Giáo Dục

Nam sinh làng SOS Vinh trúng tuyển Đại học Y Hà Nội

Nghệ anMồ côi cha mẹ, Xồng Bá Hứa lớn lên tại làng trẻ SOS Vinh. Em đỗ khoa Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Đại học Y Hà Nội với 26,9 điểm.

Hoa, 19 tuổi, là cựu học sinh lớp 12A1, trường THPT Hermann Gmeiner Vinh. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT, Hoa đạt 8,4 điểm môn Toán, 8,25 môn Hóa học và 8 điểm môn Sinh học cùng với 2,25 điểm ưu tiên nên em đã trúng tuyển vào Khoa Công nghệ Xét nghiệm Y học. xét tuyển nguyện vọng 1 vào Trường Đại học Y Dược Huế.

Cách đây 4 ngày, nhận tin trúng tuyển Đại học Y Hà Nội, Hoa lần lượt nhắn tin, gọi điện thông báo với lãnh đạo làng trẻ SOS, mẹ nuôi và cô giáo chủ nhiệm. “Ba, con cảm ơn ba và làng rất nhiều. Con rất vui khi được trúng tuyển vào trường Đại học Y Hà Nội. Con sẽ cố gắng, phấn đấu hơn nữa để không phụ lòng mong mỏi của bố và làng”, Hoa nhắn gửi anh Lễ. Bá Lương, Giám đốc Làng trẻ em SOS Vinh.

Xương Bá Hứa (trái) với giáo viên Thể dục Trường THPT Hermann Gmeiner Vinh.  Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Xương Bá Hứa (trái) với giáo viên Thể dục Trường THPT Hermann Gmeiner Vinh. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Sinh ra tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, Hoa là con đầu trong một gia đình dân tộc Mông có hai anh em. Năm 2012, khi Hoa hơn 9 tuổi và chị gái 6 tuổi, bi kịch ập đến khiến hai anh em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Họ hàng nội ngoại đều nghèo, anh em Hoa được làng trẻ SOS Vinh đón về nuôi dưỡng.

Hoa được xếp làm con của mẹ Trần Thị Bình (một trong 15 gia đình trong thôn). Khoảng thời gian mới về làng với Hoa rất khó khăn, đặc biệt là bất đồng ngôn ngữ. Dù mới học lớp 4 nhưng tiếng Kinh của em không rành nên nhiều hôm đi học, em không theo kịp bài giảng của thầy cô, kết quả học tập kém.

“Buổi tối, mẹ Bình dạy tiếng, dạy viết. Nhờ sự tận tình và nghiêm khắc của mẹ, hai năm sau, tôi đã cải thiện được ngoại ngữ”, Hoa nhớ lại và cho biết cô sẽ không bao giờ quên thời gian. khó khăn và rất biết ơn mẹ Bình.

Kết quả học tập của Hoa dần được cải thiện trong những năm tiếp theo. Đầu năm lớp 8, khi được cô giáo dạy môn Hóa gọi lên kiểm tra bài cũ, Hoa được 9 điểm. Điểm số này khiến nam sinh thích thú, say mê môn Hóa và sau đó thi vào khối B (Toán, Hóa, Sinh). Năm lớp 10, Hoa được xếp vào lớp chọn của Trường THPT Hermann Gmeiner Vinh.

“Em ước mơ trở thành bác sĩ để sau này có cơ hội khám và chữa bệnh cho mọi người. Mới đây, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, được chứng kiến ​​đội ngũ y tế tuyến đầu làm việc, em càng cảm phục hơn.” tự nhủ phải học thật tốt ”, Hua nói.

Tân sinh viên cho biết, do ảnh hưởng của đợt dịch, ngày 20/9 là buổi học trực tuyến đầu tiên được trường tổ chức. Hiện tại, tôi đang đi thăm người thân ở huyện Kỳ Sơn. Đây cũng là lần thứ hai tôi về quê kể từ khi được đón ở làng thanh niên.

Làng Ba Hứa quê anh ở huyện Kỳ Sơn.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Làng Ba Hứa quê anh ở huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Ông Lê Bá Lương, Giám đốc Làng trẻ em SOS Vinh, đánh giá Xồng Bá Hứa đã rất nỗ lực để vượt qua khó khăn của cuộc sống. 9 năm ở làng, tôi chưa từng vi phạm kỷ luật gì. Ngoài việc học văn hóa, Hua rất đam mê thể thao và võ thuật. Cách đây nhiều năm, Hòa từng đạt đai đen môn Karate, tham gia dạy kèm cho nhiều em nhỏ.

“Đây cũng là lần đầu tiên sau gần 30 năm thành lập, một người con của làng đã trúng tuyển vào Trường Đại học Y Hà Nội. Chúng tôi đã liên hệ với một số nhà hảo tâm để hỗ trợ Hoa có thêm chi phí trong những năm tới”, ông Đ. Lương.

Làng trẻ em SOS Vinh hoạt động từ năm 1992, có 15 gia đình, bình quân hàng năm nhận chăm sóc hơn 150 trẻ mồ côi, mồ côi cha mẹ trực tiếp chăm sóc. Đến nay, thôn đã chăm sóc, nuôi dạy và giáo dục hơn 430 cháu. Nhiều người trong số này đã tốt nghiệp đại học.

Nguyễn Hải