Giáo Dục

Nam sinh cố tình nhận điểm 0 kỳ thi Gaokao hiện ra sao?

Nhắc đến những trường hợp cố tình bị 0 điểm trong bài thi Gaokao, người Trung Quốc vẫn nhớ đến thí sinh năm 2008 Từ Mạnh Nam. Năm đó, Từ Mạnh Nam không dự thi, trên bài thi chỉ viết vài dòng để phản đối hệ thống giáo dục nước nhà.

Dù nổi tiếng ngay sau khi thi đại học nhưng cuộc đời Từ Mạnh Nam lại rẽ sang một hướng hoàn toàn khác. Anh ấy đã bỏ lỡ cơ hội vào đại học dù có thành tích học tập tốt, theo 163.

Nam sinh cố tình bị điểm 0 trong kỳ thi Gaokao như thế nào? - Đầu tiên

Từ Mạnh Nam hối hận vì cố tình bị điểm 0 trong bài kiểm tra Gaokao. (Ảnh: Sohu)

Kỳ thi “nổi loạn”

Từ Mạnh Nam sinh năm 1989 trong một gia đình nông dân ở An Huy, Trung Quốc. Gia đình đông anh em (nam sinh có một chị gái và hai em trai), ngay từ nhỏ, Từ Mạnh Nam đã ý thức được việc phải chăm chỉ học tập để cải thiện cuộc sống.

Năm lớp 10, Từ Mạnh Nam đạt điểm xuất sắc và được nhận vào một trường trung học trọng điểm của địa phương. Anh ấy thường xuyên đứng trong top 10 của lớp. Nếu duy trì trạng thái học tập này, Mạnh Nam có thể dễ dàng vượt qua kỳ thi Gaokao.

Tuy nhiên, khi lên lớp 12, quan niệm giáo dục của Từ Mạnh Nam đã thay đổi. Nam sinh bắt đầu được tiếp xúc với khái niệm “giáo dục ba phải”. Đây là phương pháp giáo dục một học sinh với ba người dạy, nhằm mục đích hướng đến sở thích của học sinh, phân chia môn học theo ý muốn của mỗi người.

Khi đó, Từ Mạnh Nam là một sinh viên hướng nội. Anh bắt đầu làm tờ rơi và các bài đăng trên blog để quảng bá khái niệm “giáo dục ba người”. Tuy nhiên, hiệu quả quảng cáo không cao, Từ Mạnh Nam bắt đầu trượt dốc trong việc học. Giáo viên và gia đình lo lắng nhưng không thể can thiệp vì nam sinh quá kín tiếng.

Không chỉ đề cao quan điểm “giáo dục tam dân”, Từ Mạnh Nam quan tâm đến việc cải cách thi đại học. Hàng ngày, nam sinh viết blog và nhật ký về những ý tưởng liên quan đến cải cách. Năm 2007, anh đã xuất bản hơn 800 bài báo trên blog của mình.

Thậm chí, khi lên lớp 11, nam sinh này đã muốn gửi đề xuất cải cách của mình tới các trường học địa phương.

Mọi việc không diễn ra như dự định, Từ Mạnh Nam quyết định viết thư bày tỏ quan điểm của mình thông qua kỳ thi đại học. Năm 2008, trong kỳ thi Gaokao, Từ Mạnh Nam không dự thi. Những gì anh ấy viết trong phiếu trả lời là: “Tôi tên là Từ Mạnh Nam. Tôi muốn nói rằng tôi rất không hài lòng với hệ thống giáo dục hiện tại.”

Cố tình viết những dòng “nổi loạn” trong bài thi để bị 0 điểm nhưng cuối cùng Từ Mạnh Nam vẫn được 160 điểm. Dù vậy, nam sinh cảm thấy hài lòng với việc hoàn thành mục tiêu của mình.

Sau sự việc năm đó, Từ Mạnh Nam trở nên nổi tiếng. Các trang mạng đều bàn tán về hành động của nam sinh. Chàng trai bắt đầu cảm thấy hối hận vì hành động này đã “cắt đứt” hoàn toàn con đường vào đại học nhưng đã quá muộn.

Con trai hành động bồng bột, không đỗ được vào đại học, bố mẹ Từ Mạnh Nam bàng hoàng, thất vọng.

“Họ thất vọng và không hiểu tôi đang làm gì. Họ nghĩ rằng tôi đang vi phạm pháp luật và không thể biện minh cho hành vi của mình.”, anh nói Giấy.

