biến tấu để phù hợp với khẩu vị, văn hóa và sản vật địa phương của từng vùng.

Vị của phở có thể ngọt hơn, mặn hơn hoặc cay hơn tùy theo sở thích của từng địa phương. Tuy nhiên, yếu tố cốt lõi luôn được giữ trong mỗi tô phở chính là nước hầm xương, sợi phở trắng mềm, những lát thịt với hành lá.

Thực khách sẽ ngất ngây với tô phở thơm phức, cay cay hòa quyện cùng vài miếng thịt bò tươi và sợi phở dai, mềm. Ăn kèm với giá đỗ, hành phi, chanh và ớt, thực khách sẽ cảm nhận được nhiều tầng hương vị trong bát phở nóng hổi. Khi thưởng thức phở, nhiều người còn cho bánh giòn nóng hổi vào bát, hoặc nêm chút dấm tỏi ớt tùy theo khẩu vị của thực khách.

Hành trình kỳ lạ của phở: Nắm bắt hồn xưa và tinh hoa hiện đại - Ảnh 1.

BBC lưu ý rằng cách trình bày, gia vị và các bổ sung khác khác nhau giữa các đầu bếp.

Sự đa dạng văn hóa ở Thành phố Hồ Chí Minh, với cộng đồng người Hoa và người Campuchia và sự phong phú của các thành phần mới, càng thúc đẩy sự phát triển của món ăn. Đường phèn kiểu Trung Quốc và củ cải trắng, một thành phần của món mì Campuchia kuy teav, được thêm vào nước dùng để cân bằng độ mặn và ngọt hơn.

Sự khác biệt

“Vị phở ở TP.HCM ngọt hơn mặn, còn ở Hà Nội mặn hơn ngọt. Sự khác biệt giữa ẩm thực ở TP.HCM và miền Nam là mọi thứ đều lớn hơn. Vì vậy, tô phở cũng to hơn rất nhiều “, một chuyên gia ẩm thực nhận xét.

Hồ Chí Minh, các loại gia vị như tương đen, tương ớt và các món ăn kèm như giá đỗ, rau húng, ngò gai, rau răm được bày sẵn tại bàn để thực khách có thể tùy chỉnh sao cho phù hợp với sở thích của mình. .

Nghệ nhân Bùi Thị Sương, đại sứ văn hóa ẩm thực Việt Nam, nhận xét: “Người miền Nam dễ tính. Họ không ngại thay đổi cách sử dụng gia vị. Điều đó thực sự mang lại cảm giác thay đổi cho họ.”

Hành trình kỳ lạ của phở: Nắm bắt hồn xưa và tinh hoa hiện đại - Ảnh 2.

Sau khi chiến tranh kết thúc, phở tiếp tục được người Việt Nam mang đến nhiều quốc gia khác trên thế giới. Phở xuất hiện ở những nơi có cộng đồng người Việt và dần trở thành món ăn được công nhận trên toàn thế giới.

Khi món ăn Việt Nam trở nên phổ biến hơn, những người sống ở nước ngoài bắt đầu hiểu nhiều hơn về các biến thể và phiên bản của phở, cũng như cách nấu ăn của người Trung Quốc trong khu vực – từ Sơn Đông đến Tứ Xuyên – ngày càng trở nên hợp thời hơn trong những năm gần đây. Một du khách cho biết: “Nó đã thay đổi so với những gì ban đầu được người Việt Nam mang ra nước ngoài và có lẽ gần với trải nghiệm mà thực khách sẽ có ở Việt Nam hơn.

Phở ở Việt Nam cũng đang thay đổi. Các chuỗi phở và bò nhập khẩu do người Việt xa xứ điều hành đang định hình lại bản đồ ẩm thực Việt Nam.

Về bản chất, phở là một món ăn đa dạng và dễ biến tấu. Nhưng khi món phở không ngừng phát triển, nhiều người lo sợ món phở có thể mất đi cái “hồn”..

“Tôi nghĩ điều quan trọng là mọi người phải hiểu nguồn gốc của phở. Và để mọi người thực sự sáng tạo với nó, họ cần hiểu phở đến từ đâu và đánh giá cao những người làm ra nó”, một đầu bếp nói. .

Bà Sương, một nghệ nhân ẩm thực, đồng tình rằng công thức nấu ăn không nên “đứng ngồi không yên” và không ai có thể nấu phở đúng như cách đây 100 năm..

Bà nói: “Truyền thống và hiện đại cần song hành với nhau để phở phát triển mạnh mẽ. [Nhưng] chúng ta cần bảo vệ nguồn gốc của phở để chúng ta biết về cội nguồn của mình ”.

Nguồn: https://toquoc.vn/chuyen-du-hanh-ki-la-cua-pho-nam-giu-cai-hon-cua-qua-khu-va-net-tinh-hoa-cua-hien-dai-2022091122215086.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button