Giáo Dục

Nam sinh chế tạo máy bóc vỏ trứng chim cút

Thanh HoaÝ tưởng về máy bóc vỏ trứng cút tự động của Lê Ngọc Bích được đánh giá cao trong cuộc thi khởi nghiệp của sinh viên trường Đại học Hồng Đức.

Ý tưởng của chàng sinh viên năm 3, chuyên ngành Điện đã xuất sắc vượt qua nhiều đề tài để đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp của trường Đại học Hồng Đức, đầu tháng 11 vừa qua.

Lần đầu tham gia cuộc thi và đạt giải cao, nam sinh chia sẻ “Vẫn vui mừng khôn xiết”.

Lê Ngọc Bích say mê nghiên cứu khoa học mỗi khi đến trường hay ở nhà.  Ảnh: Hoàng Lộc

Lê Ngọc Bích đam mê nghiên cứu khoa học. Ảnh: Hoàng Lộc

Bích cho biết, ban đầu muốn ấp ủ ý tưởng chế tạo máy bóc vỏ trứng cút tự động để làm đề tài nghiên cứu khoa học nhưng được thầy cô và bạn bè động viên, nam sinh đã đăng ký tham gia cuộc thi.

Là sinh viên kỹ thuật, Bích thường xuyên tiếp xúc với nhiều loại máy móc, công nghệ. Khi nhận thấy những chiếc máy bóc vỏ trứng cút hiện nay còn nhiều hạn chế như năng suất thấp, tỷ lệ nát cao… nam sinh nảy ra ý tưởng chế tạo chiếc máy cho riêng mình.

“Tôi muốn chế tạo một chiếc máy mới khắc phục được những hạn chế của máy cũ, đồng thời giảm chi phí và thời gian sản xuất”, Bích chia sẻ.

Vừa có ý tưởng, nam sinh đã bắt tay vào nghiên cứu, với mong muốn nhanh chóng hiện thực hóa ý tưởng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, chàng sinh viên gặp không ít trở ngại. Theo nam sinh, khó khăn lớn nhất khi thực hiện ý tưởng là am hiểu thị trường, cách tiếp cận và khả năng thống kê. Sau đó cô đã được các thầy cô Khoa Quản trị Kinh doanh hỗ trợ kịp thời.

Đồ họa mô hình máy bóc vỏ trứng cút của sinh viên Ngọc Bích.  Ảnh: Hoàng Lộc

Đồ họa mô hình máy bóc vỏ trứng cút của sinh viên Ngọc Bích. Ảnh: Hoàng Lộc

Sau 6 tháng thực hiện, Bích đã hoàn thành ý tưởng. Máy của chị Bích tiết kiệm thời gian gấp đôi so với cách làm thủ công. Dự kiến, trung bình một giờ có thể bóc được khoảng 5 kg trứng thành phẩm.

Máy được trang bị hệ thống nước tuần hoàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không lẫn tạp chất. Chất liệu hoàn toàn bằng inox, có khả năng chống han gỉ và mối mọt.

Nguyên lý hoạt động của máy khá đơn giản. Trứng cút sau khi luộc chín được đưa vào khay bảo quản, mô tơ rung sau đó di chuyển trứng từ khay sang rãnh bóc vỏ. Tại đây quả trứng được quay theo hai trục ngược chiều nhau để tách vỏ. Vỏ trứng rơi xuống khay dưới, trứng thành phẩm sẽ theo vỏ ra khay ngoài. Hệ thống máy bơm nước sẽ liên tục cấp nước tuần hoàn để rửa trôi các tạp chất bám trên trứng thành phẩm.

Theo nam sinh khoa Công nghệ, ý tưởng đã được một số doanh nghiệp trẻ ở Thanh Hóa quan tâm, đề nghị hỗ trợ để sản phẩm sớm ra thị trường trong ba tháng tới.

Lê Ngọc Bích là con thứ hai trong một gia đình có ba chị em ở xã Thiệu Công, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa. Bố mẹ chàng trai làm nông nghiệp, điều kiện kinh tế gia đình không mấy khá giả.

Trước khi quyết định theo học ngành Kỹ thuật – Công nghệ, Bích đã trúng tuyển vào trường quân đội nhưng không đạt điểm. Bích tâm sự, đến nay, sau ba năm học tại Trường Đại học Hồng Đức, em cảm thấy lựa chọn chuyên ngành kỹ thuật là hướng đi đúng đắn, phù hợp với sở trường và đam mê của mình.

Về dự định sắp tới, Bích cho biết trước mắt sẽ cố gắng hoàn thành tốt chương trình đại học. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh mong muốn được làm việc tại các nhà máy lớn trong khu kinh tế để tích lũy kinh nghiệm và trau dồi kỹ năng.

“Trong tương lai xa hơn, em muốn lập một cơ sở kinh doanh nhỏ tại quê hương vừa có thể giúp đỡ gia đình, vừa tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động nông thôn”, nam sinh chia sẻ.

Lê Ngọc Bích được vinh danh trong đêm chung kết cuộc thi ngày 3 tháng 11. Ảnh NVCC.

Lê Ngọc Bích được vinh danh trong đêm chung kết cuộc thi ngày 3 tháng 11. Ảnh NVCC.

Anh Lê Đức Đạt – Bí thư Đoàn trường Đại học Hồng Đức cho biết, cuộc thi sinh viên khởi nghiệp là hoạt động thường niên của trường với sự đồng hành của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Thanh Hóa.

Cuộc thi năm nay thu hút khoảng 200 đề tài nghiên cứu của sinh viên các ngành trong toàn trường. Theo quy định, mỗi ý tưởng khởi nghiệp phải trải qua hai vòng thi và chỉ có 7 ý tưởng xuất sắc nhất được chọn vào vòng chung kết. Học sinh đạt giải sẽ nhận được bằng khen và các ưu đãi.

“Ý nghĩa của cuộc thi nhằm lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, đồng thời tìm kiếm những ý tưởng xuất sắc tham gia các cuộc thi quy mô hơn. Đặc biệt, với những ý tưởng có tiềm năng phát triển sẽ được các doanh nghiệp ủng hộ và rót vốn đầu tư”, Anh Đạt.

Lê Hoàng – Hoàng Lộc