Giáo Dục

Nam sinh khuyết tật thủ khoa Đại học Quốc gia Singapore

Bị teo cơ tủy sống loại 2 – một tình trạng di truyền hiếm gặp khiến các cơ trở nên yếu ớt, Jonathan Tiong từng được dự đoán sẽ không thể sống quá hai tuổi.

Nhưng vào ngày sinh nhật thứ 24 của mình vào tháng 10, Tiong đã trở thành thủ khoa đầu tiên của khóa học năm 2021 của Đại học Quốc gia Singapore. Tiong cũng được nhận vào làm việc tại GIC, một trong hai quỹ đầu tư tài chính nhà nước nổi tiếng nhất cả nước. Cử nhân Truyền thông chưa bao giờ nghĩ những điều này sẽ đến với mình.

Tiong nói: “Tôi luôn ngạc nhiên trước những điều tốt đẹp.

Jonathan Tiong, 24 tuổi, tốt nghiệp Đại học Quốc gia Singapore với tư cách thủ khoa năm 2021. (Ảnh: Jonathan Tiong)

Jonathan Tiong (phải) trong lễ tốt nghiệp Đại học Quốc gia Singapore.

Chàng trai trẻ tâm sự rằng thời đại học, anh là một sinh viên giản dị và bình thường. Khi rảnh rỗi, Tiong chơi game và xem các buổi phát trực tiếp trên Twitch. Anh ấy cũng thích viết lách và thường viết blog.

“Tôi không nghĩ mình sẽ là thủ khoa, đơn giản vì tôi không phải là thủ khoa như mọi người nghĩ. Tôi không dẫn đầu các hoạt động ngoại khóa, không phải là đội trưởng của một đội thể thao nào đó”, Tiong nói. “Tôi học rất nhiều, đạt điểm cao, nhưng những người khác cũng vậy. Vì vậy, tôi thực sự cảm thấy mình không nổi bật.”

Để theo đuổi việc học của mình, Tiong phải vật lộn với nhiều thử thách tại ngôi trường mà anh gọi đùa là “trường đại học cầu thang”. Đại học Quốc gia Singapore được xây dựng trên địa hình đồi núi, với những tòa nhà cổ kính. Đến lớp cũng là một thử thách đối với Tiong.

“Những người có thể lực có thể đi đường tắt, đi bộ lên dốc cỏ. Nhưng tôi không thể làm điều đó”, Tiong nói, mô tả một mê cung gồm hành lang, thang máy và lối đi dài giữa các lớp học. .

Với tình trạng sức khỏe như vậy, Tiong luôn cần một người chăm sóc toàn thời gian để theo học đại học. Cha của Tiong đã lo việc này. Anh đặt con trai và chiếc xe lăn có động cơ vào ô tô và chở con đến trường hàng ngày.

Tiong chỉ có thể tham gia các lớp học không kéo dài quá lâu. Nếu không, những phần cơ thể tiếp xúc với xe lăn sẽ bị đau nhức. Tiong cũng cảm thấy khó giữ thăng bằng hoặc quay đầu.

Jonathan Tiong bên bố mẹ trong lễ tốt nghiệp vào tháng 10 năm 2021. (Ảnh: Jonathan Tiong)

Jonathan Tiong và bố mẹ trong lễ tốt nghiệp đại học vào tháng 10.

Học từ xa giúp Tiong hạn chế được nhiều khó khăn. Tiong không phải di chuyển nhiều ở nhà, không cần người khác hỗ trợ và tự lập hơn.

Năm 2019, Tiong thực tập tại GIC và từng coi việc trở thành nhân viên chính thức tại đây “như một giấc mơ”.

Tiong cho biết: “Tôi nhận thức được tình hình thảm khốc của lao động khuyết tật ở Singapore. Hầu hết những người khuyết tật ở đây đều thất nghiệp hoặc sẽ phải tìm việc trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm”.

Vì vậy, khi nhận được lời mời làm việc còn 18 tháng nữa là tốt nghiệp, Tiong đã rất bất ngờ. Bà Mah Lay Choon, quản lý đầu tiên của Tiong tại GIC, rất ấn tượng với cậu bé đặc biệt ở khả năng tư duy nhanh nhạy, khả năng viết mạch lạc và kết quả học tập xuất sắc.

Tiong cũng là hiện thân của tinh thần “có thể làm được” và có nhiều sáng kiến ​​mạnh mẽ. Quan trọng hơn, trong quá trình thực tập của Tiong, cô Mah đã nhìn thấy thế mạnh của việc có một biên tập viên nội dung tại GIC.

Bà Mah, Phó giám đốc truyền thông của GIC cho biết: “Chúng tôi biết có những công việc Tiong sẽ làm tồi tệ hơn, nhưng ai cũng sẽ có điểm mạnh và điểm yếu”.

Tại GIC, Tiong có nhiều đồng nghiệp tốt. Dịch bệnh khiến mọi người làm việc từ xa và điều đó khiến Tiong cảm thấy mình không lạc lõng hay khác biệt.

Trong những năm qua, Tiong đã được mời tham gia nhiều cuộc hội thảo về các vấn đề liên quan đến người khuyết tật. Trên LinkedIn, bài đăng mới nhất của Tiong về lễ tốt nghiệp của anh đã nhận được hơn 7.500 lượt thích và hơn 400 bình luận.

Theo Tiong, lý do khiến anh được mọi người chú ý là vì anh hội đủ những dấu hiệu thành công truyền thống: bằng cấp tốt, công việc tốt, công ty danh tiếng …

Nhưng Tiong muốn thay đổi quan niệm về thành công với người khuyết tật, muốn mọi người hiểu một thực tế, rằng bản thân việc sống với người khuyết tật là rất khó. Những người tàn tật ngoài kia, những người không được công nhận, không được quan tâm, đang phải chiến thắng những trận chiến của chính họ mỗi ngày.

Jonathan Tiong tại văn phòng GIC trong thời gian thực tập.  (Ảnh: Jonathan Tiong)

Jonathan Tiong trong thời gian thực tập tại GIC 2019. Ảnh: Jonathan Tiong

Bình Minh (Theo dõi Channel News Asia)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nam-sinh-khuyet-tat-thu-khoa-dai-hoc-quoc-gia-singapore-4385852.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button