Giáo Dục

Nam sinh chuyên Toán trở thành thủ khoa khối D07

Lương Tùng Lâm có điểm thi khối B tỉnh Phú Thọ và khối D07 cao nhất cả nước, môn Sử dụng tiếng Anh.

Lương Tùng Lâm, cựu học sinh lớp 12 chuyên Toán, trường THPT Chuyên Hùng Vương, thành phố Việt Trì, là thủ khoa khối B của tỉnh Phú Thọ và thủ khoa khối D07 toàn quốc. Lâm đạt 29,25 điểm khối B với Toán 10, Hóa học 9,75, Sinh học 9,5 và 29,35 điểm D07 với Toán 10, Hóa học 9,75, Tiếng Anh 9,6.

“Em đã tính điểm từ trước nhưng không ngờ mình lại là thủ khoa của tỉnh và quốc gia”, Lâm nói và cho biết thêm, em đăng ký khối B nhưng cũng muốn thử sức với khối D07 để có. lựa chọn khác.

Cô Trần Thị Thu Hợi, giáo viên chủ nhiệm môn Toán lớp 12, đánh giá cao và không bất ngờ với điểm số của Lâm. Cô Hội tin tưởng với khả năng của học trò có thể đạt kết quả cao hơn.

“Lâm có thể làm tốt hơn thế, nhưng có lẽ chưa đủ may mắn”, bà Hội nói.

Theo giáo viên chủ nhiệm, Lâm có “tư duy lớn”, học vượt trội các môn, có thể đỗ nhiều khối. Nam sinh luôn đứng đầu lớp về thành tích học tập, đạt giải trong các cuộc thi và có suất tham gia bất kỳ đội tuyển học sinh giỏi nào. Nhiều năm liền Lâm là học sinh giỏi toàn diện, điểm trung bình là 9,3.

Theo Lâm, đề thi năm nay hay và phân hóa hơn năm ngoái. Chiến thuật làm bài các môn của mình là từ dễ đến khó và làm chắc đến khi không còn thời gian kiểm tra lại.

Lương Tùng Lâm chụp ảnh kỷ yếu cùng lớp chuyên Toán trường THPT Chuyên Hùng Vương hồi tháng 5.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Lương Tùng Lâm chụp ảnh kỷ yếu với lớp chuyên Toán trường THPT Chuyên Hùng Vương tháng 12 năm 2021. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Trong số các môn khối B, thử thách nhất đối với Lâm là môn Sinh học. Khi nhận đề, tôi rất bất ngờ vì cấu trúc lạ so với các năm khác. Thông thường, các câu hỏi về di truyền học, nhưng đề năm nay có thêm phần đồ thị sinh thái và nhiều bài tập tư duy hơn.

Câu khó nhất trong môn Sinh học là câu biểu đồ sinh thái. “Em làm sai câu đó và bị trừ 0,25 điểm”, nam sinh nói và cho biết môn Hóa cũng trượt điểm tối đa vì có một câu em không làm được.

Là sinh viên chuyên ngành Toán học, Lâm tự tin nhất ở môn học này. Tuy nhiên, đề thi khó khiến Lâm mất khá nhiều thời gian để chinh phục các câu hỏi về hàm số và hình học không gian.

Môn tiếng Anh cũng là môn thế mạnh nên ban đầu, Lâm dự kiến ​​đạt điểm 10. Lâm nhận xét đề tiếng Anh khá giống năm ngoái nhưng khó hơn ở phần từ vựng. Trong nhiều câu, bạn phải đoán nghĩa của một từ dựa trên ngữ cảnh và từ đứng trước và sau nó.

“Tôi bị mắc kẹt trong một thành ngữ bởi vì tôi chưa bao giờ nhìn thấy nó bao giờ và rất khó để đoán nghĩa”, Lam nói.

Sinh ra trong một gia đình có bố và mẹ đều là giáo viên, ngay từ khi học tiểu học, cô đã được tiếp xúc với ngoại ngữ dưới sự hướng dẫn của mẹ là giáo viên dạy tiếng Anh. Năm lớp 4, Lâm đạt giải nhất học sinh giỏi môn Toán thành phố Việt Trì và năm lớp 5 em đạt Huy chương vàng Olympic tiếng Anh qua Internet (IOE).

Thời cấp 2, Lâm tập trung nhiều vào môn Toán nhưng vẫn tiếp tục học tiếng Anh. Tôi tích lũy vốn từ vựng tiếng Anh bằng cách xem phim, nghe nhạc mỗi ngày. Với môn toán, Lâm không đi học nhiều, chủ yếu hoàn thành các bài tập được giao và làm từ nhiều nguồn. Mỗi ngày, em dành 3-4 tiếng để tự học Toán ở nhà; Luôn nắm vững lý thuyết trước khi học môn học.

Theo Lâm, việc học tiếng Anh từ nhỏ rất quan trọng, giúp em ghi nhớ tốt, phát triển khả năng ngôn ngữ và tư duy. “Tiếng Anh là công cụ giúp em khám phá và học hỏi các môn học khác”, Lâm nói.

Nhờ tiếng Anh, tôi dễ dàng truy cập tài liệu học tập và chuẩn bị cho các kỳ thi. Năm lớp 8, Lâm đoạt huy chương vàng Toán Hà Nội mở rộng (HOMC). Một năm sau, em đoạt giải Nhất học sinh giỏi môn Toán của tỉnh Phú Thọ và được tuyển thẳng vào chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Hùng Vương.

Nam sinh chinh phục cả hai chứng chỉ ngoại ngữ là TOEFL ITP 650/677 điểm, level 6, level C2 và IELTS 8.0. Em cũng từng đạt giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán lớp 12.

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, Lâm trúng tuyển vào Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội bằng bài thi đánh giá năng lực. Tuy nhiên, mục tiêu của em là đăng ký xét tuyển vào ngành Y đa khoa, trường Đại học Y Hà Nội bằng tổ hợp chứng chỉ ngoại ngữ và điểm thi tốt nghiệp THPT. Năm ngoái, điểm trúng tuyển của ngành này là 27,45 điểm. Từ nhỏ Lâm đã có nguyện vọng theo học ngành y vì muốn giúp mọi người chữa bệnh.

Hiện Lâm đang trau dồi ngoại ngữ để chuẩn bị thật tốt cho chặng đường đại học sắp tới.

“Em biết vào trường Y sẽ vất vả nhưng em vẫn mong sự cố gắng của mình sẽ được đền đáp”, Lâm chia sẻ.

Bình minh

Nguồn: https://vnexpress.net/nam-sinh-chuyen-toan-tro-thanh-thu-khoa-khoi-d07-4492781.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button