Giáo Dục

Nam sinh vô địch cuộc thi tin học thế giới sau thất bại ở giải quốc gia

Hà nộiHai năm sau thất bại ở vòng quốc gia lần đầu dự thi Tin học văn phòng, Quốc Huy đã trở lại, liên tiếp giành HCV trong nước và thế giới.

Tối 15/11, Nguyễn Quốc Huy, 18 tuổi, tân sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội cùng gia đình xem kết quả cuộc thi Tin học Văn phòng Thế giới năm 2021 (MOS World Championship). Với thái độ “xem cho vui, không nghĩ đến chuyện trúng thưởng”, Huy không thể tin vào mắt mình khi nhìn thấy hình và tên mình bên cạnh huy chương vàng môn Microsoft Word 2016.

“Đối với tôi, chiến thắng ở vòng quốc gia đã là điều khó tin. Tôi không nghĩ mình sẽ tiến xa đến thế ở vòng thế giới”, Huy nói.

Nguyễn Quốc Huy, 18 tuổi, cựu học sinh trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nguyễn Quốc Huy, 18 tuổi, cựu học sinh trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Chàng trai sinh năm 2003 biết đến máy tính từ khá sớm. Năm lớp 6, em được học cách vận hành và vận hành phần cứng máy tính. Tuy nhiên, phải đến lớp 10 Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành, anh mới được học một cách bài bản về phần mềm tin học văn phòng.

Lớp 10, Huy đăng ký dự thi Tin học văn phòng cấp quốc gia dành cho lứa tuổi 13 – 22, loại Microsoft Excel 2016. Các thí sinh phải làm bài thi trong thời gian 60 phút, sau đó ban tổ chức sẽ chọn ra 40 thí sinh. xuất sắc của từng môn Word, Excel và PowerPoint để vào chung kết. Đến với cuộc thi trong tâm thế chuẩn bị thi thử nên Huy không có sự chuẩn bị kỹ càng. Năm đó, tôi không thể lọt vào vòng chung kết toàn quốc.

Là một học sinh xuất sắc môn Tin học, Huy đã được cô giáo thuyết phục cho đi thi Tin học văn phòng một lần nữa vào đầu năm lớp 12. Huy hơi lưỡng lự, sợ rằng kết quả sẽ giống lần đầu. Lúc đó, tôi đã học xong PowerPoint trong chương trình chính và đã tham gia học Excel trước đó. Huy chọn thi môn Word để “có cơ hội học cả 3 phần mềm văn phòng” và cho rằng môn Word dễ hơn 2 môn còn lại.

Tuy nhiên, khi được tiếp cận chuyên sâu dưới sự hướng dẫn bài bản của cô giáo, nam sinh mới thấy “hóa ra môn Word là khó nhất”. “Với PowerPoint và Excel, người dùng chỉ thao tác trên một slide hoặc làm từng ô theo các câu lệnh. Nhưng khi sử dụng Word, bạn phải cẩn thận từ trang đầu đến cuối. Nếu không chuẩn ngay từ đầu, phần cuối. cũng sẽ đổ vỡ. Hãy làm theo, “ông Huy giải thích.

Lần thứ hai tham gia cuộc thi cấp quốc gia, chàng trai người Hà Nội “chỉ mong vào đến vòng chung kết chứ chưa nghĩ đến việc tiến sâu”. Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng và bài bản hơn lần trước, Huy đã dễ dàng vượt qua vòng loại. Ở vòng chung kết, nam sinh giữ tinh thần thoải mái, quyết tâm “nỗ lực hết mình vì đã đạt được nguyện vọng”.

Huy cho biết, có lẽ chính vì giữ được bình tĩnh, không bị áp lực nên em đã làm rất tốt bài thi. Đề bài yêu cầu làm việc trên một file word cho sẵn, sử dụng các thao tác đã nêu, Huy đã hoàn thành hầu hết các câu hỏi. Ở khía cạnh nào đó, tôi là người duy nhất làm được nên tôi “tự tin sau khi thi”. Kết quả, Huy giành HCV vòng quốc gia và tiếp tục tham dự cuộc thi thế giới.

Huy (hàng thứ nhất, thứ hai từ trái qua) bên cô giáo và các bạn. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Huy (hàng thứ nhất, thứ hai từ trái qua) bên cô giáo và các bạn. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Vòng quanh thế giới thường diễn ra vào khoảng tháng Tám. Tuy nhiên, vì dịch bệnh nên cuộc thi Tin học thế giới 2020 đã bị hoãn lại. Nhận được hung tin, Huy hụt hẫng và lo lắng. Đây là điểm cuối cấp của Huy, nếu hoãn thi thì em sẽ vừa ôn thi tốt nghiệp vừa ôn luyện Word. “Đang có tốc độ ôn tập tốt, cuộc thi thế giới bị hoãn quá lâu khiến em bất an vì khó giữ được sự tập trung”, Huy nói.

Ưu tiên cho việc ôn thi tốt nghiệp THPT, Huy kết hợp ôn luyện từ ngữ thông qua dự án luyện đề các môn trên lớp. Đến tháng 10 năm nay, nam sinh được biết cuộc thi sẽ được tổ chức vào đầu tháng 11. Thay vì sang Mỹ, Huy và các thành viên đội tuyển Việt Nam phải làm bài thi trực tuyến dưới sự giám sát trực tiếp của đại diện ban tổ chức. văn phòng.

