Giáo Dục

Nam sinh mắc Covid-19 sau 3 tháng tình nguyện chống dịch

Sau 3 tháng tình nguyện chống dịch Covid-19, Nguyễn Bảo Minh dương tính với SARS-COV-2. Mấy ngày nay Minh đang “chiến đấu”, mong chóng bình phục để đi tiếp.

Nguyễn Bảo Minh vừa hoàn thành chương trình học tại Khoa Triết học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM.

Cuối tháng 5, khi dịch Covid-19 “nóng” trở lại, cộng đồng lây nhiễm nhiều, thành phố trưng dụng KTX ĐH Quốc gia TP.HCM làm khu cách ly tập trung. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, Trung tâm Quản lý KTX Đại học Quốc gia TP.HCM yêu cầu tất cả sinh viên nội trú ra khỏi KTX. Nhận lời nhưng Bảo Minh không về quê mà xin ở lại thành phố tham gia chống dịch.

Nam sinh nhiễm Covid-19 sau 3 tháng tình nguyện chống dịch
Nhận được yêu cầu ra khỏi ký túc xá nhưng Bảo Minh không về quê mà xin ở lại để chống dịch.

Minh trở thành tình nguyện viên giúp sắp xếp, dọn dẹp phòng ký túc xá cùng các chiến sĩ. Một tuần sau, khi công việc ở ký túc xá đã “đóng thùng”, Bảo Minh tiếp tục theo các hoạt động của Thành đoàn TP.HCM với vai trò điều phối viên tình nguyện. Minh hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn người dân tiêm vắc xin.

Sau hai tháng, Bảo Minh bổ sung thêm chương trình ATM oxy tại trạm bơm trung tâm và trạm bơm oxy ở Thủ Đức.

Công việc hàng ngày vẫn diễn ra bình thường và Minh coi đó là nghĩa vụ và trách nhiệm của mình đối với thành phố, nơi đã che chở cho Minh suốt những năm đại học. Khi thành phố thắt chặt xã hội xa cách, Minh cũng tham gia vận chuyển nhu yếu phẩm cho học sinh. Nhiều học sinh kẹt tiền, không mua được thức ăn đã được Bảo Minh chở đến giúp đỡ.

“Tôi coi đó là công việc của mình và tự nhận mình vẫn còn may mắn vì có cơ hội đi đến từng con hẻm để giao đồ cho các anh chị”.

3 tháng tham gia chống dịch, Bảo Minh có cơ hội gặp gỡ nhiều người bạn mới, dù chỉ nhìn nhau qua khẩu trang và kính chống giọt nước nhưng họ có chung mục tiêu là đẩy lùi dịch bệnh, vì vậy, thành phố sớm hoạt động bình thường trở lại.

Nam sinh nhiễm Covid-19 sau 3 tháng tình nguyện chống dịch
Bảo Minh bổ sung thêm chương trình ATM oxy tại trạm bơm trung tâm và trạm bơm oxy TP Thủ Đức

Một ngày cuối tháng 8, khi làm xét nghiệm nhanh định kỳ, Bảo Minh nhận được kết quả dương tính với SARS-COV-2.

“Lúc đó tôi nản quá không biết phải làm sao. Mỗi ngày di chuyển từ nơi này đến nơi khác, tôi rất lo lắng không biết có lây cho ai không ”, anh Minh nhớ lại.

Biết mình bị nhiễm bệnh, Minh đã báo cho trưởng nhóm nơi mình ở. Trái với lo lắng, nhiều người đã gửi tin nhắn động viên, chúc Minh mau khỏi bệnh. “Cho đi sẽ nhận lại, cuộc sống luôn tươi đẹp, khi con người ta yêu thương nhau và đây là động lực để mình có tinh thần chữa bệnh” – Minh tâm sự.

Nam sinh nhiễm Covid-19 sau 3 tháng tình nguyện chống dịch
Hỗ trợ phát đồ ăn cho học sinh bị kẹt lại

Ngay sau đó, Minh được đưa vào khu cách ly tập trung tại trường THPT Dương Văn Thi, TP Thủ Đức để xét nghiệm PCR. Khi được xác nhận là bị nhiễm Covid-19, Minh được chuyển đến bệnh viện điều trị Covid-19.

Mặc dù anh có Covid-19, nhưng điều anh Minh vui nhất là tất cả những người anh tiếp xúc đều cho kết quả tiêu cực. Sợ gia đình lo lắng, Bảo Minh cũng giấu việc mình bị lây bệnh với bố mẹ ở quê nhà Bến Tre.

Bảo Minh cho biết mình có đầy đủ các triệu chứng của một người bị nhiễm Covid-19 như sốt, ho, đau họng, mất khứu giác. Ngoài thuốc được cung cấp, hàng ngày Minh uống thêm vitamin C, tập thể dục, ngồi thiền và thường xuyên trò chuyện với bạn bè để tinh thần thoải mái.

Nam sinh nhiễm Covid-19 sau 3 tháng tình nguyện chống dịch

Sau hơn 10 ngày điều trị, Bảo Minh vui mừng khi sức khỏe đã ổn định. Kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với SARS-COV-2. Một điều thú vị nữa là trong những ngày chiến đấu chống lại Covid-19, Bảo Minh đã hoàn thành khóa học sư phạm.

“Hãy lạc quan, yêu đời là liều thuốc, là liều thuốc tinh thần để đánh bại Covid-19”, anh Minh nói.

Minh cho biết, sau 4 tháng tham gia chống dịch, chữa bệnh, Minh cảm thấy mình trưởng thành hơn. Minh rút ra nhiều bài học kinh nghiệm, trong đó quan trọng là phải chăm sóc bản thân thật tốt, đừng chủ quan, yêu thương mọi người nhiều hơn.

“Những việc nhỏ tôi đã làm tuy có thể không phải là việc lớn đối với mọi người nhưng đó là kỷ niệm đẹp, là tuổi trẻ và là một phần đóng góp của tôi cho đất nước”.

Nam sinh nhiễm Covid-19 sau 3 tháng tình nguyện chống dịch
Nguyễn Bảo Minh

Minh nhắn gửi đến mọi người nếu không may trở thành F0 thì hãy bình tĩnh, chăm sóc bản thân thật tốt, đừng suy nghĩ tiêu cực mà hãy để tinh thần thoải mái, lạc quan nhất có thể. Phải giữ cho cơ thể luôn ở trạng thái tích cực nhất thì mới mau hồi phục.

Bảo Minh hy vọng kết quả xét nghiệm PCR sắp tới là âm tính, để có thể tiếp tục tham gia tình nguyện chống dịch cùng mọi người. “Nếu được thì mình sẽ tiếp tục tình nguyện, nếu không làm được thì mình sẽ làm online để giúp đỡ những người cần mình”, Minh nói.

Lê Huyền (Ảnh của NVCC)

Hành trình vượt cạn Covid-19 của nữ giảng viên nuôi con 11 tháng tuổi

Hành trình vượt cạn Covid-19 của nữ giảng viên nuôi con 11 tháng tuổi

Chị Phạm Thị Phi Yến (SN 1988), giảng viên Khoa Văn thư lưu trữ và Quản trị Văn phòng, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, từng bị Covid-19. Nhờ sự lạc quan và suy nghĩ tích cực, nữ giảng viên đã bình phục sau 2 tuần điều trị.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nam-sinh-mac-covid-19-sau-3-thang-tinh-nguyen-chong-dich-772897.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button