Giáo Dục

Nam sinh ‘chưa từng được cô khen’ giành huy chương bạc quốc tế

Chưa bao giờ được cô giáo trực tiếp khen dù luôn nhất, nhì lớp, điều này khiến Hà Mạnh Duy kiềm chế được sự chủ quan của mình và giành huy chương bạc Olympic Sinh học quốc tế.

Những ngày đầu tháng 8, nửa tháng sau khi giành huy chương bạc Olympic Sinh học quốc tế, Hà Mạnh Duy, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) không còn sống trong ký túc xá của trường. Về với gia đình ở huyện Vĩnh Tường, Duy tranh thủ thời gian rảnh để dạy kèm qua mạng cho một em học sinh lớp 12.

Nổi tiếng ở trường, thậm chí còn được bình chọn là “sinh viên của năm” tháng 5, không chỉ một mà rất nhiều đàn em muốn được Duy dạy dỗ. Tuy nhiên, phải đến khi đoạt giải quốc tế, nam sinh mới chuyên tâm nhận gia sư. “Huy chương bạc Olympic Sinh học quốc tế khiến em cảm thấy thoải mái. Giờ em có thể làm được những điều mà trước đây em không có thời gian để làm”, Duy nói.

Hà Mạnh Duy trong kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội vào tháng 7. Ảnh: Do nhân vật cung cấp.

Hà Mạnh Duy trong kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế tại Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội vào tháng 7. Ảnh: Nhân vật được cung cấp.

Duy bắt đầu yêu thích môn Sinh học từ năm lớp 8, khi đọc sách về các nhà sinh vật học nổi tiếng thế giới ở góc thư viện phía sau lớp học. Kỳ thi vào lớp 10, Duy trúng tuyển vào lớp chuyên Sinh của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Nam sinh gây ấn tượng với thầy cô, bạn bè khi luôn đứng nhất trong các bài kiểm tra môn này và đạt giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh trong lần đầu tiên tham gia. Với những bài khảo sát, tổng kết các môn học, tôi không được đứng nhất, tôi cũng phải đứng thứ hai, và không bao giờ được đứng thứ ba trong lớp.

Để duy trì thành tích, Duy giữ cách học “cảm tính”. Khi nào thích, tôi có thể học đến 1-2h sáng trước khi đi ngủ, còn khi không có cảm hứng, tôi đi ngủ lúc 9-10h tối. Khi chạm đến một mảng kiến ​​thức nào đó, đặc biệt là phần yêu thích, em sẽ tận dụng mọi tài liệu, công cụ học tập, từ sách giáo khoa đến đề thi quốc gia, quốc tế, sách tham khảo bằng tiếng Anh. trên mạng. Em cũng chủ động hỏi thầy cô ở trường để được giải đáp những phần chưa hiểu.

Với cách học và thành tích đạt được từ năm lớp 10, Duy tự tin giành một suất trong đội tuyển của tỉnh tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm lớp 11. Kết quả, em đạt giải nhì Quốc gia môn Sinh học với số điểm chỉ kém 0,15. hơn người đoạt giải nhất.

Mọi việc đều nằm trong kế hoạch khiến Duy tự tin thái quá đến mức chủ quan. Bước vào vòng 2 toàn quốc chọn 4 học sinh dự thi Olympic Sinh học quốc tế, Duy bị loại. Đối với tôi, đó là một cú vấp ngã đáng trách, nhưng cũng là một bài học nhớ đời.

“Dừng chân ở giải nhì quốc gia khiến em thất vọng. Nhiều anh chị, bạn bè đã làm được điều đó, thậm chí còn nhiều hơn thế. Em cũng muốn đạt kết quả cao hơn nữa để khẳng định mình và không phụ lòng mong đợi từ mọi người”, Duy tự nhủ, quyết tâm đạt giải quốc tế và được trường ghi danh.

