Thế Giới

Năng lực quân sự quốc gia này có gì đặc biệt mà khiến NATO “trải thảm đỏ” chào đón?


Tại sao NATO Thích sức mạnh quân sự của Thụy Điển?

Thụy Điển đã gần nộp đơn gia nhập NATO, nhưng quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

Thụy Điển nổi tiếng là một quốc gia trung lập về quân sự trong nhiều thập kỷ. Theo tờ báo năm 1945, các nước thành viên liên minh NATO sẽ chào đón thành viên mới vì quốc gia Bắc Âu có nền công nghiệp-quân sự đáng nể, sản xuất các hệ thống vũ khí như máy bay chiến đấu được ưa chuộng trên thị trường xuất khẩu. .

Công nghệ quốc phòng của Thụy Điển đã được Mỹ theo dõi và tài trợ cho nhiều dự án trong những năm qua. Mỹ tài trợ cho hơn 80 dự án, trong đó có 30 dự án hợp tác với Lầu Năm Góc.

Bryant Streett, giám đốc bộ phận nghiên cứu và kỹ thuật của Lầu Năm Góc, nói với Fedscoop: “Thụy Điển đã làm rất tốt trong những năm qua vì họ có những công nghệ quốc phòng thực sự đỉnh cao, ở nhiều khu vực tốt hơn chúng tôi hiện tại”.

Thụy Điển hoàn toàn có khả năng chuyển giao các nguồn lực để phát triển công nghệ quốc phòng và các nền tảng quân sự cây nhà lá vườn cho NATO.

Quân đội Thụy Điển có quy mô nhỏ, quy mô gần như tương đương với quân đội của Phần Lan. Nước này có 16.000 lính nghĩa vụ, cùng với 22.000 lính bán quân sự của Lực lượng Phòng vệ Quốc gia.

Theo GlobalFirePower.com, Thụy Điển chỉ có 121 xe tăng và 48 xe pháo tự hành trong quân đội. Hải quân chỉ có 7 tàu hộ tống, 5 tàu ngầm, 161 tàu tuần tra và 9 tàu ứng phó mìn. Lực lượng Không quân có tổng cộng 204 máy bay với 71 máy bay chiến đấu, 6 máy bay vận tải, một máy bay tiếp dầu và 53 máy bay trực thăng.

Người Thụy Điển nổi tiếng với máy bay chiến đấu JAS 39 Gripen, có thể đánh chặn máy bay địch một cách điêu luyện và đánh trúng mục tiêu trên bộ. Các tàu ngầm diesel-điện lớp Gotland tuy nhỏ nhưng cực kỳ yên tĩnh và đẹp mắt.

Tuy nhiên, Thụy Điển chỉ chi 1,2% GDP cho quốc phòng. Từ năm 2010 đến năm 2020, chi tiêu quốc phòng luôn duy trì trong khoảng 1% đến 1,2% GDP.

Gần đây, khi tình hình thay đổi, Đại sứ Thụy Điển tại Mỹ Karin Olofsdotter nói với Insider ngày 11/5 rằng quân đội sẽ trở thành ưu tiên cao hơn.

“Chúng tôi vừa đưa ra quyết định tăng chi tiêu quốc phòng hàng năm lên 2% GDP”, Olofsdotter nói.

Năng lực quân sự quốc gia này có gì đặc biệt khiến NATO phải trải thảm đỏ chào đón?  - Ảnh 1.

Tăng đầu tư

Chi tiêu 2% GDP sẽ giúp Thụy Điển phù hợp với các mục tiêu chi tiêu quốc phòng của NATO. Nhưng quốc gia Scandinavia sẽ không đạt được mục tiêu 2% đó cho đến năm 2028.

Các khoản mua sắm quốc phòng lớn thường đến từ Hoa Kỳ, với việc mua hệ thống tên lửa Patriot gần đây. Thụy Điển cũng tập trung vào chuyên môn hóa quân sự trong các lĩnh vực như phòng thủ mạng và chiến tranh tâm lý.

Theo dữ liệu thăm dò từ báo Demoskop và Aftonbladet, dư luận Thụy Điển cũng đang thay đổi về việc gia nhập NATO, với đa số 57% hiện đang ủng hộ tư cách thành viên NATO.

Đây là con số kỷ lục về những người ủng hộ tham gia liên minh. Thậm chí nhiều người Thụy Điển sẽ chấp thuận nếu Phần Lan tham gia, điều này ngày càng được cho là có thể.

Tuy nhiên, khó có khả năng người Thụy Điển sẽ ủng hộ các quyết định triển khai quân sự khiến nước này gặp nguy hiểm, bất chấp các cuộc thảo luận ngày càng sôi nổi về việc gia nhập NATO.

Người Thụy Điển từ lâu đã trung lập, vì vậy việc chuyển sang một tư thế quyết đoán hơn sẽ đi ngược lại văn hóa chính trị của đất nước. Có khả năng sẽ nổ ra một cuộc tranh luận gay gắt trong quốc hội Thụy Điển về khả năng gia nhập NATO.

Khi đã là thành viên của liên minh, lực lượng phòng vệ Thụy Điển có thể chuyên môn hóa các thế mạnh nhất định như cung cấp phi công và máy bay chiến đấu.

Lực lượng mặt đất của nước này đang ở thế yếu và sẽ cần đầu tư nhiều hơn. Quân đội cần thêm xe tăng và pháo binh. Số lượng tàu hải quân thấp. Hải quân Thụy Điển có thể đầu tư vào các tên lửa chống hạm đối đất.

Thụy Điển có công nghệ quốc phòng khiến nước này trở thành đối tác tốt của NATO.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/nang-luc-quan-su-quoc-gia-nay-co-gi-dac-biet-ma-khien-nato-trai-tham-do-chao-don-8202216516108709.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button