Tin Tức

Nắng nóng gay gắt vẫn có thể khiến Covid-19 lây lan nhanh

Mỗi ngày, Việt Nam vẫn ghi nhận hơn 200 ca nhiễm Covid-19 mới, bất chấp thời tiết nắng nóng kỷ lục. Nhiều người đặt câu hỏi: “Tại sao thời tiết nắng nóng đến hơn 40 độ C, người cũng muốn“ chín ”mà vi rút không chết?

Trước đây, nhiều ý kiến ​​cho rằng, virus SARS-CoV-2 nói riêng cũng giống như nhiều loại virus khác, chỉ sinh sôi và nảy nở trong môi trường mát và lạnh, đến mùa hè nắng nóng thì nó sẽ “biến mất”.

PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Ứng phó sự kiện sức khỏe cộng đồng Bộ Y tế, nhận xét: “Đúng là vi rút SARS-CoV-2 ưa khí hậu mát, lạnh, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng “biến mất hoàn toàn” trong thời tiết nắng nóng mà vẫn có khả năng lây lan nhanh chóng, đặc biệt là trong môi trường kín có bật điều hòa.

Nắng nóng gay gắt vẫn có thể khiến Covid-19 lây lan nhanh hơn - Ảnh 1.

Môi trường nắng nóng nhưng vi rút tồn tại trong cơ thể, nếu có mầm bệnh vẫn có thể lây lan khi tiếp xúc gần.

Theo PGS. Phu nhân cho biết, hiện nay, chủng mới từ Ấn Độ có khả năng lây lan nhanh và trên diện rộng.

“Thông thường, virus sẽ không sống lâu ở ngoài trời, gặp nhiệt độ cao, nhưng ở môi trường trong nhà thì vẫn có khả năng lây nhiễm cao. Các ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận hiện nay đều do tiếp xúc gần, lây lan nhanh trong môi trường kín, tụ tập đông người, nhiệt độ trong nhà không cao.

Đặc biệt, virus lây lan mạnh trong môi trường khép kín như quán bar, bệnh viện, nơi massage, nhà máy khu công nghiệp (điều hòa, chỗ đông người, ngồi gần nhau,…). Trong môi trường kín, kém thông gió, sử dụng điều hòa nhiệt độ, vi rút lơ lửng trong không khí chứ không rơi xuống, vi rút dễ lây lan hơn. Có thể thấy rõ điều này khi bùng phát tại các quán bar, nhà máy trong các khu công nghiệp.

Thời tiết nắng nóng chỉ có thể khiến virus lây lan trên bề mặt ngoài trời bị dập tắt. Nhưng hầu hết vi rút tồn tại trong cơ thể người, nhân lên trong cơ thể người và lây lan sang người khác khi tiếp xúc gần. Trời nắng nóng, mọi người đều đóng kín cửa, bật điều hòa khiến virus trong không khí lây lan mạnh hơn.

Do đó, dù trong thời tiết lạnh giá hay nắng nóng lên tới 40 độ C như hiện nay, Covid-19 vẫn có khả năng phát tán.

Người dân không thấy nắng nóng mà nghĩ vi rút đã chết, chủ quan với các biện pháp phòng chống dịch ”, PGS Phú phân tích.

Nắng nóng gay gắt vẫn có thể khiến Covid-19 lây lan nhanh chóng - Ảnh 2.

Thời tiết nắng nóng kỷ lục nhưng khu khám bệnh cho bệnh nhân Covid-19 luôn phải mở cửa

PGS. BS Phu cũng cho biết, virus phốt pho lây lan qua các vật trung gian giữa người bệnh và người chăm sóc. Do đó, những người chăm sóc bệnh nhân nếu không có biện pháp bảo vệ đầy đủ có khả năng bị lây nhiễm vi rút từ người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Các bệnh truyền nhiễm Việt Nam cũng cho biết, virus SARS-CoV-2 chỉ chết khi “tiếp xúc” với nhiệt độ cao và ánh sáng tự nhiên. Trong cơ thể, nó vẫn đang phát triển. Virus trong cơ thể không chết vì chúng ta “đi ngoài” hoặc bị sốt.

Virus tồn tại ở dạng giọt. Do đó, nếu 2 người cùng đứng dưới nắng, không đeo khẩu trang, nói chuyện gần mà một trong hai người có mầm bệnh thì khả năng lây nhiễm bệnh vẫn rất cao.

Vì vậy, để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, PGS. Bác sĩ Phu khuyến cáo, ở những môi trường có nguy cơ lây nhiễm vi rút cao, không nên bật điều hòa, mở cửa thông gió và chỉ dùng quạt. Như vậy, ánh sáng tự nhiên sẽ giúp tiêu diệt virus nếu có trên bề mặt vật thể, giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

“Người dân không được chủ quan về Covid-19 khi thời tiết nắng nóng. Hãy tuân thủ nguyên tắc 5K để phòng chống dịch bệnh và tiêm vắc xin Covid-19. Kể cả khi tiêm vắc xin Covid-19 vẫn phải tuân thủ 5K, trong đó điều quan trọng nhất là phải đeo khẩu trang đúng cách ”, PGS.

Mặc quần áo bảo hộ là bắt buộc để ngăn ngừa dịch

Trước nhiều ý kiến ​​cho rằng một số nhân viên y tế làm việc ngoài trời như lấy mẫu xét nghiệm, truy tìm nguồn gốc là không cần thiết phải mặc quần áo bảo hộ kín giữa trời nắng nóng, PGS.TS. nhiễm nhóm A, lây lan nhanh nên việc phòng bệnh là rất cần thiết và bắt buộc. Đây là biện pháp chống lây nhiễm nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và lực lượng lấy mẫu.

Hiện Bộ Y tế cũng hiểu được nỗi vất vả của các nhân viên y tế khi phải mặc quần áo bảo hộ lao động trong thời tiết nắng nóng như hiện nay. Bộ đang nghiên cứu để tìm cách bảo vệ sức khỏe cho đội ngũ nhân viên y tế, nhưng yêu cầu đầu tiên vẫn là an toàn dịch bệnh.

“Trước mắt, tại các vùng có dịch Covid-19, không nên cho nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ làm việc quá lâu, thường xuyên thay ca, để nhân viên y tế nghỉ ngơi đầy đủ. Cung cấp dinh dưỡng và nước hoa quả., nước để thay thế chất điện giải cho bạn … ”- PGS. PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết.

.

Nguồn: https://danviet.vn/nang-nong-gay-gat-van-co-the-khien-covid-19-lay-lan-nhanh-2021060213022402.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button