Giáo Dục

Nâng cao hiệu quả xây dựng văn hóa học đường

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị “Đẩy mạnh xây dựng văn hóa học đường”. Ảnh: Thanh Tùng / TTXVN

Yêu cầu các tiêu chuẩn, ví dụ và trách nhiệm

Thừa nhận văn hóa học đường là một bộ phận của văn hóa dân tộc, tuy nhiên, PGS.TS Đào Duy Quát, nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương cho rằng: Hiện nay, bên cạnh những mặt tích cực, có còn một số lượng lớn học sinh lệch chuẩn, thậm chí lệch chuẩn nghiêm trọng trong cử chỉ, lời nói, hành vi, trong các mối quan hệ cơ bản ở trường học. .

Tình trạng bạo lực học đường, mua bán, sử dụng ma túy, thuốc lắc trong thanh thiếu niên gia tăng cả về quy mô và tính chất. Văn hóa dạy và học bị biến dạng, xuống cấp bởi tình trạng “chạy trường”, “chạy điểm”, “chạy bằng”, sau khi tốt nghiệp thì “chạy” vào các cơ quan, đơn vị có nhiều lợi ích của học sinh. , học sinh và phụ huynh. Cùng với đó là tình trạng “chạy thành tích”, “chạy chức danh” của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, giảng viên… Đây thực sự là những “điểm nóng” của ngành giáo dục, gây bức xúc trong ngành giáo dục. dư luận.

Theo PGS.TS Đào Duy Quát, cần nhận thức văn hóa học đường là hệ thống các giá trị chuẩn mực được tạo dựng và không ngừng hoàn thiện thông qua quá trình tương tác, ứng xử giữa cán bộ quản lý giáo dục, nhân viên và học sinh. , giảng viên, giáo viên, học sinh, sinh viên và cộng đồng với nhau. Qua đó, giáo dục, bồi dưỡng, xây dựng thế hệ trẻ nhà trường phát triển toàn diện: nhân cách, đạo đức, trí tuệ, năng lực sáng tạo, thể chất, tinh thần, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, ý thức chấp hành pháp luật, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, lương tâm và trách nhiệm của mỗi con người đối với bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội và đất nước.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng văn hóa học đường, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết đề nghị trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và ngành Giáo dục cần chỉ đạo các đoàn thể các cấp độ. Các hội, đội phối hợp chặt chẽ triển khai, nhân rộng các mô hình điển hình trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, tình yêu quê hương, đất nước, văn hóa trong nhà trường; Tiếp tục phối hợp nâng cao số lượng và tần suất tổ chức các cuộc thi, chương trình, diễn đàn dành cho sinh viên trong thời gian tới; Đồng thời, quan tâm, tăng cường bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho đội ngũ giáo viên về các vấn đề giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống, tình yêu quê hương, đất nước, văn hóa trong nhà trường. …

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, hai trọng tâm để xây dựng văn hóa học đường là xây dựng trường học lành mạnh, chuẩn mực.

Đối với nhà giáo, trong truyền thống văn hiến của dân tộc Việt Nam, các nhà giáo luôn được xã hội ghi nhận, tôn vinh, coi là tấm gương về trí tuệ, đạo đức, lối sống. Sức ảnh hưởng của người thầy đối với học sinh là vô cùng lớn nên đòi hỏi phải có sự chuẩn mực, nêu gương, tâm huyết và trách nhiệm cao với nghề. Những giáo viên thiếu gương mẫu phải bị xử lý nghiêm khắc.

Đối với học sinh, sinh viên phải được bồi dưỡng, rèn luyện trong giờ học, sinh hoạt để hình thành phẩm chất đạo đức, nhân cách, bắt đầu từ những việc nhỏ hàng ngày. như cư xử lịch sự, đúng mực, đúng giờ, học hành nghiêm túc.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đắc Vinh, việc xây dựng và ban hành hệ giá trị văn hóa trong trường học cần thực hiện một cách khoa học, không áp đặt, không cầu toàn. Các giá trị văn hóa được hình thành thông qua các hoạt động thực tiễn để mỗi thành viên trong nhà trường bao gồm cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, công nhân viên tiếp thu, hình thành và bảo tồn văn hóa nhà trường.

