Giáo Dục

Nam sinh 16 tuổi đạt 1580 điểm bài thi SAT

Đạt 1580/1600 điểm SAT (Scholastic Assessment Test) trong kỳ thi tháng 10/2020, Đỗ Nguyên Giác chia sẻ các mẹo, cách xây dựng chiến thuật làm bài phù hợp và làm để đạt kết quả tốt.

Đỗ Nguyên Giác sinh ra và lớn lên tại Đà Nẵng, hiện đang là học sinh lớp 10 tại Singapore. Nam sinh chia sẻ, cậu thuận lợi hơn khi ôn thi SAT vì được tiếp xúc với tiếng Anh từ nhỏ. Với ước mơ được sang Mỹ du học từ khi còn nhỏ, anh bắt đầu tìm hiểu về bài thi SAT (bài thi chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi để tuyển sinh đại học trong hệ thống giáo dục Hoa Kỳ) từ năm lớp 7.

“Mình nghĩ các em nên có kế hoạch ôn tập lâu dài, kiên trì học mỗi ngày một chút để có kiến ​​thức nền tảng tốt và hình thành phản xạ, kỹ năng vững chắc để tạo sự tự tin khi đi thi. Mình chia làm hai giai đoạn: làm quen và luyện đề ”, Giác chia sẻ.

Giác đã rất chăm chỉ tích lũy và thường xuyên rèn luyện phản xạ tiếng Anh của mình bằng cách xem các chương trình tiếng Anh, đọc tin tức, tiểu thuyết. Chỉ sau đó, bạn mới bước vào giai đoạn đầu tiên, làm quen với bố cục của bài thi SAT và chọn chiến lược phù hợp theo mức điểm.

Cậu bé 16 tuổi đạt 1580 điểm SAT
Nguyễn Giác đạt điểm SAT ấn tượng 1580/1600 (trong đó Toán: 800; Đọc và Viết dựa trên bằng chứng: 780) trong lần thi thứ 2. Trước đó, anh đạt 1520/1600 điểm SAT trong lần thử đầu tiên và điểm TOEFL 110/120

Theo Giác, ở mức dưới 1400/1600, các em nên chọn phần dễ của bài thi để làm quen với dạng đề, hiểu cách trả lời câu hỏi này và tìm hiểu cấu trúc đề. Đồng thời chú trọng phát triển kỹ năng Viết tốt.

Sau khi có thể đạt được số điểm khoảng 1450 hoặc cao hơn, các em sẽ bắt đầu luyện tập cho bài kiểm tra. Sense chọn đề theo mức độ từ dễ đến khó để tránh nản và thời gian làm bài giống như đề thi thật. Trong giai đoạn này, con trai tập trung vào kỹ năng Đọc.

“Khi làm bài thi, em thường chọn những câu khó hơn để khi thi thật không bị ngợp. Một khi chưa hiểu, tôi làm đi làm lại, thấy khó thì dừng lại ”- anh Giác nói.

Cuối cùng, trước khi bước vào phòng thi SAT, Giác nhấn mạnh phải chuẩn bị tâm lý, tự tin và chú ý phân chia thời gian hợp lý, vận dụng linh hoạt các kỹ năng để đạt được mục tiêu.

Kinh nghiệm làm bài thi SAT hiệu quả

Về phần Đọc (Reading) diễn ra trong 65 phút với 52 câu hỏi trắc nghiệm thuộc nhiều chủ đề từ văn hóa đến chính trị, .., Giác cho rằng cần phải có kỹ năng làm đề, học cách phân tích đề và chọn đáp án đúng. .

Nam sinh cho biết, với phần Reading của SAT, em làm theo trình tự: Đầu tiên đọc lướt để tìm dẫn chứng trong câu, sau đó nắm ý của từng đoạn, bìa để tìm ý chính; Để có những đoạn văn dễ hiểu, hãy đọc toàn bộ đoạn văn trước khi trả lời câu hỏi chính. Bạn nên làm những câu dễ hiểu trước, câu chính hỏi chủ đề của cả tác phẩm sau cùng.

