Giáo Dục

Nâng cao hiệu quả dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 20/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ “Lớp bồi dưỡng giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022” do Bộ Ngoại giao và Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. tổ chức tọa đàm “Phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài”. Đây cũng là hoạt động hưởng ứng Ngày tôn vinh ngôn ngữ Việt Nam 8/9.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam Hoàng Lê Bách phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Thanh Tùng / TTXVN

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hoàng Lê Bách, Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: Ngày 3/8/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 930 / QĐ-TTg phê duyệt đề án “Ngày tôn vinh người Việt Nam trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030 ”. Đề án đề ra các nhiệm vụ, giải pháp, trong đó nổi bật là việc tổ chức Ngày tôn vinh tiếng Việt (8/9) nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về tiếng Việt; tôn vinh vẻ đẹp và giá trị của tiếng Việt trong cộng đồng; tổng hợp, đánh giá thực trạng và nhu cầu sử dụng tiếng Việt, khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam …

Trong những năm qua, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã biên soạn và xuất bản nhiều đầu sách phục vụ việc học tập, nghiên cứu và giảng dạy của học sinh nhằm nâng cao hiểu biết và lòng yêu thích ngôn ngữ, văn học, văn hóa Việt Nam. Việt Nam. Bên cạnh đó, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam còn xuất bản và phát hành một số đầu sách dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài như: Tiếng Việt vui, Quê Việt và gần đây nhất là Xin chào người Việt.

Chú thích ảnh
Bộ sách “Xin chào người Việt Nam” do tác giả Nguyễn Thụy Anh biên soạn theo Chương trình tiếng Việt dành cho người Việt Nam ở nước ngoài của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2018, hướng đến đối tượng là các em nhỏ từ 6 đến 15 tuổi. Ảnh: Thanh Tùng / TTXVN

Ông Hoàng Lê Bách chia sẻ: Trong thời gian tới, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) sẽ tiếp tục phối hợp triển khai chuỗi hoạt động: tập huấn, chia sẻ phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em trong nước. cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; xây dựng thư viện, giới thiệu sách, truyền bá văn hóa Việt Nam ra các nước… Với những hoạt động này, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam mong muốn góp phần lan tỏa tình yêu tiếng Việt và là đơn vị cung cấp nguồn tài liệu. những tài liệu hữu ích thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Tại buổi tọa đàm, các giáo viên Việt Nam trong và ngoài nước đã cùng tác giả biên soạn sách trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài. Theo các chuyên gia, trong quá trình học tiếng Việt, giai đoạn đầu là khó nhất đối với lứa tuổi thanh thiếu niên. Ở các cấp học đầu tiên, nếu giáo viên quá coi trọng việc nhận biết chữ cái, âm, vần, cách ghép chữ, tô màu … mà không chú trọng tổ chức các hoạt động sư phạm sẽ tạo cho người học ở lứa tuổi này sự nhàm chán. độ tuổi này.

Chú thích ảnh
Giáo viên tìm hiểu về cuốn sách “Xin chào người Việt Nam”. Ảnh: Thanh Tùng / TTXVN

Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh, tác giả bộ sách Xin chào người Việt cho rằng, điều quan trọng nhất khi dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài là khơi dậy sự thích thú, tò mò và nhu cầu giao tiếp bằng tiếng Anh. Tiếng Việt của trẻ em thông qua các hoạt động tương tác như trò chơi, lễ hội,… Từ đó, các em sẽ muốn học, tìm hiểu và sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp.

GS Nguyễn Như Ý cho rằng việc dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài là một vấn đề rất phức tạp và đang có sự “loạn” về phương pháp dạy. Điều đáng chú ý là từ trước đến nay, chúng ta mới chỉ tập trung dạy tiếng Việt để trẻ có thể giao tiếp với ông bà, họ hàng và giữ gìn văn hóa Việt. Tuy nhiên, GS Nguyễn Như Ý nhấn mạnh, dạy tiếng Việt cũng phải hướng tới việc giúp trẻ sử dụng tiếng Việt như một phương tiện để phát triển bản thân. Chỉ có như vậy, việc sử dụng người Việt Nam với trẻ em ở nước ngoài mới đạt được mục tiêu lâu dài.

Chú thích ảnh
Bộ sách “Chào tiếng Việt” gồm 6 cuốn, được chia theo các cấp độ: Cấp độ 1 – Ra khơi; Cấp độ 2 – Khám phá; Cấp độ 3 – Thử thách; Mức 4 – Kết nối; Cấp độ 5 – Tận tâm; Cấp độ 6 – Trưởng thành. Ảnh: Thanh Tùng / TTXVN

Tại buổi tọa đàm, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã giới thiệu bộ sách Xin chào người Việt Nam do tác giả Nguyễn Thụy Anh biên soạn thuộc Chương trình tiếng Việt dành cho người Việt Nam ở nước ngoài của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2018. Hướng tới đối tượng trẻ em từ 6 đến 15 tuổi.

Bộ sách gồm 6 cuốn được chia theo các cấp độ. Đặc biệt, sử dụng phương pháp tiếp cận trẻ em thông qua các trò chơi, hoạt động cụ thể nhằm khơi dậy ở trẻ em hứng thú sử dụng tiếng Việt khi giao lưu, tiếp xúc với người thân và cộng đồng người Việt Nam. Ngoài ra, bộ sách còn cung cấp những kiến ​​thức về văn hóa, lịch sử, địa lý Việt Nam.

Bộ sách “Xin chào tiếng Việt” còn hướng đến đối tượng là giáo viên, phụ huynh hướng dẫn các em học tiếng Việt trong các nhóm lớp hoặc trong các gia đình Việt Nam ở nước ngoài. Bộ tài liệu này cũng rất hữu ích cho việc dạy và học tiếng Việt trong các trường quốc tế tại Việt Nam.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/nang-cao-hieu-qua-day-tieng-viet-cho-tre-em-viet-nam-o-nuoc-ngoai-20220820180256879.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button