Lúc này, Huy đang là tân sinh viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, anh có nhiều thời gian và tâm lý thoải mái hơn. Do kiến ​​thức mới được học từ kỳ thi quốc gia nên Huy chủ yếu đọc lại sách tham khảo để nắm chắc những gì đã biết, đồng thời làm các đề thi mẫu để nâng cao tốc độ.

Năm nay, cuộc thi thay đổi hoàn toàn thể thức. Thay vì làm bài kiểm tra 60 phút, thí sinh phải trải qua hai vòng, gồm kiểm tra lý thuyết 30 phút và hoàn thành dự án kéo dài ba giờ. Tất cả các bài kiểm tra và bài tập đều bằng tiếng Anh. Khi hay tin có sự thay đổi, Huy khá sốc vì trước đó, em chỉ ôn theo dạng bài cũ. Trong giai đoạn nước rút, tôi đã luyện tập với các chuyên gia và dành phần lớn thời gian để luyện tập.

Nam sinh đánh giá đề thi trắc nghiệm khá sát với thực tế, có cả hình ảnh mô tả nên em dễ dàng vượt qua. Đến phần bài tập thực hành, ban tổ chức đưa ra các số liệu liên quan đến lao động, việc làm, yêu cầu thí sinh phân tích và đưa ra hướng giải quyết trên phương diện giáo dục. Họ có thể trình bày công việc của mình bằng từ ngữ, sơ đồ và nhiều công cụ khác, tương tự như một bài luận. “Em thấy đề thi khá đánh đố, đòi hỏi nhiều hiểu biết xã hội. Đây là nhược điểm của em so với các anh chị có nhiều kinh nghiệm sống hơn”.

Ba tiếng đồng hồ tuy khá dài nhưng Huy cảm thấy thời gian trôi nhanh vì còn nhiều việc phải làm. Tôi muốn lo yếu tố kỹ thuật, công nghệ để bù đắp cho những nội dung không phải thế mạnh của mình.

Khi giám thị thông báo còn 15 phút để làm bài, Huy mất bình tĩnh vì còn một số đoạn chưa hoàn thành. Hãy dành 1-2 phút để tự trấn an bản thân, Vận động “cố gắng lên, làm đến nơi đến chốn”. Kết quả, không chỉ hoàn thành bài thi đúng thời gian, mà còn vượt qua hàng chục thí sinh đến từ hơn 30 quốc gia, giành huy chương vàng hạng mục Microsoft Word 2016 với phần thưởng 7.000 USD (khoảng 160 triệu đồng).

Huy (bên phải) cùng các thí sinh của đội tuyển Việt Nam đi thi HHVN 2021. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Huy (bên phải) và các thí sinh của đội tuyển Việt Nam dự thi Văn hóa Thế giới 2021. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Là người đồng hành cùng Huy từ năm lớp 10, thầy giáo Đào Hải Tiệp, giáo viên môn Tin học, Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành, rất ấn tượng với cậu học trò trầm tính nhưng thông minh và rất chăm chỉ. Thầy Tiệp đánh giá, em có tính tự giác cao, luôn chủ động tìm tòi, trao đổi với thầy cô.

Cô giáo khẳng định, tấm HCV của Huy là điều có phần bất ngờ, nhưng không phải là kỳ tích hay điều gì bất ngờ. Bởi ở góc độ đào tạo, ông Tiệp nhận thấy tố chất của học trò và tin rằng mình “sẽ có giải”. “Không nói nhiều nhưng khi đã xác định được mục tiêu thì tôi rất tập trung và quyết tâm. Tôi rất vui với thành tích của Huy”, ông Tiệp nói.

Hiện tại, Huy đang là sinh viên chuyên ngành Bảo mật không gian số, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, em muốn làm việc trong lĩnh vực bảo mật và an toàn thông tin. “Cơ hội tham gia cuộc thi Tin học văn phòng trong nước và quốc tế đã giúp em tìm hiểu và hiểu sâu hơn về ba phần mềm cơ bản và hữu ích. Đây là nền tảng tốt để em theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin”, Huy nói.

MOS World Championship là cuộc thi tin học văn phòng lớn nhất thế giới dành cho học sinh từ 13 đến 22 tuổi do Tập đoàn Certiport (Mỹ) triển khai. Cuộc thi nhằm tìm kiếm và tôn vinh các kỹ năng sử dụng Microsoft Office trong 3 môn: Word, Excel và Power Point. Hàng năm, cuộc thi thu hút hàng triệu thí sinh đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Năm 2021 là mùa giải thứ 19 của cuộc thi trên toàn thế giới. 160 thí sinh, đại diện cho 33 quốc gia, tranh tài ở 6 hạng mục trong ba ngày từ 9-11 / 11. Vì có dịch nên các thí sinh lần đầu tiên thi trực tuyến.

Tại Việt Nam, cuộc thi đã bước sang năm thứ 12. Đội tuyển Việt Nam đã giành được tổng cộng 2 HCV, 2 HCB và 9 HCĐ, 8 năm liên tiếp có mặt trong tốp 10 đoàn mạnh nhất thế giới.

Thanh Hằng

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nam-sinh-vo-dich-cuoc-thi-tin-hoc-the-gioi-sau-that-bai-o-giai-quoc-gia-4393456.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button