Giáo Dục

Năm học 2022-2023: Gia Lai kiện toàn đội ngũ giáo viên trước thềm năm học mới

Số lượng học sinh đông đang gây khó khăn cho ngành giáo dục tỉnh Gia Lai do thiếu giáo viên đứng lớp. Để giải quyết tình trạng này, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp cấp bách nhằm đảm bảo chất lượng dạy và học cho năm học mới.

Áp lực thiếu giáo viên

Chú thích ảnh
Một lớp học tại trường làng A, trường THPT Lê Hồng Phong, huyện Chư Sê, Gia Lai. Ảnh: Hoài Nam / TTXVN

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai, từ năm 2015 đến năm 2021, tổng số học sinh đi học ở các cấp học trên địa bàn tỉnh tăng hơn 43.000 em, tăng hơn 12% so với năm 2015. Tuy nhiên, biên chế giáo viên không được bổ sung để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mà phải tiếp tục cắt giảm hàng năm theo quy định của Trung ương về tinh giản biên chế. Qua rà soát, toàn ngành giáo dục tỉnh Gia Lai hiện có trên 19.000 viên chức trong biên chế, còn thiếu trên 4.400 người (trong đó hơn 3.400 giáo viên và hơn 1.000 nhân viên). Điều này đã khiến nhiều địa phương, đơn vị trường học gặp nhiều khó khăn trong việc bố trí giáo viên đứng lớp, nhất là ở bậc Mầm non và Tiểu học.

Cô Trịnh Thị Tơ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai cho biết, năm học 2022-2023, trường có 25 lớp với hơn 640 học sinh. Bước vào năm học này, trường còn thiếu 3 giáo viên bộ môn gồm Âm nhạc, Tin học và Thể dục. Riêng bộ môn Tin học, nhiều năm nay trường chưa có biên chế giáo viên nên bộ môn Tin học chưa được triển khai.

Tương tự, năm học này, Trường Mầm non Hoa Hồng, thành phố Pleiku tuyển khoảng 850 học sinh cho trên 22 nhóm lớp và hiện trường mới bố trí đảm bảo đủ 1 giáo viên / lớp, chủ yếu ưu tiên cho các lớp 5 tuổi. Theo Hiệu trưởng Trần Thị Thủy, nếu tính theo tỷ lệ số học sinh / lớp trên số giáo viên biên chế thì trường đang thiếu 15 giáo viên. Trên thực tế, đội ngũ giáo viên hiện nay chưa đảm bảo đủ biên chế cho các lớp. Vì vậy, bước vào năm học mới, lãnh đạo nhà trường rất hoang mang, lo lắng.

Ngoài ra, thực hiện theo quy định của Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018, năm học 2022-2023 sẽ là năm đầu tiên môn Tiếng Anh và Tin học trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 cấp tiểu học. để tự lựa chọn như trước đây. Điều này khiến hầu hết các địa phương khó đáp ứng đủ số lượng giáo viên phụ trách dạy hai môn này.

Ông Phạm Văn Đại, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ia Grai cho biết: Hiện khó khăn của ngành Giáo dục huyện là việc triển khai chương trình sách giáo khoa mới. giáo viên dạy khối 3. Cụ thể, toàn ngành có 5 trường thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh và 8 trường thiếu giáo viên Tin học. Ngoài ra, các trường THCS trên địa bàn còn thiếu hơn 70 giáo viên nên rất khó khăn cho công tác chỉ đạo, điều hành.

Chủ động sắp xếp và hoàn thành

Chú thích ảnh
Một lớp học tại Trường THCS Nguyễn Du, xã Dun, huyện Chư Sê, Gia Lai. Ảnh: Hoài Nam / TTXVN

Để đảm bảo chất lượng dạy và học trong năm học mới, ngành GD & ĐT tỉnh Gia Lai đặc biệt quan tâm đến công tác sắp xếp, bố trí lại đội ngũ giáo viên tại các trường học.

