Tin Tức

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua các mô hình học tập

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: TTXVN phát

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và các đồng chí lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo; một số cơ sở giáo dục đại học; Hội Khuyến học các tỉnh, thành phố tham dự hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng, nguồn nhân lực là yếu tố cơ bản, quan trọng nhất trong việc thực hiện chiến lược phát triển kinh tế – xã hội. Kinh nghiệm của các nước cho thấy, chất lượng nguồn nhân lực phụ thuộc vào đầu tư phát triển giáo dục hiện đại, thể hiện ở chiến lược phát triển xã hội học tập mà thực chất là giáo dục mở. tạo cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, việc thực hiện các đột phá chiến lược về đào tạo nguồn nhân lực vẫn còn nhiều hạn chế. Đổi mới tư duy, hoạt động giáo dục và đào tạo còn chậm, chưa quyết liệt. Ở Việt Nam, trong bối cảnh nền kinh tế số, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế, yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ là cơ sở để phát triển và tăng trưởng nhanh. Sự bền vững của đất nước là tiền đề quan trọng để xây dựng các mô hình học tập.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu Hội Khuyến học Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành quán triệt sâu sắc quan điểm, tư tưởng chỉ đạo “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”. Bên cạnh đó, Hiệp hội cần tập trung làm rõ thực trạng chất lượng nguồn nhân lực theo mô hình “Công dân học tập” ở các ngành, lĩnh vực, nhóm đối tượng là cán bộ lãnh đạo, quản lý, người lao động; đặc biệt là chất lượng nguồn nhân lực, đội ngũ trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, đội ngũ giáo viên trong các cơ sở giáo dục và đào tạo. Đồng thời chỉ ra những bất cập, hạn chế trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; trong việc triển khai, lồng ghép một số chuyên đề vào chương trình giáo dục chính trị tại các cơ sở giáo dục và đào tạo, trung tâm bồi dưỡng chính trị …

Chia sẻ tại hội thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Đổi mới giáo dục là một quá trình, đây là vấn đề được mọi người quan tâm, sẽ có nhiều khó khăn hơn các ngành khác. Có những thứ phải mất 10 năm mới thấy được kết quả. Điều quan trọng là phải thực hiện nhất quán, bám sát yêu cầu thực tiễn và xu hướng thế giới.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: TTXVN phát

Theo Phó Thủ tướng, từ khi thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, giáo dục Việt Nam đã có bước phát triển vững chắc, toàn diện từ mầm non, phổ thông, dạy nghề, đại học. Về công tác xây dựng xã hội học tập, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, thời gian qua Hội Khuyến học Việt Nam đã làm tốt nhưng công việc của các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị cần làm tốt hơn nữa. Cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức để mọi người thấy được sự cần thiết của việc học tập suốt đời, học tập để phát triển. Nếu bạn không học, bạn sẽ không thể đáp ứng được yêu cầu thay đổi của công việc. Chúng ta cần làm tốt công tác tôn vinh những người có tri thức, hiểu biết, người tốt việc tốt, tạo điều kiện để họ mang tri thức cống hiến cho xã hội. Học không chỉ để kiếm sống mà còn để thay đổi thế giới. Muốn vậy, cần khơi dậy sức sáng tạo và lòng say mê học tập trong mỗi người dân. Mỗi cơ quan, đơn vị cũng cần tạo điều kiện để cán bộ, viên chức, người lao động có cơ hội học tập, nâng cao nhận thức, trình độ.

Bà Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho biết, trong thời kỳ thực hiện chiến lược đổi mới đất nước, con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực để đất nước phát triển nhanh và bền vững. Vấn đề chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước trong từng giai đoạn cách mạng được Đảng ta coi là vấn đề cốt lõi và là nguồn vốn quan trọng. Tuy nhiên, nhìn lại quá trình xây dựng và phát triển đất nước, chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Các chỉ tiêu cần đạt về nguồn nhân lực chất lượng cao hầu như không đạt được mục tiêu đề ra. Báo cáo tổng kết 10 năm xây dựng xã hội học tập đến năm 2021 cho thấy, có tới 3/4 chỉ tiêu không hoàn thành nhiệm vụ Chính phủ giao.

Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh: Nếu không nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ, thông qua đổi mới nhận thức của các cấp, người lao động, đổi mới giáo dục và đào tạo, trước hết là học nghề và nỗ lực học tập của mỗi người. người, rồi chúng ta sẽ tự đào thải mình. Trên thực tế, những khó khăn về công nghệ lạc hậu, cơ sở hạ tầng yếu kém, môi trường ô nhiễm,… sẽ được giải quyết nếu chúng ta biết sử dụng, bồi đắp và làm giàu nguồn nhân lực là sức người. giàu trí tuệ – những con người đủ sức đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững, thực hiện các mục tiêu Đại hội XIII đề ra đến năm 2050.Nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/nang-cao-chat-luong-nguon-nhan-luc-thong-qua-cac-mo-hinh-hoc-tap-20220524145206021.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button