Thế Giới

“Nặng nợ” nên trả nợ cho rừng

Mới đây, hãng tin Reuters (Anh) đã đưa tin về những hướng dẫn viên du lịch đặc biệt ở Việt Nam tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Họ là những hướng dẫn viên du lịch được Reuters mô tả là những người “biết rất rõ giá trị của cây cối”, bởi điều đặc biệt ở những người này là họ có tiền sử từng là “kẻ trộm rừng”.

Nguyễn Ngọc Anh, 36 tuổi, là nhân vật xuất hiện trong đoạn video phóng sự và bài viết của Reuters. Sau khi từ bỏ việc gây “sẹo” với rừng, anh Ngọc Anh hiện đang làm hướng dẫn viên du lịch tại Phong Nha – Kẻ Bàng.

Trả lời phóng viên về quá khứ của mình, ông Ngọc Anh cho biết, trước đây ông thường “hợp tác” với các “lâm tặc” khác, mỗi lần nhóm đối tượng này chở một tạ gỗ khai thác trái phép có trọng lượng lên đến cả kg ra đường. . rừng để bán.

Nhưng khi tận mắt chứng kiến ​​hậu quả nặng nề do cây cối bị chặt hạ khiến mưa lũ dữ dội hơn ở vùng quê mình, anh Ngọc Anh và nhiều “lâm tặc” khác đã quyết định chuyển sang làm lịch để bảo tồn thiên nhiên. . khóa học.

“Trước đây, mỗi khi nhìn thấy cây to là tôi lại nghĩ cây cao bao nhiêu thì chặt thành từng khúc gỗ với kích thước khác nhau”, anh Ngọc Anh nói. “Nhưng bây giờ tôi đã chuyển sang làm du lịch, khi nhìn thấy cây to như vậy, tôi sẽ giải thích cho du khách hiểu nó quý hiếm như thế nào và giá trị như thế nào”.

Anh Ngọc Anh là một trong 250 cựu “lâm tặc” đang làm việc cho một công ty du lịch mạo hiểm ở Phong Nha – Kẻ Bàng.

Ngoài sứ mệnh đưa du khách trải nghiệm cung đường xuyên rừng, những hướng dẫn viên du lịch đặc biệt như anh Ngọc Anh còn giúp lực lượng kiểm lâm tuần tra các con đường mòn trong rừng để ngăn chặn những kẻ săn trộm và gỡ bẫy thú. và dọn sạch thùng rác.

Theo Reuters, dù thu nhập của những hướng dẫn viên du lịch đặc biệt như anh Ngọc Anh không bằng một nửa so với trước đây nhưng họ đều hy vọng thu nhập của họ sẽ cải thiện khi ngành du lịch phục hồi và Việt Nam mở cửa đón khách du lịch sau đại dịch.

Theo Global Forest Watch, Việt Nam đã mất khoảng 3 triệu ha cây che phủ từ năm 2001 đến năm 2020 – giảm 20% so với 20 năm trước. Kể từ năm 2007, chính phủ Việt Nam đã quyết tâm trấn áp tình trạng khai thác gỗ trái phép và điều này đã giúp làm chậm lại nạn phá rừng. Việt Nam đã tham gia cam kết toàn cầu về chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin trước đó, nghiên cứu của Quỹ Châu Á cho thấy, hơn 20 năm qua, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có rủi ro thiên tai lớn nhất toàn cầu – và thiệt hại ước tính hàng năm chiếm 1,5% GDP.

Cùng với nạn phá rừng là các hiện tượng hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở đất… gây trở ngại cho sự phát triển của đất nước và sự an toàn của người dân. Vì vậy, rất cần những cựu “trộm rừng” như Ngọc Anh trong một bài báo trên Reuters có nhận thức đúng về rủi ro và được trao cơ hội việc làm để góp phần phát triển bền vững. /.

Nguồn: https://toquoc.vn/cac-hdv-du-lich-dac-biet-o-viet-nam-xuat-hien-tren-reuters-nang-no-nen-tra-no-cho-rung-8202255114022168.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button