Giáo Dục

Nam sinh giải nhất Viết thư UPU thích ‘kết bạn với chữ’

Hà nộiTận dụng thế mạnh “viết còn hơn nói” và ý tưởng độc đáo, Bình Nguyên đoạt giải Cuộc thi Viết thư UPU cấp Quốc gia và sẽ tranh giải quốc tế.

Một ngày cuối tháng 4, khi đang ăn cơm tối, em Nguyễn Bình Nguyên, học sinh lớp 9, trường THCS Nguyễn Tri Phương, Hà Nội, được hiệu trưởng cho biết đã có thư phúc đáp của Ban tổ chức cuộc thi Viết thư quốc tế UPU. Cuộc thi. Không thể đợi đến sáng hôm sau, Nguyên cùng mẹ đến trường nhận thư. Trong thư mời dự lễ tổng kết và trao giải, họ Nguyễn được in đậm tên ở vị trí giải nhất.

Bình Nguyên tại Trường THCS Nguyễn Tri Phương.  Ảnh: Ban tổ chức

Bình Nguyên tại Trường THCS Nguyễn Tri Phương. Hình ảnh: Ban tổ chức

Từ năm lớp 7, Bình Nguyên đã bắt đầu tham gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU. Tại trường THCS Nguyễn Tri Phương, ban giám hiệu tổ chức hội thi thành một hoạt động thường niên. Học sinh tham gia được xếp loại và đạt giải cấp trường, sau đó tiếp tục dự thi cấp quốc gia.

Cuộc thi năm nay kéo dài từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 3 năm 2022 với chủ đề “Viết thư cho một người có ảnh hưởng giải thích lý do và cách họ cần hành động trước cuộc khủng hoảng khí hậu”. Nguyên đánh giá khí hậu là một lĩnh vực rộng nhưng không quá khó vì “mình có thể trực tiếp nhìn và cảm nhận”.

Ban đầu, Nguyên lấy ý tưởng hóa thân thành gió, viết một bức thư cho một đạo diễn nổi tiếng, từng đoạt giải Oscar, để chia sẻ những suy nghĩ của ông về sự thay đổi và khủng hoảng khí hậu. Tuy nhiên, tôi cảm thấy mình chưa hiểu sâu về phim. Nguyên nhớ về nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn. Nam sinh cho rằng nếu chuyển hướng sang âm nhạc sẽ dễ dàng thể hiện hơn vì đã học piano từ năm lớp 5. “Âm nhạc không có biên giới, vì vậy tôi muốn dùng âm nhạc để truyền tải thông điệp của bức thư”, Nguyên nói. .

Nam sinh cho biết, quá trình tìm kiếm ý tưởng luôn là một thử thách đối với anh. Cô giáo dạy Văn của Nguyên cũng cho biết, học sinh này thường mất nhiều thời gian để đưa ra ý tưởng. Nhưng khi đã chọn được hướng đi thì những công đoạn còn lại không gây khó khăn cho Nguyên bởi cô có sức sáng tác dồi dào.

Bình Nguyên thường viết truyện ngắn và đăng trên báo Thiếu niên, Nhi đồng và các ấn phẩm của trường.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bình Nguyên thường viết truyện ngắn và đăng trên báo Thiếu niên, Nhi đồng và các ấn phẩm của trường. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Sau khi chốt ý tưởng, Nguyên dành hai tuần để đọc thêm sách, báo, tài liệu về các vấn đề khí hậu. Đối với Nguyên, điều này không khó vì xem thời sự cũng là thói quen được bố mẹ xây dựng từ nhỏ. Sự am hiểu về thời sự được Bình Nguyên thể hiện rất rõ trong bức thư.

Nguyên mất một tháng để hoàn thành bản thảo đầu tiên, hơn 1.300 chữ. Được thầy góp ý không quá chặt chẽ, đưa nhiều chi tiết nên em đã chỉnh sửa và rút gọn lại còn khoảng 1.000 từ. “Qua bức thư, tôi muốn gửi một thông điệp Mọi người đều có khả năng và trách nhiệm phòng chống biến đổi khí hậu”, Nguyên chia sẻ.

Bình Nguyên thư

Trong cuộc thi cấp trường, bức thư của Nguyên đã đạt giải nhất. Bức thư với lời lẽ trau chuốt, nội dung sâu sắc của em cũng được các thầy cô trong trường kỳ vọng sẽ đoạt giải quốc gia. Tuy nhiên, giải Nhất vẫn là một kết quả bất ngờ đối với thầy trò Nguyên. Lần đầu tiên Trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình có học sinh đạt giải nhất quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU. Ban tổ chức cũng cho biết “lâu lắm rồi mới có một nam sinh đạt được thành tích này”.

Cô Phạm Thị Hương Giang, hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tri Phương cho biết, không phải chỉ khi tham gia cuộc thi, Nguyên mới “làm bạn với chữ”. Ở trường, nam sinh khá nổi tiếng với niềm đam mê văn học. Tôi hơi nhút nhát, tôi không giỏi thể hiện bản thân, nhưng tôi có thể thể hiện suy nghĩ và khả năng của mình khi viết.

Trước đây là thành viên tích cực của câu lạc bộ văn học, thường sáng tác truyện ngắn, đăng trên Báo. Đội thiếu niên tiền phong Đứa trẻ cũng như các ấn phẩm của trường. “Đây là kết quả của một hành trình dài và sự chuẩn bị chu đáo, không chỉ của Nguyên mà còn của cả nhà trường”, cô Giang nói.

Bình Nguyên được đại diện Ban tổ chức cuộc thi Viết thư quốc tế UPU trao giải Nhất.  Ảnh: Ban tổ chức

Bình Nguyên được đại diện Ban tổ chức cuộc thi Viết thư quốc tế UPU trao giải Nhất. Hình ảnh: Ban tổ chức

Từ Canada, NSND Đặng Thái Sơn – người mà Nguyên tâm sự trong bức thư gửi UPU – cũng gửi lời chúc mừng thành tích của cậu học trò. “Bạn đã viết một bài báo hay, đầy cảm hứng. Mỗi chúng ta cần có ngôn ngữ để thể hiện suy nghĩ, cảm xúc và giao tiếp với bên ngoài. Đối với tôi, ngôn ngữ chính là âm nhạc. Tôi nghĩ bạn cũng đã tìm được rồi, đó là từ trong văn chương”.

Ngày 9/5, Bình Nguyên đã nhận được phần thưởng của ban tổ chức và Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng. Bức thư của bạn sẽ được dịch sang tiếng Pháp và gửi đến Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) ở Thụy Sĩ để tham dự một cuộc thi quốc tế.

Quá trình chuẩn bị và tham dự UPU giúp Nguyên học cách diễn đạt mới, sử dụng câu hợp lý và luyện viết. Nguyên chưa có dự định theo đuổi ngành văn học, tuy nhiên, nam sinh khẳng định “vẫn sẽ dành nhiều thời gian cho lĩnh vực này, vì qua các tác phẩm, em có cơ hội sáng tạo, khám phá và thể hiện bản thân trong lĩnh vực văn thể hiện của mình. “.

Thanh Hằng

Nguồn: https://vnexpress.net/nam-sinh-giai-nhat-viet-thu-upu-thich-ket-ban-voi-chu-4461622.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button