Thế Giới

Nam Phi phấn đấu đạt mục tiêu tiêm chủng để phục hồi kinh tế


Chú thích ảnh
Các nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Cape Town, Nam Phi đã tiêm vắc xin chống lại COVID-19. Ảnh: AFP / TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, trong bài phát biểu thông báo chuyển đất nước sang chế độ phong tỏa cấp độ 1 – cấp độ thấp nhất – được phát sóng trên truyền hình, Tổng thống Ramaphosa cho biết cuộc điện đàm của ông với Thủ tướng Anh trước đó cùng ngày. có những dấu hiệu tích cực và hai bên có thể đi đến thống nhất trong vài ngày tới.

Ông Ramaphosa nói: “Cả hai chúng tôi đều đồng ý rằng các quyết định về vấn đề này cần được thông báo trên cơ sở khoa học và cả hai đều hy vọng sẽ có một kết quả tích cực khi vấn đề được đưa ra xem xét. những ngày sắp tới ”.

Vương quốc Anh trước đó đã áp đặt các hạn chế đi lại đối với Nam Phi, đưa quốc gia này vào “danh sách đỏ” các điểm du lịch trong hệ thống cảnh báo du lịch trong đó các quốc gia được phân loại theo màu sắc. đỏ, xanh hoặc vàng tùy theo tình hình dịch COVID-19 ở các nước đó. “Danh sách đỏ” của Nam Phi có nghĩa là những người đến Vương quốc Anh từ Nam Phi (bao gồm cả công dân Anh) phải cách ly trong 10 ngày tại một khách sạn do chính phủ chỉ định gần sân bay, với chi phí tự túc là hơn 2.000 bảng Anh (khoảng 2.700 USD) .

Theo Tổng thống Ramaphosa, việc bị đưa vào “danh sách đỏ” đã đặt Nam Phi vào thế bất lợi vì du khách đến từ Vương quốc Anh là nguồn du lịch lớn nhất của Nam Phi từ Bắc bán cầu và là đối tác thương mại quan trọng. quan trọng. Trước đại dịch, Anh là quốc gia ngoài châu Phi có lượng du khách đến Nam Phi nhiều nhất, với hơn 400.000 lượt khách mỗi năm.

Vấn đề hiện nay là các nhà khoa học Anh lo ngại về sự hiện diện của một biến thể Beta có nguồn gốc từ Nam Phi. Tuy nhiên, Tổng thống Ramaphosa nhấn mạnh, trên thực tế, biến thể Delta là biến thể chính đang hoành hành tại Anh. Ông kêu gọi người dân Nam Phi tiêm phòng đầy đủ để giúp quốc gia này được tuyên bố là “điểm đến an toàn”, mang lại lợi ích cho du lịch trong mùa hè này.

Theo Tổng thống Ramaphosa, ưu tiên lớn nhất của Nam Phi lúc này là đảm bảo nền kinh tế phục hồi càng nhanh càng tốt để có thể tạo ra việc làm và đưa các doanh nghiệp hoạt động trở lại.

“Nếu chúng ta có thể đạt được mục tiêu tiêm chủng – với 70% dân số trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ – vào cuối năm, chúng ta có thể tránh được những hạn chế hơn nữa và đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế của chúng ta ở mức cao.”

Ngoài ra, Bộ Y tế Nam Phi cũng đang có kế hoạch triển khai cấp giấy chứng nhận tiêm chủng cho người dân. Theo Chủ tịch Ramaphosa, chứng chỉ này có thể được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, tiếp cận các cơ sở, tụ họp và các hình thức hoạt động khác yêu cầu bằng chứng về tình trạng tiêm chích. các chủng.

Ông nói thêm: “Việc hợp lý hóa và tiêu chuẩn hóa bằng chứng tiêm chủng cũng sẽ mất nhiều thời gian hướng tới việc nới lỏng một số hạn chế đi lại giữa Nam Phi và các nước khác trên thế giới.

Theo số liệu của cơ quan y tế, Nam Phi đã tiêm hơn 17 triệu liều vắc xin COVID-19 cho người dân. Theo đó, hơn 8,6 triệu người được tiêm chủng đầy đủ, chiếm hơn 1/5 dân số trưởng thành. Khoảng 60% người Nam Phi trên 60 tuổi và 50% người từ 50 đến 59 tuổi hiện đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button