Giáo Dục

Năm học mới 2022-2023: Hà Nội tăng cường xây trường, đầu tư trang thiết bị

Theo số liệu của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2021-2022, toàn thành phố có 2.835 trường mầm non, phổ thông và một trường trung cấp chuyên nghiệp với 70.199 lớp, 72.796 phòng học, 2.206.906 học sinh. . Trong đó, số trường công lập là 2.237 trường, số trường thuộc thành phố quản lý là 123. Tổng số trường đạt chuẩn quốc gia tính đến tháng 4 năm 2022 là 1.766 trường (đạt tỷ lệ 79%).

Chú thích ảnh
Minh họa: Thanh Tùng / TTXVN

Sự gia tăng dân số tự nhiên và cơ học quá nhanh, nhất là ở các huyện vùng lõi và đang phát triển đã tạo áp lực lớn cho ngành giáo dục Thủ đô trong việc bố trí phòng học, đảm bảo quy mô trường, lớp đạt chuẩn quốc gia. Ngoài ra, việc thiếu quỹ đất để xây dựng trường mới, mở rộng trường để đảm bảo diện tích đạt chuẩn cũng là một vấn đề nan giải. Vì vậy, dù năm học nào Hà Nội cũng nêu quyết tâm giảm sĩ số học sinh / lớp nhưng không thể thực hiện được trong cơn lốc đô thị hóa.

Ngoài ra, nhiều trường học do thành phố chịu trách nhiệm đầu tư được xây dựng từ nhiều năm trước, cơ sở vật chất xuống cấp, các hạng mục công trình, phòng học, phòng phụ, trang thiết bị được bổ sung hàng năm. bổ sung không đáng kể. Hầu hết các tài sản, thiết bị đã hết khấu hao, không đáp ứng các quy định mới về tiêu chuẩn quốc gia. Đại dịch COVID-19 phát sinh cũng đã ảnh hưởng đến tiến độ các dự án đầu tư, công tác cải tạo, sửa chữa, mua sắm trang thiết bị đảm bảo cơ sở vật chất cho các trường học đạt chuẩn quốc gia.

Theo Phó Giám đốc Sở GD & ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến, giảm sĩ số học sinh / lớp là một trong những việc cần làm để nâng cao chất lượng đào tạo. Mong muốn là vậy nhưng việc thực hiện còn gặp nhiều khó khăn do Hà Nội có tốc độ tăng dân số tự nhiên và cơ học rất nhanh. Dù mỗi năm Hà Nội đều xây mới nhiều trường nhưng vẫn chưa thể giải quyết triệt để tình trạng quá tải ở một số khu vực.

Theo báo cáo của Sở GD & ĐT Hà Nội, tổng mức đầu tư trường đạt chuẩn quốc gia của thành phố là 59.265 tỷ đồng để thực hiện 157 dự án. Trong đó, đối với các trường thuộc trách nhiệm quản lý, đầu tư của cấp huyện cần đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị là 50,738 tỷ đồng, đầu tư cho 11.431 công trình. Các huyện, thị xã đã đề nghị ngân sách thành phố hỗ trợ 26,775 tỷ đồng.

Đối với các trường thuộc trách nhiệm quản lý, đầu tư của cấp thành phố (chủ yếu là trường THPT), số trường cần xây mới, cải tạo, sửa chữa, đầu tư trang thiết bị để đề nghị công nhận mới và công nhận lại đạt chuẩn quốc gia là 123 trường. các trường học. Ngoài ra, có 16 trường học cần xây mới với tổng vốn đầu tư 8.526 tỷ đồng.

Theo Giám đốc Sở GD & ĐT Hà Nội Trần Thế Cường, thành phố đang tập trung xây dựng trường chuẩn quốc gia, trường chất lượng cao. Tính đến tháng 6 năm 2022, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia toàn thành phố là 64,3%, trong đó công lập là 79%. Thành phố đang tiếp tục chuẩn bị xây dựng 7 trường liên cấp tiên tiến, hiện đại, diện tích từ 5 ha trở lên trên địa bàn thành phố.

Năm học 2021-2022, toàn thành phố Hà Nội có khoảng 129.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS, tăng 19.000 học sinh so với năm học 2020-2021. Mặc dù quy mô học sinh trong độ tuổi tuyển sinh lớp 10. Năm học 2022 – 2023 tăng nhưng đến nay, 100% học sinh tốt nghiệp THCS có nguyện vọng được tuyển vào lớp 10 tại các loại hình trường phù hợp.

