Công Nghệ

NASA chế tạo hợp kim mới tăng độ bền 1.000 lần

Châu mỹHợp kim GRX-810, được phát triển bằng cách sử dụng mô hình và in 3D, có thể chịu được nhiệt độ hơn 1.000 độ C.

Buồng đốt động cơ tuabin được in 3D bằng hợp kim GRX-810 tại Trung tâm Nghiên cứu Glenn của NASA.  Ảnh: NASA

Buồng đốt động cơ tuabin được in 3D bằng hợp kim GRX-810 tại Trung tâm Nghiên cứu Glenn của NASA. Hình ảnh: NASA

NASA phát triển hợp kim mới để sử dụng trong hàng không và khám phá không gian, mạnh hơn 1.000 lần so với các hợp kim hiện đại nhất hiện có, Kỹ thuật thú vị đưa tin vào ngày 20 tháng 4.

Cơ quan vũ trụ luôn tìm kiếm những vật liệu có thể chịu được những điều kiện khắc nghiệt khi phóng cũng như cái lạnh của không gian. Vật liệu mới, GRX-810, là hợp kim tăng cường phân tán oxit (ODS), có thể chịu được các điều kiện cực kỳ khắc nghiệt trước khi đạt đến điểm đứt gãy.

Trong quá trình chế tạo, NASA sử dụng mô hình vật liệu để xác định sự kết hợp kim loại nào có thể mang lại kết quả tốt nhất. Trước đây, các chuyên gia thường sử dụng quy trình “thử và sai” để tìm ra vật liệu mới phù hợp. Quá trình này thường mất nhiều năm.

Bằng cách kết hợp mô hình hóa vật liệu với in 3D, NASA có thể nhanh chóng xác định các thành phần cần thiết của hợp kim mong muốn và sản xuất nó trong thời gian ngắn. Phương pháp mô hình hóa cho phép NASA tìm thấy thành phần lý tưởng của hợp kim chỉ sau khoảng 30 lần mô phỏng.

Dale Hopkins, phó giám đốc dự án Transformation Technologies and Instruments của NASA cho biết: “Những gì đã từng phải mất nhiều năm thử và sai giờ chỉ mất vài tuần hoặc vài tháng để tìm ra.

Hợp kim mới có thể chịu nhiệt lên đến 1.093 độ C. Ở nhiệt độ này, nó có khả năng chống đứt gãy gấp đôi, độ dẻo và độ dẻo gấp 3,5 lần, và độ bền dưới áp suất ở nhiệt độ cao tăng gấp 1.000 lần so với các hợp kim hiện nay.

“Trước đây, việc tăng độ bền kéo (khả năng chịu lực khi kéo căng mà không bị đứt) thường làm giảm khả năng kéo giãn và uốn. Đó là lý do tại sao hợp kim mới của chúng tôi rất đáng chú ý.” Hopkins nói thêm. Theo NASA, tính linh hoạt của vật liệu mới sẽ dẫn đến những cải tiến lớn về hiệu suất.

Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ in 3D còn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí so với quy trình truyền thống. Hopkins nói: “Đây là một bước đột phá mang tính cách mạng trong phát triển vật liệu.

Thu Thao (Dựa theo Kỹ thuật thú vị)

Nguồn: https://vnexpress.net/nasa-che-tao-hop-kim-moi-tang-do-ben-1-000-lan-4453985.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button