Nâng cao bản lĩnh và sức đề kháng văn hóa của học sinh

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho rằng: Văn hóa là một phạm vi rất rộng lớn và rất quan trọng. Sự rộng lớn đó dẫn đến khó khăn vì dễ rơi vào tình trạng mơ hồ, không biết bắt đầu từ đâu và làm gì. Chỉ thị 08 của Thủ tướng Chính phủ đã làm sáng tỏ điều này khi xác định những điểm rất quan trọng, cụ thể và chỉ rõ những việc cần làm.

Đối với ngành Giáo dục, theo Bộ trưởng, vấn đề văn hóa thực ra rộng hơn, được xác định hai khía cạnh, đó là: Khía cạnh văn hóa giáo dục và khía cạnh văn hóa giáo dục. Vấn đề được thảo luận tại hội nghị hôm nay – văn hóa học đường – là một phần của giáo dục văn hóa, như những gì ngành Giáo dục tác động, hướng tới và tạo ra.

Cũng theo Bộ trưởng, để có nền giáo dục văn hóa tốt thì văn hóa giáo dục phải được tạo ra trên bình diện sâu rộng và toàn diện; Điều này không chỉ ngành Giáo dục làm được. Bộ trưởng mong muốn lãnh đạo các địa phương, cơ sở giáo dục cần quan tâm một số nội dung cụ thể.

Trước hết là thực hiện tốt Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018. Các vấn đề của hệ thống giá trị được đề cập trong Chương trình mới đã có ở đó. Đặc biệt chú trọng thực hiện tốt các môn học mới và giáo dục thẩm mỹ, những yếu tố giáo dục có tác dụng rất lớn đối với sự phát triển của con người. Làm tốt điều này là một khâu quan trọng trong việc xây dựng và phát triển văn hóa học đường từ góc độ nội dung cốt lõi.

Ngoài ra, cần rà soát để chuẩn hóa và ban hành quy tắc ứng xử đạt chuẩn trong trường học; đôn đốc, kiểm tra và chấn chỉnh việc thực hiện này sao cho hiệu quả nhất. Đồng thời, củng cố hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc biệt là thư viện và các yếu tố cơ sở hạ tầng khác.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh việc củng cố phẩm chất, kiến ​​thức, kỹ năng, chuẩn mực của đội ngũ nhà giáo, đúng với tinh thần “mỗi thầy cô giáo phải là tấm gương sáng cho học sinh noi theo”. . Văn hóa học đường, đối tượng được hưởng lợi không chỉ là học sinh mà còn là cộng đồng, cả giáo viên và học sinh. Nếu có một môi trường văn hóa thực sự tốt thì bản thân các thầy cô giáo cũng gắn bó, yên tâm cống hiến. Trong đó tinh thần khoa học, dân chủ phải được coi là một khía cạnh hết sức quan trọng để xây dựng tố chất văn hóa cho nhà giáo.

Cùng với đó, không chỉ nhà trường, mà xã hội, phụ huynh cũng cần vào cuộc. Mỗi người lớn cần là tấm gương trung thực để học sinh noi theo. Mỗi phụ huynh cần phải là tấm gương trung thực cho học sinh noi theo.

“Chúng ta cần quyết tâm xây dựng môi trường văn hóa học đường để giữ cho đây là môi trường văn hóa trong sáng nhất, đẹp nhất, an toàn nhất và tất nhiên. Đồng thời, cũng chính trong môi trường đó, cần làm cho trẻ em tăng sức đề kháng về văn hóa, có khả năng sàng lọc, chọn lọc, đánh giá, tiếp thu, cảm thụ và phê bình. Chỉ có nâng cao bản lĩnh văn hóa và sức đề kháng văn hóa mới có thể đạt được tư cách, phẩm chất và năng lực bền vững. Từ đó, việc phát triển văn hóa học đường mới có sức lan tỏa và bền vững ”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/nang-cao-hieu-qua-xay-dung-van-hoa-hoc-duong-20220822215759581.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button