Được sự chỉ bảo của cô giáo, Duy đã tìm ra điểm yếu của bản thân. Nam sinh nêu một cách chủ quan cho rằng đề không quá khó trong khi kiến ​​thức còn yếu, không bằng các anh chị đi trước. Thứ hai là kỹ năng đọc chậm. “Với đề thi quốc tế dài 50-60 trang A4, phải làm trong 3 tiếng, tốc độ đọc của em sẽ không thể vượt qua vòng 2 của kỳ thi quốc gia, khó đạt kết quả cao trong kỳ thi quốc tế. ”, Duy nói.

Biết được điểm yếu của mình, Duy đã thay đổi bản thân, bớt chủ quan, tập trung ôn luyện nhiều hơn, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu. Đề thi quốc tế được trình bày dưới hình thức trắc nghiệm với 50 câu hỏi, mỗi câu dài khoảng một trang, mô tả nhiều bước của thí nghiệm, kết quả thu được từ thí nghiệm đó trong khi chịu áp lực thời gian rất lớn. Đọc kỹ toàn bộ đề, theo Duy là đã chạm tay vào giải rồi.

Tập đọc và làm thêm các câu hỏi, đọc nhiều sách hơn thay vì tự tin “đã hoàn thành và hiểu hết chương trình Sinh học”, nghe thầy cô góp ý về bản tính hiếu thắng, chủ quan của bản thân, Duy trở nên hoàn thiện hơn để giành giải nhất quốc gia, trở thành một trong những bốn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế và đạt huy chương bạc.

Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc có 7 học sinh dự thi Olympic Sinh học quốc tế trước Duy, nhưng chỉ giành được huy chương đồng hoặc bằng khen. Em đã thành công trong việc đổi màu huy chương cho các thế hệ sinh viên chuyên ngành Sinh học của trường.

Hà Mạnh Duy và cô Tạ Thị Thu Hiền, giáo viên chủ nhiệm trực tiếp dạy môn Sinh học cho em. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Hà Mạnh Duy và cô giáo chủ nhiệm Tạ Thị Thu Hiền. Ảnh: Nhân vật được cung cấp.

Cô Tạ Thị Thu Hiền, giáo viên chủ nhiệm, người trực tiếp dạy môn Sinh cho Duy từ năm lớp 10, tự hào về thành tích của học sinh. Nhưng cho đến giờ, cô vẫn chưa một lần đứng trước mặt và khen ngợi Duy. “Tôi hiểu Duy rất rõ, biết phải làm gì tốt nhất cho cậu học trò cá tính đặc biệt này. Không khen ngợi cháu cũng là một trong những cách để tôi giúp cháu vượt lên chính mình”, cô Hiền nói.

Sở dĩ cô Hiền chưa bao giờ khen Duy là vì từ năm lớp 10, cô đã luôn tự tin thái quá. Duy tự tin đến mức không cần trao đổi, học hỏi từ bạn bè, đàn chị dù chị có gợi ý. Em vừa tự học vừa chủ động hỏi thầy cô những kiến ​​thức còn thắc mắc.

Cách học đặc biệt của Duy, tính chủ động, tố chất giỏi các môn tự nhiên và niềm đam mê môn Sinh học là những điểm khiến cô Hiền chú ý luyện cho em đi thi quốc tế. Tuy nhiên, chính sự tự tin và cá tính mạnh mẽ của Duy đã khiến Hiền cũng phải áp dụng những phương pháp đặc biệt.

“Nếu tôi cứ thấy bạn xếp nhất, nhì lớp rồi khen vì sợ bạn chủ quan, không giữ được mình. Thậm chí, có lúc tôi còn phê bình bạn vì biết bạn hiếu thắng. Lời phê bình của cô giáo là động lực để Em tập trung cho việc học hơn ”, cô Hiền nói.

Nhìn kết quả của học trò, cô Hiền thấy sự nghiêm khắc của mình là đúng. Duy cũng cảm ơn cô ấy vì đã giúp mình hiểu mình cần thay đổi điều gì. Hiện em đã đăng ký xét tuyển thẳng vào khoa Y trường Đại học Y Hà Nội. Tôi đã từng băn khoăn về việc đi du học nhưng quyết định đi học trường Y và tìm kiếm cơ hội đi du học ở các bậc học cao hơn.

Duong Tam