Công Nghệ

Nạn phá rừng ở Amazon liên tiếp lập kỷ lục

Các nhà nghiên cứu chỉ trích các nhà chức trách Brazil vì nạn phá rừng ở Amazon của nước này tiếp tục tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào tháng Năm.

Những cây rừng Amazon bị chặt hạ được vận chuyển trên sông.  Ảnh: Tarso Sarraf / AFP.

Những cây rừng Amazon bị chặt hạ được vận chuyển trên sông. Hình ảnh: Tarso Sarraf / AFP.

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Không gian Quốc gia (INPE), tổng cộng 1.180 km vuông rừng Amazon ở Brazil đã bị phá hủy trong tháng 5, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ ba liên tiếp kỷ lục này được thiết lập.

Cơ quan giám sát khí hậu Observatório do Clima dẫn đầu cảnh báo: “Điều này thật đáng lo ngại vì tháng 5 chỉ là thời điểm bắt đầu mùa khô, khi nạn phá rừng gia tăng ở phần lớn Amazon. .

Một khu rừng bị tàn phá nghiêm trọng ở bang Mato Grosso, Brazil.  Ảnh: AFP.

Một khu rừng bị tàn phá nghiêm trọng ở bang Mato Grosso, Brazil. Hình ảnh: AFP.

Các khu rừng nhiệt đới như Amazon đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát biến đổi khí hậu vì chúng hút carbon từ khí quyển. Tuy nhiên, khi cây chết hoặc cháy, chúng sẽ thải carbon trở lại môi trường.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Climate Change vào cuối tháng 4 cho thấy Rừng Amazon không còn đóng vai trò là “lá phổi xanh” của Trái đất, thải ra lượng carbon nhiều hơn gần 20% so với lượng carbon mà nó hấp thụ trong một thập kỷ qua.

Vụ phá rừng liên tiếp lập kỷ lục ở Brazil đặt ra câu hỏi nghiêm túc về các cam kết của Tổng thống Jair Bolsonaro. Sau khi lên nắm quyền vào năm 2019, Bolsonaro đã thề sẽ loại bỏ nạn phá rừng bất hợp pháp vào năm 2030, nhưng những gì đang xảy ra lại cho thấy điều ngược lại. Các nhà bảo vệ môi trường cáo buộc chính phủ của ông thiếu hiểu biết và thậm chí phá hoại các biện pháp bảo vệ môi trường.

Doãn Đường (Theo AFP / AA)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nan-pha-rung-o-amazon-lien-tiep-lap-ky-luc-4289391.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button