Trưởng Phòng GD-ĐT TP Pleiku Nguyễn Đình Thục cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các trường căn cứ vào cơ sở vật chất hiện có, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên chủ động xây dựng kế hoạch trường lớp. các lớp học và bố trí biên chế giáo viên, học sinh đúng quy định; đồng thời trên cơ sở biên chế được giao, chủ động hợp đồng giáo viên, nhân viên còn thiếu.

“Qua rà soát nhu cầu nhân lực từ các trường, năm học này, thành phố Pleiku thiếu khoảng 585 giáo viên và 83 nhân viên. Trước tình trạng thiếu giáo viên lớn như vậy, đơn vị đã bàn bạc với các trường tìm cách giải quyết cố gắng xây dựng. phương án sắp xếp, kiện toàn các trường ở mức tối đa để tiết kiệm được biên chế được giao trong khả năng. , sau đó báo cáo kết quả với UBND TP để trình UBND tỉnh yêu cầu phân công giáo viên ”, ông Nguyễn Đình Thục chia sẻ.

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ia Grai Phạm Văn Đại thông tin, đến nay, toàn huyện còn thiếu khoảng 300 giáo viên, nhân viên trong năm học mới này. Trước thực tế đó, đơn vị đã yêu cầu các trường báo cáo số giáo viên còn thiếu và sẽ tính toán cụ thể để tăng thêm từ chỗ thiếu ít hay đủ đến những trường còn thiếu để đảm bảo công tác giảng dạy. Ngoài ra, các giáo viên dạy tiếng Anh, Tin học ở các trường THCS sẽ được điều động về hỗ trợ tạm thời tại các trường chờ biên chế. Sau khi tỉnh giao biên chế, đơn vị sẽ tham mưu cho huyện tuyển dụng biên chế hoặc có thể tạo điều kiện cho giáo viên hợp đồng tạm thời trong thời gian đầu.

Chú thích ảnh
Một tiết học tin học tại Trường THPT Bùi Thị Xuân, huyện Chư Sê, Gia Lai. Ảnh: Hoài Nam / TTXVN

Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhân viên, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu ngành GD-ĐT và các địa phương tập trung đẩy mạnh sắp xếp mạng lưới trường, lớp, điểm trường; tăng sĩ số học sinh / lớp tối đa theo quy định của các khối lớp; điều tiết dôi dư cục bộ, cắt giảm biên chế sự nghiệp từ khu vực khác chuyển sang; điều động, bố trí giáo viên tham gia giảng dạy các cấp học và đẩy mạnh công tác xã hội hóa trường, lớp …

Bàn về thực trạng này, ông Lê Duy Định, Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh Gia Lai cho biết, để giải quyết triệt để vấn đề thừa giáo viên trong thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, Sở Giáo dục và Tập huấn đang phối hợp với Sở Nội vụ làm việc với các địa phương để tính toán, tham mưu UBND tỉnh quyết định phân bổ gắn với việc sắp xếp, tổ chức lại các trường, điểm trường, tăng sĩ số học sinh / lớp. tối đa theo quy định của cấp học. Sau khi hoàn thành các nội dung mới tính toán lại mức thiếu, các địa phương có đủ giáo viên để phân bổ 1.244 chỉ tiêu do Trung ương giao. Ngoài ra, Sở GD-ĐT yêu cầu các địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch tuyển mới giáo viên tiếng Anh cấp tiểu học; chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức dạy tiếng Anh, Tin học cho học sinh lớp 3 trong trường hợp thiếu giáo viên.

Nhằm đảm bảo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu dạy và học trong giai đoạn mới, cũng như thực hiện tốt Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 trên địa bàn tỉnh, mới đây, UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn gửi Bộ. Nội vụ. Sở đề xuất bổ sung hơn 4.400 biên chế cho ngành giáo dục tỉnh.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/gia-lai-kien-toan-doi-ngu-giao-vien-truoc-them-nam-hoc-moi-2022-2023-20220825133549423.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button