Giáo Dục

Nâng cao chất lượng chương trình đào tạo để thu hút sinh viên quốc tế

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: moet.gov.vn

Đây là ý kiến ​​của Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Văn Phúc tại Hội nghị tổng kết công tác tiếp nhận, đào tạo và quản lý lưu học sinh giai đoạn 2016 – 2021, phương hướng thực hiện giai đoạn 2022 – 2020. 2030 diễn ra vào ngày 19/8, tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, giai đoạn 2016 – 2021, Việt Nam có 155 cơ sở giáo dục tiếp nhận và đào tạo hơn 45.000 lưu học sinh đến từ 102 quốc gia và vùng lãnh thổ. lãnh thổ. Trong đó, 26,6% sinh viên quốc tế thuộc diện Hiệp định (sinh viên nước ngoài học theo học bổng do Chính phủ Việt Nam và Chính phủ nước ngoài cấp theo Hiệp định đã ký) và 73,4% là sinh viên quốc tế. ngoài Thỏa thuận.

Trung bình mỗi năm có từ 4.000 đến hơn 6.000 sinh viên quốc tế được nhận vào Việt Nam. Năm 2019, số lượng du học sinh đông nhất, lên đến hơn 6.300 người. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của COVID-19, trong hai năm 2020 và 2021, mỗi năm Việt Nam chỉ tiếp nhận khoảng 3.000 sinh viên quốc tế.

Sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam chủ yếu ở trình độ đại học và các khóa học ngắn hạn. Số lượng du học sinh học thạc sĩ, tiến sĩ không nhiều. Các nghiên cứu sinh chủ yếu đến từ Lào, Campuchia và một số sinh viên Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản chuyên ngành Việt Nam học.

Số lượng du học sinh Lào và Campuchia chiếm gần 80% tổng số du học sinh tại Việt Nam. Do mối quan hệ kinh tế của Việt Nam ngày càng phát triển, số lượng du học sinh từ một số quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản … đến Việt Nam học tập ngày càng tăng. Đây là điều kiện thuận lợi để các trường tiếp tục khai thác thế mạnh, thu hút sinh viên các nước có quan hệ tốt với Việt Nam.

Trong số các cơ sở giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội thu hút nhiều sinh viên quốc tế nhất, với hơn 1.000 sinh viên đến từ 74 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tiếp theo là Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Hà Nội, Đại học Huế, Đại học Thái Nguyên và Đại học Đà Nẵng. Một cuộc khảo sát với gần 1.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại Việt Nam vào năm 2021 cho thấy hầu hết họ hài lòng với điều kiện sống, cơ sở vật chất và sự quan tâm của các giảng viên.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc ghi nhận, công tác tiếp nhận, đào tạo và quản lý lưu học sinh giai đoạn 2016 – 2021 đã đa dạng và có nhiều chuyển biến căn bản. về chất lượng và số lượng so với kỳ trước. Các cơ sở giáo dục đại học có nhiều nỗ lực để hội nhập quốc tế, trong đó có hợp tác đào tạo sinh viên nước ngoài. Trong giai đoạn 2022-2030, các cơ sở giáo dục cần đẩy mạnh công tác thu hút lưu học sinh, nâng cao số lượng và chất lượng các chương trình đào tạo quốc tế. Đặc biệt, các cơ sở giáo dục đại học phải lấy chất lượng làm đầu; tăng cường thực hiện chủ trương hội nhập quốc tế, nâng cao tình đoàn kết, hữu nghị.

“Bên cạnh việc học tập, sinh viên nước ngoài còn trở thành đại sứ văn hóa và cầu nối tình bạn, điều đặc biệt quan trọng. Vì vậy, công tác đào tạo không dựa vào số lượng, không phụ thuộc vào chất lượng, phải thực hiện theo thỏa thuận, đảm bảo yêu cầu chất lượng đầu vào, trình độ tiếng Việt và chuẩn đầu ra “, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh. Trong thời gian tới, Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan sẽ rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút, đào tạo và quản lý người nước ngoài đến học tập tại Việt Nam, nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý. và các điều ước quốc tế liên quan đến trao đổi sinh viên, tạo khuôn khổ pháp lý thúc đẩy việc thu hút sinh viên nước ngoài, sinh viên nước ngoài đến học tập tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc mong muốn lãnh đạo các cơ sở đào tạo quan tâm đến công tác lưu học sinh, nâng cao chất lượng chương trình đào tạo, phát triển thêm nhiều chương trình chất lượng cao, chương trình đào tạo liên kết, phù hợp với nhu cầu người học, đa dạng ngôn ngữ giảng dạy. , trong đó, ưu tiên các chương trình bằng tiếng Anh; nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, tạo điều kiện học tập và sinh hoạt tốt nhất cho sinh viên nước ngoài. Chiến lược chung của các trường cần nhấn mạnh chất lượng đào tạo, coi trọng giao lưu văn hóa, phát triển quan hệ hữu nghị với các nước.

Tại hội đàm, Ngài Chay Navuth, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia, bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã dành sự quan tâm và ưu tiên đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo cho Campuchia và Lào. Việt Nam không chỉ đào tạo về chuyên môn mà còn kết nối tình đoàn kết, hữu nghị giữa ba nước láng giềng thông qua đào tạo. Ông Chay Navuth mong muốn Việt Nam tiếp tục đề xuất những phương hướng, giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng của lưu học sinh nói chung và lưu học sinh Campuchia nói riêng tại Việt Nam.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/nang-cao-chat-luong-chuong-trinh-dao-tao-de-thu-hut-sinh-vien-quoc-te-20220819220550137.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button