Thế Giới

Nạn cướp phá cửa hàng hoành hành nước Mỹ

Nhiều thành phố của Mỹ đang phải đối mặt với làn sóng tội phạm đột nhập các cửa hàng bán lẻ, đập vỡ kính để lấy đi nhiều món đồ đắt tiền rồi bỏ trốn.

Ít nhất 18 người đã xông vào một cửa hàng Nordstrom ở Los Angeles vào tối 22/11, lấy đi số hàng hóa trị giá hàng nghìn USD trước sự chứng kiến ​​của nhiều khách hàng. Vụ cướp diễn ra sau một loạt vụ tương tự vào cuối tuần qua ở khu vực Vịnh San Francisco. Một băng nhóm đã vào trung tâm mua sắm Southland ở Hayward vào tối ngày 21 tháng 11, dùng búa đập phá tủ trưng bày của một cửa hàng trang sức, cướp đồ và bỏ trốn.

Ba nghi phạm bị bắt vào tối 20/11 sau khi tham gia vào một vụ cướp liều lĩnh tại trung tâm mua sắm Nordstrom ở Walnut Creek, phía đông San Francisco. Khoảng 80 nghi phạm đã tham gia vào vụ cướp và họ đã bỏ trốn khỏi trung tâm thương mại bằng ít nhất 10 chiếc xe.

Vụ cướp tương tự như vụ xảy ra ngày 19 tháng 11 tại Quảng trường Union ở San Francisco, nơi nhóm tấn công các cửa hàng Louis Vuitton, Burberry và Bloomingdale, cũng như một cửa hàng ma túy và cần sa.

Cướp giật hoành hành nước Mỹ

Mười bốn tên cướp đã đột nhập vào một cửa hàng Louis Vuitton ở ngoại ô Chicago vào ngày 17 tháng 11. Video: Cảnh sát Oak Brook

California không phải là nơi duy nhất mà nạn “phá hoại và trộm cướp” tràn lan. Mười bốn tên cướp đã đột nhập vào một cửa hàng Louis Vuitton ở ngoại ô Chicago vào tuần trước, lấy trộm số hàng hóa trị giá hơn 100.000 USD.

Pete Eliadis, một cựu quan chức thực thi pháp luật, người thành lập công ty bảo mật ICP, cho biết: “Việc cướp bóc không liên quan gì đến đại dịch. “Đại dịch đang được sử dụng như một cái cớ quá nhiều ngay bây giờ.”

San Francisco đã chứng kiến ​​sự gia tăng tội phạm kể từ khi mở cửa trở lại trong đại dịch. Ở Central, các vụ trộm cắp vặt tăng gần 88% so với một năm trước, và tỷ lệ tội phạm nói chung tăng gần 52%.

Nhiều tên cướp đeo mặt nạ hoặc đội mũ trùm đầu, khiến cảnh sát khó nhận dạng, mặc dù camera an ninh đã ghi lại được cảnh chúng cướp bóc các cửa hàng. Cảnh sát Los Angeles và San Francisco đã bắt giữ một số nghi phạm, nhưng những kẻ này thường bị trừng phạt nhẹ.

Eliadis cho rằng một lý do khiến các vụ cướp cửa hàng gia tăng là do lực lượng cảnh sát Mỹ thiếu nguồn lực, khiến một số vụ cướp không được coi là ưu tiên điều tra. Ngoài ra, phong trào đòi “cắt ngân sách cảnh sát” rộ lên ở Mỹ gần đây cũng khiến một số sĩ quan mất tinh thần.

“Không ai có ý chí chính trị để truy tố những người này trong hoàn cảnh hiện tại. Tại sao cảnh sát phải lãng phí thời gian điều tra một vụ ẩu đả, biết rằng người đó sẽ không phải vào tù vì nhà tù quá đông, và công tố viên sẽ không khởi tố vụ án vì Eliadis nói. “Điểm mấu chốt là chúng ta cần ý chí chính trị, các vụ truy tố mạnh mẽ hơn và hỗ trợ thực thi pháp luật tốt hơn.”

Lynda Buel, chủ tịch công ty tư vấn an ninh SRMC có trụ sở tại Ohio, cho biết chính sách loại bỏ tội phạm ít nghiêm trọng hơn ở một số bang cũng thúc đẩy hoạt động tội phạm.

Luật 47 về Trường học và Vùng lân cận An toàn được California thông qua năm 2014 đã tìm cách giảm bớt tình trạng quá tải nhà tù bằng cách giảm hình phạt đối với một số loại tội phạm. Luật quy định một người chỉ có thể bị xem xét về tội trộm cắp khi họ lấy đi số tài sản trị giá ít nhất là 950 USD, gần gấp đôi so với 500 USD trước đó.

Buel nói: “Điều này có nghĩa là một người có thể ăn cắp tới $ 950 với ít tiền phạt.

Cô cho biết các vòng tội phạm có tổ chức thường đứng sau “cướp” các cửa hàng. Ông Buel nói: “Những kẻ cướp bóc này hiểu rằng chúng phải gánh chịu rất ít hậu quả, nhất là khi số tài sản bị chiếm đoạt dưới ngưỡng trọng tội.

Cô nói, không có gì lạ khi các vụ cướp cửa hàng gia tăng trong mùa Giáng sinh. Các cửa hàng thường tích trữ nhiều hàng hóa hơn cho những ngày lễ, tạo nhiều cơ hội cho bọn cướp.

Các chuyên gia cho rằng có nhiều cách mà các băng nhóm tội phạm bán đồ cướp được từ các cửa hàng một cách dễ dàng. Hầu hết các mặt hàng bị đánh cắp đều không có số seri, khiến cơ quan chức năng không thể truy tìm nguồn gốc, trong khi chúng có thể được bán lại dễ dàng trên các nền tảng thương mại điện tử.

Các băng nhóm cũng có thể bán chiến lợi phẩm ở chợ trời, cửa hàng cầm đồ hoặc hàng rong. Họ có thể bán những mặt hàng đắt tiền với mức chiết khấu sâu, thu hút nhiều người mua.

Theo Eliadis, vòng luẩn quẩn này ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Các cửa hàng thường xuyên bị cướp sẽ phải đóng cửa hoặc thay đổi địa điểm, cũng như phải trả phí bảo hiểm và chi phí bảo vệ cao hơn, trong khi người thiệt hại cuối cùng vẫn là khách hàng.

Hồng Hạnh (Theo dõi CNN)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nan-cuop-pha-cua-hang-hoanh-hanh-nuoc-my-4393872.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button