Hàng trăm phòng học mới được bổ sung ở các trường công lập để đón một lượng lớn học sinh lớp 10. Cụ thể, Trường THPT Bất Bạt (huyện Ba Vì) xây mới 9 phòng học, Trường THPT huyện Ba Vì (huyện Ba Vì) xây mới và cải tạo 10 phòng học, Trường THPT Yên Lãng (huyện Mê Linh) xây mới 18 phòng học, cải tạo nhà hiện có. , Trường THPT Ngọc Tảo (huyện Phúc Thọ) xây mới 12 phòng học bộ môn và nhà phụ.

Nhiều trường THPT: Hoài Đức B, Vạn Xuân – Hoài Đức, Thanh Oai A, Thăng Long, Trần Nhân Tông, Lê Lợi – Hà Đông, Nguyễn Du – Thanh Oai đã được cải tạo, sửa chữa toàn trường.

Thành phố cũng đầu tư xây dựng mới các trường trong giai đoạn 2022 – 2025, gồm trường THPT Thọ Xuân (huyện Đan Phượng), trường THPT Minh Hà (huyện Thạch Thất), trường THPT Duy Ngô Nhĩ. No, THPT Nguyên Khê, THPT Việt Hùng (huyện Đông Anh), các trường THPT khu đô thị Thanh Hà, khu đô thị vệ tinh huyện Sóc Sơn. Đặc biệt, thành phố sẽ xây dựng thêm 7 trường liên cấp với diện tích tối thiểu 5 ha tại Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Sóc Sơn, Đan Phượng, Thạch Thất, Hà Đông.

Để chuẩn bị cho việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10 từ năm học 2022-2023, các trường đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết, trong đó chú trọng cơ sở vật chất. tài liệu, thiết bị dạy học và đội ngũ giảng viên.

Thầy Lê Viết Đường, Hiệu trưởng Trường THPT Trương Định (quận Hoàng Mai) cho biết, từ năm học 2021 – 2022, học sinh của trường được học tại trường mới với quy mô xây dựng gồm 2 dãy nhà trường. 4 tầng) với 4.732 mét vuông sàn; xây dựng 1 nhà hiệu bộ 1.360m2 sàn; xây mới nhà giáo dục thể chất và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, cổng trường, sân, hàng rào. Các thầy, cô giáo đều rất vui mừng vì cơ sở khang trang, sạch đẹp. Điều này sẽ giúp nhà trường dễ dàng hơn trong việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới cho lớp 10 năm học 2022-2023 sắp tới.

Được sự quan tâm của Quận ủy và UBND quận Cầu Giấy, trường Tiểu học Nghĩa Đô đã phê duyệt dự án cải tạo trường gồm: Cải tạo dãy nhà 3 tầng hiện có diện tích 1.570 m2, xây dựng một khối trường học mới, phòng chức năng, khu văn phòng cao 4 tầng với diện tích 780 m2, 1 tầng hầm và công trình phụ trợ với tổng diện tích 1.390 m2. Hiện công trình đang được hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để kịp đưa vào khai thác vào đầu năm học 2022-2023.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghĩa Đô Nguyễn Minh Uyên cho biết, nhà trường đang chuẩn bị hoàn thiện các công việc, lên phương án vận chuyển tài sản, thiết bị, công cụ, dụng cụ để di chuyển từ điểm trường về Trường Tiểu học. học Nghĩa Đô. Dự kiến ​​cuối tháng 8, nhà trường sẽ tập trung học sinh tại trường mới để thực hiện các công việc chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới.

Thầy và trò nhà trường phấn khởi mong chờ một ngôi trường khang trang, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu dạy và học theo Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018. Đây cũng là mong muốn của các bạn sinh viên. phụ huynh khi cho con em đi học.

Anh Cù Anh Toàn (phường Nghĩa Đô) có con chuẩn bị vào lớp 1 Trường Tiểu học Nghĩa Đô chia sẻ, ban đầu anh định cho con học trường ngoài công lập do lo ngại trường không. hoàn thành kịp thời gian để đón tựu trường. Khi mới sinh, con trai anh phải đi học xa. Tuy nhiên, sau khi đọc thông báo trên website và fanpage của trường, anh đã nắm được tiến độ xây dựng và yên tâm cho con đăng ký học.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/nam-hoc-2022-2023-ha-noi-tang-cuong-xay-truong-dau-tu-trang-thiet-bi-20220812225324376.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button