Thế Giới

Nắng nóng kỷ lục khiến California “khốn đốn” vì mục tiêu thay thế nhiên liệu hóa thạch

Thời tiết khắc nghiệt

Bang California hiện phụ thuộc nhiều vào khí đốt tự nhiên để sản xuất điện trong bối cảnh khan hiếm năng lượng.

Nắng nóng kỷ lục khiến California

Hình minh họa. Nguồn: AP

Thời tiết nắng nóng ở California bắt đầu từ hơn một tuần trước và kéo dài liên tục tại nhiều khu vực trong bang. Thời tiết khắc nghiệt gây áp lực chưa từng có đối với các nguồn cung cấp điện. Thống đốc California Gavin Newsom đã kêu gọi người dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hoặc áp dụng biện pháp cắt điện luân phiên.

Nỗ lực này đã được đền đáp, nhưng việc đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của người dân trong bang sẽ đòi hỏi sự kích hoạt của các máy phát điện chạy bằng khí đốt tự nhiên. Các chính sách mới của nhà nước nhằm điều chỉnh việc sử dụng xe điện và các biện pháp hạn chế sử dụng khí đốt khác đã không làm giảm nhu cầu năng lượng.

Ông Newsom cho biết thời tiết khắc nghiệt buộc chính quyền bang phải chuyển sang sử dụng nhiều khí đốt tự nhiên hơn là nguồn cung cấp dự phòng.

Ông nhấn mạnh: “Tất cả chúng ta đều muốn đẩy nhanh quá trình khử khí nhưng hãy nhìn vào thực tế.

Vào ngày 7 tháng 9, California đã ghi nhận nhu cầu điện kỷ lục lên tới 52.000 megawatt. Sacramento, California chạm ngưỡng 47 độ C trong khi San Francisco và San Diego cũng tiếp tục nhiệt độ nóng như thiêu đốt. Giới quan sát cho rằng nhu cầu điện sẽ có xu hướng tiếp tục tăng trong những năm tới. Theo ước tính của Ủy ban Năng lượng California, đến năm 2045, khi bang được yêu cầu sử dụng toàn bộ điện từ các nguồn tái tạo và không còn carbon, nhu cầu dự kiến ​​sẽ đạt 78.000 megawatt vào năm 2045. vì nó phải sử dụng nhiều hơn cho các thiết bị điện gia dụng và ô tô.

Để đáp ứng nhu cầu này, cả chính phủ Hoa Kỳ và các công ty năng lượng lớn như Pacific Gas & Electric đều đang nỗ lực mở rộng quy mô sử dụng các nguồn tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió cũng như các loại điện khác. Pin dung lượng lớn có thể lưu trữ điện để sử dụng vào ban đêm. Năm ngoái, Ủy ban Tiện ích Công cộng California đã yêu cầu công ty điện lực phải có đủ điện bổ sung để cung cấp điện cho 2,4 triệu ngôi nhà vào năm 2026. Ngoài ra, Thống đốc Newsom vừa ký luật giữ nhà. Nhà máy hạt nhân cuối cùng của bang sau kế hoạch đóng cửa trước đó cho đến năm 2025. Ông Newsom khẳng định rằng nhà máy điện hạt nhân có thể hoạt động lâu hơn nữa nếu cần thiết.

Áp lực đối với cam kết loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch

Theo AP, khí đốt là nguồn năng lượng chính, nhất là vào thời điểm nhiệt độ cao khi nắng nóng kéo dài. Trong khi đó, vào ngày 5 tháng 9, bang California đã lần đầu tiên bật 4 máy phát điện chạy bằng khí đốt để bổ sung thêm nguồn cung. Chính quyền bang cũng có kế hoạch thử nghiệm máy phát điện chạy dầu diesel. Tuy nhiên, một số nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch của tiểu bang hiện không được quản lý. Theo tiêu chuẩn ISO, một số nhà máy điện, bao gồm cả các nhà máy chạy bằng khí đốt lâu đời dọc theo bờ biển của California, đã thất bại một phần hoặc sản xuất ít năng lượng hơn so với kế hoạch. Bốn trong số các nhà máy dự kiến ​​đóng cửa vào năm 2020, nhưng hiện đang tiếp tục hoạt động để giúp ổn định nguồn cung cấp điện. Những nhà máy này hiện đang được lên kế hoạch mở cửa cho đến năm 2023, nhưng có thể được gia hạn nếu cần thiết theo luật mà Thống đốc Newsom đã ký thành luật vào tháng 6 năm nay.

Siva Gunda, chủ tịch Ủy ban Năng lượng California cho biết: “Cường độ của đợt nắng nóng kéo dài nhấn mạnh sự cần thiết của bang California để tránh xa nhiên liệu hóa thạch càng sớm càng tốt. “Những thách thức từ lưới điện đang đặt ra những trở ngại cho việc loại bỏ dầu hoặc khí đốt.”

Mới đây, bang California đã thông qua quy định mới chấm dứt việc bán ô tô chạy bằng gas vào năm 2035. Tuy nhiên, trong những đợt nắng nóng, giới chức nước này cũng khuyến cáo người dân không nên sạc các loại xe điện và hạn chế sử dụng các thiết bị điện lớn vào ban đêm.

Các đại diện của nhóm môi trường cho biết những thất bại trong kế hoạch đã buộc California phải phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt tự nhiên hoặc thậm chí tăng cường sử dụng điện trong đợt nắng nóng.

Ari Eisenstadt, giám đốc chiến dịch của Regenerate California, một chiến dịch nhằm chấm dứt việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch ở bang, cho biết California cần đặt ra các tiêu chuẩn rõ ràng hơn để đáp ứng các mục tiêu năng lượng sạch và đảm bảo rằng nhiên liệu hóa thạch không được sử dụng như một nguồn dự phòng.

Ari Eisenstadt cho biết: “Mọi người đã nói rằng khí đốt tự nhiên đã là một cây cầu trong nhiều thập kỷ.

Nguồn: https://toquoc.vn/nang-nong-ky-luc-khien-california-khon-don-vi-muc-tieu-thay-the-nhien-lieu-hoa-thach-20220908104805919.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button