Giáo Dục

Năm học 2022 – 2023: Nỗ lực xóa mù chữ trong đồng bào dân tộc thiểu số

Với đặc thù là tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, Đắk Nông được đánh giá là tỉnh có tỷ lệ mù chữ cao so với mục tiêu chung của cả nước. Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục, Đắk Nông xác định xóa mù chữ là nhiệm vụ quan trọng.

Chú thích ảnh
Bà Triệu Mùi Gin (58 tuổi, dân tộc Dao đỏ) ở thôn 4, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong (Đắk Nông) giờ đã biết đánh vần.

Ngay từ sáng sớm, bà Triệu Mùi Gin (58 tuổi, dân tộc Dao đỏ) ở thôn 4, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong đã tất bật dọn dẹp nhà cửa, chọn cho mình những bộ quần áo đẹp để đến dự Lễ khai giảng. Dạy chữ năm học 2022-2023 do Ban chỉ đạo dạy chữ đẹp huyện tổ chức. Háo hức, háo hức không chỉ là tâm trạng của riêng chị Gin khi kỳ vọng học chữ đang dần được hiện thực hóa. Cô Gin cho biết, do hoàn cảnh gia đình không được đi học nên cô gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Tôi không biết chữ, tôi không hiểu TV hay các cuộc điện thoại, và thủ tục giấy tờ của tôi bị hạn chế vì không có ai giúp đỡ…

“Học đọc khiến tôi rất thích thú. Niềm vui sắp biết chữ là động lực khiến tôi cố gắng hơn nữa. Ban ngày đi làm đồng không có thời gian ôn bài, tối về ôn luyện chính tả đến 12 giờ đêm. Mỗi ngày học thêm một chút, tôi có niềm tin rằng mình sẽ có thể đọc và viết ”, bà Gin hào hứng cho biết.

Năm học 2022-2023, xã Đăk Hà sẽ có 2 lớp xóa mù chữ cho học sinh 16-65 tuổi. Cô Nguyễn Thị Thu Thủy, Trường Tiểu học – Trung học cơ sở Trần Quốc Toản, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong cho biết, học sinh lớp xóa mù chữ là người dân tộc thiểu số, có em từng đi học nhưng không học. quên mặt người chưa từng biết mặt chữ. Công việc của giáo viên trên lớp là thường xuyên dạy học sinh cách đọc, viết và tính các phép tính đơn giản vào mỗi buổi tối.

“Tôi cảm thấy vui và phấn khởi vì làm được tiếng Việt tốt cho xã hội là mang được con chữ đến với người dân. Từ đó, người dân có thể tham gia vào hoạt động sản xuất và công việc cần thiết cho con chữ, đồng thời nắm bắt và hiểu rõ chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước ”, bà Thủy nói.

Đắk G’long là huyện có tỷ lệ mù chữ cao nhất tỉnh Đắk Nông. Số người mù chữ mức độ 1 (chưa học hết lớp 3) là 4.550 người (chiếm 10%); Mù chữ mức độ 2 (chưa học hết lớp 5) trên 7.100 người.

Theo bà Đinh Thị Hằng, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đắk Glong, để công tác xóa mù chữ đạt hiệu quả, Phòng Giáo dục huyện phối hợp với UBND các xã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân đăng ký. học. Năm 2022, huyện ban hành kế hoạch tổ chức mở 17 lớp xóa mù chữ cho hơn 530 học sinh ở tất cả các xã trên địa bàn. Trong đó, 7 lớp hoạt động bằng kinh phí kêu gọi từ các nguồn xã hội hóa; 10 lớp học được tổ chức từ nguồn kinh phí hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và các nguồn hỗ trợ hợp pháp khác của Trung ương và địa phương. Mục tiêu là giảm tỷ lệ mù chữ xuống 3%.

Chú thích ảnh
Cô Nguyễn Thị Thu Thủy, giáo viên Trường Tiểu học và THCS Trần Quốc Toản, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong cảm thấy vui và phấn khởi vì làm được tiếng Việt tốt cho xã hội là mang được con chữ đến với người dân.

Không chỉ huyện Đắk Glong, nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vẫn mở trại dạy chữ cho người dân. Theo thống kê, năm học 2021-2022, Đắk Nông mở 17 lớp xóa mù chữ cho hơn 500 học sinh. Trong đó, Đắk Glong, Tuy Đức, Krông Nô là những huyện mở được nhiều lớp với số lượng học sinh cao. Tỷ lệ biết chữ năm 2021 cao hơn cùng kỳ năm 2020 là hơn 17.000 người (khoảng 0,94%). Đến nay, toàn tỉnh có 7/8 huyện đạt chuẩn mức độ 2; huyện đạt chuẩn mức độ 1.

Theo ông Phan Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông, nâng cao hiệu quả các lớp xóa mù chữ được coi là giải pháp quan trọng để giảm tỷ lệ mù chữ và tái mù chữ. Muốn vậy, ngành giáo dục cần vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học, tổ chức các hoạt động học phù hợp với bài học, đặt câu hỏi gần gũi, dễ hiểu, dễ nhớ. Ngành xây dựng học liệu, giáo cụ trực quan phù hợp với người học; gắn nội dung dạy học với tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Thời gian tới, các cấp, ban ngành cần tích cực hơn nữa trong công tác quản lý khu dân cư; rà soát, đánh giá và vận động người dân tham gia các lớp xóa mù chữ; tuyên truyền cho người dân hiểu được tầm quan trọng của việc học chữ để từ đó tự phát triển và tương tác với cộng đồng xã hội. Đồng thời, các địa phương đẩy mạnh công tác xây dựng gia đình hiếu học, cá nhân hiếu học, cộng đồng khuyến học tham gia tích cực hơn nữa, góp phần xây dựng và giảm tải nạn mù chữ trong xã hội.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/no-luc-xoa-mu-chu-trong-dong-bao-dan-toc-thieu-so-20220903082904475.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button