Thay đổi cuộc sống

Mười năm sau kể từ sự kiện 0 điểm trong kỳ thi đại học, Từ Mạnh Nam chọn cách lăn lộn ngoài xã hội. Anh bắt đầu với công việc bán thời gian tại nhà máy của một công ty nước ngoài. Trong thời gian đó, anh kết hôn theo sự sắp đặt của cha mẹ và có một con trai và một con gái.

Tuy nhiên, cuộc sống không hề hạnh phúc. Năm 2014, Từ Mạnh Nam và vợ ly hôn. Con gái anh sống với vợ cũ, anh nuôi con trai lớn.

Khi được hỏi về quãng thời gian 10 năm lăn lộn, Từ Mạnh Nam chỉ tóm gọn trong từ “bình thường”. Cuộc sống của anh cũng giống như bao người khác, đi làm, lập gia đình và sinh con. Anh nhấn mạnh những gì mình trải qua không hề tồi tệ như cư dân mạng đồn thổi.

Vì không học đại học nên Từ Mạnh Nam không tìm được công việc yêu cầu trình độ học vấn cao. Tuy nhiên, anh đã học được nhiều điều khi làm việc bằng tay và tiếp xúc với công nhân.

Năm 2012, Mạnh Nam thành lập trang web, tạm dịch là “Âm thanh của Gaokao Zero”. Trên đó, anh dành một phần dành cho những người bị điểm 0 trong kỳ thi Gaokao. Họ đã chia sẻ về kinh nghiệm đi thi của họ. Một số cho biết họ không hối hận, một số khác cho biết họ rất tiếc khi bị điểm 0.

Được biết, một số người trong số này đã thành công sau khi thức tỉnh. Theo Từ Mạnh Nam, thành công là có cuộc sống tốt đẹp và có những đóng góp cho xã hội.

Cuối năm 2017, Từ Mạnh Nam đã có một quyết định táo bạo là thi đại học lần thứ hai. Khi đó, anh đang làm việc cho một nhà máy sản xuất ô tô ở Chiết Giang. Để chuẩn bị cho kỳ thi, chàng trai đã xin nghỉ việc và trở về quê nhà An Huy.

Trong mấy tháng ôn thi, Từ Mạnh Nam đã hoàn thành hơn 20 bộ đề thi. Hàng ngày, anh tập trung giải quyết công việc, thời gian còn lại bận chăm sóc con cái và đi làm thêm. Dù thời gian có hạn nhưng Từ Manh Nam vẫn kiếm được 4.000 tệ (gần 620 USD) mỗi tháng để trang trải chi phí sinh hoạt.

Năm 2018, sau 10 năm, Từ Mạnh Nam lần thứ hai bước vào phòng thi đại học với tâm trạng bình thản. Anh cho biết, kỳ thi lần này là để anh cố gắng, hoàn thiện bản thân, cũng là cách để anh trút bỏ cảm giác ân hận vì hành động khi còn trẻ.

Kết quả, Từ Mạnh Nam đạt 270/300 điểm và đỗ vào một trường cao đẳng ở tỉnh An Huy.

Trong một cuộc phỏng vấn với Giấy Năm 2020, Từ Mạnh Nam cho biết anh theo học ngành Báo chí và rất hài lòng với cuộc sống hiện tại. Dù lớn tuổi nhưng anh vẫn thân thiết với các bạn cùng lớp.

Khi được hỏi về hướng đi trong tương lai, chàng trai bày tỏ mong muốn được làm việc cho một hãng thông tấn trong nước. Trong tương lai, anh muốn trở thành một phóng viên, một nhà tiếp thị hay đơn giản là một giáo viên.

Nếu có thể quay ngược thời gian, Từ Mạnh Nam khẳng định sẽ không bao giờ cố tình nhận điểm 0 trong bài thi Gaokao. Anh hy vọng thế hệ trẻ có thể suy nghĩ kỹ về hành động của mình, đặc biệt là đừng bắt chước anh, cố tình nhận điểm 0 để phản đối hệ thống giáo dục.

“Tôi đã trưởng thành cả về thể chất lẫn tinh thần. Trải qua bao thăng trầm, tôi đã hiểu được ý nghĩa của cuộc đời mình. Dù xuất phát muộn nhưng tôi vẫn tin rằng mình có thể làm lại cuộc đời và lấy lại tuổi trẻ đã mất, ”Từ Mạnh Nam nói.

.

Nguồn: https://vtc.vn/nam-sinh-co-tinh-nhan-diem-0-ky-thi-gaokao-hien-ra-sao-ar624227.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button