“Còn những bài dài với chủ đề khó, em sẽ đọc lướt và trả lời câu hỏi. Vì nếu tập trung đọc những bài báo đó, bạn sẽ bị cuốn theo, dễ khiến bạn hoang mang, mất tự tin ”.

Theo Giác, một số lỗi các em thường gặp ở phần này là đọc và suy nghĩ quá sâu khiến bài khó hiểu, phức tạp, ảnh hưởng đến tâm lý khi làm bài thi. Trong khi đọc, không nên gạch chân quá nhiều để tránh gây mất tập trung. Ngoài ra, đọc câu hỏi phải hiểu nội dung cần tìm, tránh bị lừa bởi những câu hỏi mẹo.

Phần Viết (Viết & Ngôn ngữ), có 44 câu hỏi trắc nghiệm được thực hiện trong 35 phút về nhiều chủ đề như lịch sử, xã hội học, khoa học, … Đây là phần dễ ăn điểm nếu bạn biết cách làm. Tuy nhiên, bạn phải chú ý vì thời gian làm bài ngắn, bạn cần có phản xạ tốt khi chọn đáp án.

“Tôi thường xem và đọc các tài liệu tiếng Anh và luyện tập chăm chỉ. Do đó, kiến ​​thức “hấp thụ” một cách tự nhiên, tạo phản xạ tốt. Khi đọc câu hỏi, bạn có thể chọn ngay đáp án, tiết kiệm thời gian đáng kể ”, Giỏi nói.

Theo nam sinh này, một lỗi phổ biến trong phần Viết của bài thi SAT mà mọi người hay gặp là không hiểu ý tổng thể của bài thi. Do đó, nếu gặp câu hỏi có nhiều từ ngữ học thuật và chuyên ngành khó sẽ rất dễ bị nhầm lẫn và mất thời gian.

Phần Toán học (Toán) trong bài thi SAT kéo dài 80 phút, gồm 58 câu hỏi trắc nghiệm – tự luận và các dạng bài về đại lượng, hình học, xác suất,… Nam sinh cho biết kiến ​​thức của đề thi này khá cơ bản và liên quan. nhiều đến chương trình học ở cấp THPT, cần có vốn từ vựng vững chắc mới có thể hiểu được yêu cầu của đề bài.

“Trước đây em từng học tại trường THPT Cambridge nên khi làm bài thi môn Toán, em làm bài khá tốt, không gặp nhiều khó khăn trong việc tính toán để tìm ra đáp án”.

Giáp cũng cho rằng việc chuẩn bị vốn từ vựng và tâm lý thi khá quan trọng. Từ vựng luyện thi SAT khó hơn, bao gồm nhiều chủ đề và có các thuật ngữ chuyên ngành.

“Tôi không thể ghi nhớ hoặc nhớ hàng trăm từ cùng một lúc. Khi gặp từ mới, tôi sẽ không tra từ điển mà luyện khả năng đoán nghĩa của từ. Nhờ vậy, khi gặp từ mới trong đề thi thật, tôi vẫn đoán được nghĩa của từ đó ”.

Một số tài liệu luyện thi SAT giúp nam sinh đạt 1580/1600 điểm là: Barron’s New SAT 28th Edition; Petersons ‘Master the New SAT, 2016; Hướng dẫn học SAT chính thức của College Board, 2018; Chuẩn bị Sách đen; 8 Practice Tests for the SAT, 2017 by Kaplan;… Ngoài ra, nam sinh còn lấy đề thi thử từ các trang chuyên ôn luyện SAT và từ giáo viên để luyện tập.

Ngọc Linh

Chiến thuật giành 9.0 IELTS 2 kỹ năng của chàng trai Huế

Chiến thuật giành 9.0 IELTS 2 kỹ năng của chàng trai Huế

Nguyễn Lê Đăng Khoa (SN 2003) là cựu học sinh chuyên Anh, trường THPT Quốc Học, Huế. Năm lớp 12, Khoa đạt 8.5 IELTS trong bài kiểm tra đầu tiên, trong đó hai kỹ năng Reading và Listening đạt điểm tuyệt đối.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nam-sinh-16-tuoi-dat-1580-diem-bai-thi-sat-795384.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button