Thế Giới

Nam Phi điều động hàng chục nghìn binh sĩ, nỗ lực ổn định tình hình bạo loạn

Hàng chục nghìn binh sĩ đã được triển khai để giúp khôi phục an ninh ở Nam Phi. (Ảnh: AP)

Từ ngày 15 tháng 7, 25.000 binh lính Nam Phi đã bắt đầu đảm nhận nhiều vị trí chủ chốt để hỗ trợ việc khôi phục an ninh. Chính phủ Nam Phi cho biết 10.000 binh sĩ đã được triển khai để tuần tra trên đường phố với sự hỗ trợ của cảnh sát. Nhiều xe buýt, xe tải, máy bay và trực thăng đã được huy động.

Theo thông báo của Quyền Bộ trưởng Phủ Tổng thống Nam Phi Khumbudzo Ntshavheni, tính đến sáng 15/7, cơ quan chức năng Nam Phi đã bắt giữ 2.203 đối tượng vì tội cướp bóc và hủy hoại tài sản tại 2 tỉnh KwaZulu-Natal và Gauteng, ghi nhận 117 tử vong do bạo lực trong thời kỳ bất ổn. Vào đêm 14 tháng 7, các nhà chức trách Nam Phi ghi nhận rằng tỉnh Gauteng “tương đối bình lặng” với sáu vụ cướp bóc, trong khi tình hình ở tỉnh KwaZulu-Natal, tâm chấn của bạo lực, vẫn “bất ổn” với 39 vụ cướp phá.

Trước đó, ngày 14/7, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Cựu chiến binh Nam Phi Nosiviwe Mapisa-Nqakula đã đề xuất Quốc hội xem xét cho phép triển khai thêm 25.000 quân để bảo vệ các cơ sở quan trọng của quốc gia. hỗ trợ, giúp đỡ Lực lượng Cảnh sát Nam Phi (SAPS) trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự. Đến sáng 15/7, Lực lượng Phòng vệ Nam Phi (SANDF) đã triển khai 15.000 quân tại các điểm nóng. Tư lệnh Quân đội Nam Phi, Trung tướng Lawrence Khulekani Mbatha, ngày 14/7 đã đưa ra thông báo, yêu cầu tất cả các thành viên của lực lượng dự bị Nam Phi phải báo cáo về các đơn vị đã đăng ký sớm nhất là vào ngày 15/7 để phục vụ đất nước khi có yêu cầu.

Nam Phi huy động hàng chục nghìn binh sĩ, nỗ lực ổn định tình hình bạo loạn - Ảnh 1.

Cướp bóc, đốt phá và bạo loạn hàng loạt đã diễn ra ở một số khu vực của Nam Phi. (Ảnh: AP)

Chính phủ Nam Phi và các cơ quan chức năng khác nhau đã tổ chức các cuộc họp với các đảng phái chính trị, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các thủ lĩnh bộ lạc truyền thống và nhiều tổ chức xã hội dân sự để tìm kiếm sự đồng thuận của xã hội. và yêu cầu nhân dân ủng hộ việc lập lại trật tự pháp luật, hòa bình, ổn định, ngăn chặn tình trạng bất ổn lan sang các khu vực khác, từng bước khắc phục các khu vực bị đốt phá, cướp phá.

Quyền Bộ trưởng Ntshavheni ngày 15/7 cho biết, lực lượng thực thi pháp luật Nam Phi đã xác định được 12 người có vai trò tổ chức và kích động tình hình. bạo lực và cướp bóc đang diễn ra, trong đó một đối tượng đã bị bắt.

Trước tình hình bạo loạn, cướp bóc diễn biến phức tạp tại các tỉnh KwaZulu-Natal, Gauteng và một số địa phương khác của Nam Phi, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã thông báo đến toàn thể cộng đồng người Việt Nam. Những người đang cư trú, làm ăn tại Nam Phi cần theo dõi sát sao tình hình bất ổn trên địa bàn, không đến các khu vực đang là điểm nóng về mất ổn định, không đi đêm khi không thật cần thiết và cần về quê. . trước 20 giờ.

Nam Phi đang hứng chịu bạo loạn và cướp bóc khủng khiếp sau khi cựu Tổng thống Jacob Zuma trình diện cảnh sát hôm 7/7 để thụ án 15 tháng tù vì không tuân theo lệnh triệu tập của tòa án. . Nam Phi đang chứng kiến ​​một trong những bất ổn chính trị tồi tệ nhất trong thời kỳ hậu phân biệt chủng tộc.

Các cuộc biểu tình bắt đầu ở tỉnh KwaZulu-Natal, quê hương của Zuma vào ngày 10 tháng 7 và nhanh chóng biến thành cướp bóc, đốt phá và bạo loạn hàng loạt ở các tỉnh Durban và Johannesburg, trung tâm thương mại của miền Nam. Phi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/nam-phi-dieu-dong-hang-chuc-nghin-binh-si-no-luc-on-dinh-tinh-hinh-bao-loan-20210716120638578.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button