Thế Giới

Nam Phi thả bác sĩ trợ tử cho ba người

Sean Davison, một bác sĩ bị kết tội giết người vì đã hỗ trợ ba người tự sát, được tòa án ở Nam Phi trả tự do sau ba năm quản thúc tại gia.

Sean Davison, một nhà vận động hợp pháp hóa việc hỗ trợ tự tử ở Nam Phi, đã được trả tự do hôm nay. Năm 2019, anh ta bị kết án ba năm quản thúc tại gia.

“Tôi chắc chắn không hối hận về những gì mình đã làm,” Davison nói khi đứng trên bậc thềm của Tòa án Tối cao Cape Town. “Tôi đã giúp ba người đang đau khổ không thể chịu nổi và không có hy vọng hồi phục, những người đã quyết tâm chết và những người không có khả năng tự kết liễu mạng sống của mình.”

Sean Davison, một nhà vận động hợp pháp hóa việc hỗ trợ tự tử ở Nam Phi, phát biểu tại Tòa án Tối cao Cape Town vào ngày 20 tháng 6. Ảnh: AFP

Sean Davison, một nhà vận động hợp pháp hóa việc hỗ trợ tự tử ở Nam Phi, phát biểu tại Tòa án Tối cao Cape Town vào ngày 20 tháng 6. Hình ảnh: AFP

Davison, 59 tuổi, giáo sư công nghệ sinh học tại Đại học Western Cape, người sáng lập tổ chức từ thiện euthanasia Dignity SA, đã bị bắt vào tháng 9 năm 2018 vì tình nghi giết người bằng cách hỗ trợ tự sát cho ba người. Một người là bạn của anh ta, liệt tứ chi, một người bị bệnh thần kinh vận động, và người thứ ba là một vận động viên ba môn phối hợp bị liệt sau khi ngã xe đạp trong lúc luyện tập.

Năm 2011, Davison phải đối mặt với cáo buộc tương tự ở New Zealand, nơi anh sinh ra. Anh ta bị quản thúc tại gia trong 5 tháng ở New Zealand vì đã giúp mẹ mình, 85 tuổi, bằng cách cho bà uống đồ uống có chứa các viên morphin nghiền nát. Thẩm phán sau đó đã ra phán quyết rằng hành động của Davison được thúc đẩy bởi “lòng trắc ẩn và tình yêu thương”, không phải vì lợi ích cá nhân.

Davison cho biết ba năm bị quản thúc tại Nam Phi đã tiếp thêm nghị lực để anh đấu tranh mạnh mẽ hơn cho quyền được chết. Năm 2016, Tòa phúc thẩm tối cao của Nam Phi đã lật lại phán quyết, cấp cho một người quyền hỗ trợ tự tử và mở ra con đường hợp pháp hóa hành vi chết chóc.

“Trong khi tôi bị quản thúc tại gia, một số quốc gia đã thay đổi luật,” Davison nói, đề cập đến Úc, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ. “Thay đổi đang diễn ra trên khắp thế giới. Trường hợp của tôi tiếp tục làm nổi bật vấn đề này ở Nam Phi và tôi hy vọng các chính trị gia sẽ ngồi lại, lắng nghe và cảm nhận tình cảm của người dân trong nước.”

Davison cho biết cô đã bỏ lỡ nhiều dịp đưa con gái 5 tuổi đi chơi công viên và dự định sẽ đưa cả gia đình đi lặn biển vào ngày 21/6 để kỷ niệm ngày tự do. Ông nói thêm rằng quản thúc tại gia là “tốt hơn rất nhiều so với đi tù”.

Hồng Hạnh (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/nam-phi-tha-bac-si-tro-tu-cho-ba-nguoi-4478319.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button