Giáo Dục

Nâng cao phòng, chống gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Chú thích ảnh
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: HH

Các kẽ hở gian lận cần được loại bỏ thông qua phòng ngừa và kiểm soát COVID-19

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục là đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra nghiêm túc, công bằng.

Về việc thí sinh đeo khẩu trang trong khu vực thi hoặc khi làm bài thi, một số địa phương cho rằng Bộ cần có quy định phù hợp, tránh việc lợi dụng vật dụng này làm điều kiện cho kẻ gian thực hiện hành vi gian dối. gian lận trong thi cử.

Theo bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD & ĐT Đà Nẵng, Bộ GD & ĐT cần hướng dẫn các Sở GD & ĐT về việc thí sinh nên đeo khẩu trang. Nếu thí sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang thì không nên đeo khẩu trang y tế có van vì đây là điều kiện để lắp thiết bị thu phát sóng.

Chia sẻ quan điểm này, ông Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết: “Bộ GD & ĐT chưa đưa ra quy định rõ ràng về việc thí sinh đeo khẩu trang trong kỳ thi. phòng Dù đại dịch COVID-19 đã được khống chế nhưng trong cộng đồng vẫn đang thực hiện quy định về khẩu trang, tuy nhiên trong phòng thi vẫn có thể linh động khi thí sinh không tiếp xúc và có sự khoảng cách. quy định thí sinh đeo khẩu trang cần linh hoạt trong quy định này. “

Theo ông Bùi Văn Kiệm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, để phòng, chống gian lận thi cử tại các điểm thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng trang bị thiết bị phát sóng và cắt wifi, chặn internet. camera ở những trường đầu tư camera trong lớp học hoặc khu vực lân cận. Điều này nhằm tránh những sự cố như lọt, lộ đề thi.

Ngoài ra, điểm mới là các điểm thi có phương án bảo quản vật dụng của thí sinh đảm bảo cự ly tối thiểu 25m. Tuy nhiên, quy định này đang gây khó khăn cho các tỉnh, thành có số lượng thí sinh đông, không đủ phòng thi.

Theo ông Trần Thế Cường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, với diện tích khu vực thi và phòng thi có hạn, Hà Nội khó có thể bố trí chỗ để đồ đạc của học sinh, trong đó có điện thoại, tại mỗi điểm. thi.

Cùng quan điểm, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết: “Ở các điểm thi nội thành, việc bố trí đồ đạc của thí sinh vào phòng riêng cách phòng thi 25m là rất khó. Bởi lẽ. Với số lượng lớn thí sinh, khi kết thúc giờ thi, thí sinh sẽ khó thu dọn đồ đạc, móc nối với phụ huynh bên ngoài ”.

Ngoài ra, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cũng đề nghị trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT cũng nên điều chỉnh quy chế thi khi các vật dụng không phục vụ kỳ thi như máy ghi âm, ghi hình, vv vào khu vực thi. Vì những thiết bị này rất khó kiểm tra xem có những thiết bị gian lận nào.

Đại diện Cục A03, Bộ Công an cũng cho rằng, nếu có máy photocopy trong khu vực thi, Bộ GD-ĐT cần hết sức lưu ý trong quá trình kiểm tra. Vì máy photocopy hiện đại có bộ thu phát sóng. Vì vậy, nếu không chú ý điểm này thì nhìn chung điểm thi đã vi phạm quy chế.

Đề thi phù hợp với bối cảnh của dịch

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cơ bản ổn định như năm 2021. Bộ GD & ĐT chịu trách nhiệm hoàn toàn về kỳ thi, phụ trách chung về chính sách, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và kế hoạch triển khai. kế hoạch tổ chức kỳ thi; chịu trách nhiệm về đề thi; Tổ chức thanh tra, kiểm tra Kỳ thi…

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc tổ chức kỳ thi tại địa phương. Nhiều năm qua, các địa phương đã tham gia cuộc thi với tinh thần trách nhiệm rất cao.

Về đề thi, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD & ĐT cho biết: Đối với việc xây dựng ngân hàng câu hỏi thi (NHCHT), chuẩn bị ra đề thi: Bộ đã triển khai rà soát. ma trận đề thi của cả 15 môn thi, đảm bảo nội dung đề thi nằm trong chương trình học THPT, chủ yếu là lớp 12. Nội dung kiến ​​thức được tinh giản do ảnh hưởng của dịch COVID-19 năm học 2019. -2020, 2020-2021 và 2021-2022 sẽ không có trong đề thi năm nay. Đề thi tham khảo được công bố ngày 31/03/2022 nhằm giúp các trường, giáo viên và học sinh có định hướng giảng dạy, học tập, ôn tập phù hợp để chuẩn bị cho kì thi vào năm 2022.

Bộ cũng rà soát, hoàn thiện NHC, lựa chọn các câu hỏi đã có trong đề thi NHC theo ma trận đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và bổ sung các câu hỏi mới; Đến tháng 6 năm 2022, cơ bản đảm bảo cả số lượng và chất lượng để phục vụ công tác thi; thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn, bảo mật ở tất cả các khâu, nhất là khâu tuyển chọn, nhập dữ liệu câu hỏi vào ĐTC.

Ông Lê Mỹ Phong cũng cho biết, Bộ GD-ĐT đã hoàn thành việc hướng dẫn quy trình ra đề thi đảm bảo khách quan, bảo mật để thực hiện các khâu soạn thảo, thẩm định, tinh chỉnh đề thi, đáp án; trong đó xác định rõ trách nhiệm của các cá nhân tham gia hội đồng ra đề thi. Đến nay, Bộ GD & ĐT đã hoàn thiện, nâng cấp phần mềm hỗ trợ quản lý, tổ chức thi và hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ công tác tổ chức kỳ thi. Hệ thống đã hỗ trợ tốt cho việc đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến. Cục Quản lý chất lượng vừa phối hợp với Cục CNTT tổ chức thử nghiệm phần mềm hỗ trợ việc ra đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Mặc dù dịch COVID-19 đã được khống chế, tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn, những ảnh hưởng của dịch bệnh vẫn còn. Bộ GD & ĐT vừa ban hành hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho các thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo các tỉnh / thành quan tâm, hỗ trợ tối đa để các Sở GD & ĐT thực hiện tốt các khâu nghiệp vụ, giúp học sinh vững vàng cả kiến ​​thức và tâm lý trước khi bước vào kỳ thi; quan tâm hỗ trợ các thí sinh ở vùng sâu, vùng xa về đi lại, phương tiện đi lại, ăn ở …

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT cũng mong muốn lãnh đạo các địa phương quan tâm, tăng cường khâu kiểm tra, giám sát để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các khâu ra đề thi, coi thi, chấm thi và các khâu khác có liên quan. để đảm bảo an toàn, an ninh, trật tự cho kỳ thi.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/thao-luan-cac-phuong-phap-phong-chong-gian-lan-trong-ky-thi-tot-nghiep-thpt-2022-20220608111051433.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button