Giáo Dục

Năm học 2022 – 2023: Học phí các trường đại học tiếp tục tăng cao

Chú thích ảnh
Nhiều trường đại học thông báo sẽ tăng học phí vào năm 2022 – 2023. Ảnh minh họa: TTXVN

Mới đây, Trường ĐH Luật TP.HCM đã công bố mức thu học phí năm học 2022 – 2023 dành cho tân sinh viên khóa 2022. Cụ thể, các hệ đại trà Luật, Luật Thương mại Quốc tế, Quản trị Kinh doanh, Quản trị – Luật, Ngôn ngữ Anh, chuyên ngành Tiếng Anh pháp lý với mức học phí từ hơn 31 triệu đồng đến 39 triệu đồng / năm; Hệ chất lượng cao các ngành Luật, Quản trị Kinh doanh, Quản trị – Luật với mức học phí từ hơn 62 triệu đồng đến hơn 74 triệu đồng / năm. Đáng chú ý, ngành Luật hệ chất lượng cao dạy bằng tiếng Anh có mức học phí lên tới 165 triệu đồng / năm. Mức học phí này áp dụng cho năm học 2022-2023, các năm học tiếp theo sẽ tiếp tục tăng theo lộ trình, khoảng 9%.

So với năm học trước, mức học phí của trường này tăng hơn 13 triệu đồng / năm đối với hệ đại trà (Luật, Quản trị kinh doanh, Luật Thương mại quốc tế) và tăng 17 triệu đồng đối với hệ chất lượng cao. (Luật, Quản trị kinh doanh) … Theo đại diện nhà trường, mức học phí này được xây dựng phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, đồng thời đảm bảo nguồn lực để thực hiện mục tiêu nhanh chóng thăng tiến việc làm. nâng cao chất lượng đào tạo và khả năng tiếp cận giáo dục đại học của các nước phát triển trong khu vực.

Theo thông báo của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Quốc gia TP.HCM, dự kiến ​​năm học 2022 – 2023, mức học phí bình quân của chương trình chính quy ở tất cả các chuyên ngành là 27,5 triệu đồng / năm; chương trình tiên tiến, chương trình chất lượng cao là 72 triệu đồng / năm; và chương trình chất lượng cao nâng cao tiếng Nhật là 55 triệu đồng / năm. Mức học phí này so với năm học trước tăng từ 2,5 triệu đồng đến 6 triệu đồng / năm. Theo lộ trình, những năm tiếp theo mức học phí sẽ tiếp tục tăng.

Từ năm học 2022 – 2023, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM bắt đầu thực hiện cơ chế tự chủ, mức học phí của trường cũng tăng lên. Cụ thể, mức học phí từ 16-24 triệu đồng / năm đối với chương trình đại trà, tùy ngành; Các khóa đào tạo chất lượng cao có mức học phí lên đến 60 triệu đồng / năm. Mức học phí này có thể được điều chỉnh hàng năm nhưng không quá 15%.

Năm học 2022 – 2023, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM dự kiến ​​tăng học phí từ 3 – 10% so với năm trước. Học phí được tính theo tín chỉ, mức học phí mỗi năm tùy thuộc vào số tín chỉ đăng ký của sinh viên. Cụ thể, mức học phí khoảng 630 nghìn đồng / tín chỉ lý thuyết, 755 nghìn đồng / tín chỉ thực hành. Theo nhà trường, việc tăng học phí này nhằm bù trượt giá và đầu tư trang thiết bị thực hành. Trước đó, trong hai năm 2020 và 2021, tình hình dịch COVID-19 diễn ra, trường không tăng học phí. Nếu vẫn giữ nguyên mức học phí và không tăng thì nhà trường sẽ rất khó đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ cho việc học thực hành của sinh viên.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Tuyển sinh, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm chia sẻ, để giảm gánh nặng tài chính cho sinh viên, hàng năm, trường đều phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp. triển khai các gói chính sách hỗ trợ cho sinh viên. Dự kiến, với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà trường sẽ dành khoảng 45 tỷ đồng để hỗ trợ học sinh khó khăn. Về lâu dài, trường đang thực hiện chiến lược nghiên cứu khoa học với mục tiêu đến năm 2025, nghiên cứu khoa học sẽ đóng góp khoảng 15% doanh thu của trường; Năm sau sẽ phải dư để đầu tư mua sắm trang thiết bị dạy học, nhà trường cũng kỳ vọng công tác nghiên cứu khoa học sẽ mang lại nguồn thu giúp tăng thu nhập cho giáo viên.

Trường Đại học Công nghệ TP.HCM thông báo thu học phí theo học kỳ (mỗi năm học gồm 3 học kỳ). Theo đó, năm học 2022 – 2023, học phí đại học hệ chính quy bình quân 12 – 13 triệu đồng / học kỳ đối với các ngành, riêng ngành Dược là 16 – 17 triệu đồng / học kỳ. Mức học phí này được giữ nguyên trong suốt năm học, năm học sau có thể tăng nhưng không quá 7% / năm. Nhà trường cũng sẽ triển khai nhiều chương trình học bổng cho cả tân sinh viên và sinh viên khóa cũ, nhằm hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn, động viên các em có kết quả học tập tốt. Mức học bổng từ 50% -100% học phí toàn khóa, tùy theo đối tượng học viên.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/nam-hoc-2022-2023-hoc-phi-cac-truong-dai-hoc-tiep-tuc-tang-cao-20220805215727800.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button