Công Nghệ

NASA hoãn phóng tàu đến tiểu hành tinh 10 tỷ tỷ USD

Châu mỹNASA ngày 24/6 thông báo tàu vũ trụ đầu tiên được thiết kế để nghiên cứu tiểu hành tinh kim loại quý Psyche sẽ không phóng trong năm nay theo kế hoạch.

Mô phỏng phi thuyền Psyche bay tới tiểu hành tinh cùng tên.  Ảnh: NASA

Mô phỏng phi thuyền Psyche bay tới tiểu hành tinh cùng tên. Hình ảnh: NASA

Thời gian thích hợp để khởi động sứ mệnh Psyche vào năm 2022, từ ngày 1 tháng 8 đến ngày 11 tháng 10, sẽ kết thúc trước khi phần mềm bay của tàu vũ trụ sẵn sàng hoạt động. Sự chậm trễ trong việc cung cấp phần mềm và thiết bị kiểm tra sẽ khiến nhóm Psyche không có đủ thời gian để kiểm tra trước khi ra mắt.

Các kỹ sư muốn đảm bảo phần mềm hoạt động như dự kiến ​​trong khi tàu vũ trụ đang bay. Được sử dụng để điều khiển hướng đi của tàu vũ trụ trong không gian, phần mềm điều hướng và định vị sẽ hướng ăng-ten về phía Trái đất để liên lạc và truyền dữ liệu. Phần mềm cũng cung cấp thông tin về lộ trình cho hệ thống đẩy của tàu.

Trong quá trình thử nghiệm tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở Pasadena, California, nhóm kỹ sư đã phát hiện ra vấn đề tương thích trong thiết bị mô phỏng môi trường thử nghiệm của phần mềm. Sau đó, sự cố đã được khắc phục, nhưng không đủ thời gian để kiểm tra toàn bộ và phóng vào năm 2022. NASA sẽ thành lập một nhóm đánh giá độc lập để xem xét sứ mệnh và quyết định phương hướng, bao gồm chi phí ước tính và cơ hội phóng tiềm năng vào năm 2023 và năm 2024. Tàu vũ trụ Psyche hiện đang được đặt tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida.

“Bay đến một tiểu hành tinh giàu kim loại xa xôi và mượn lực hấp dẫn của sao Hỏa trên đường bay của nó đòi hỏi độ chính xác cực cao. Chúng tôi phải làm đúng. Hàng trăm người đã nỗ lực rất nhiều vào Psyche trong vài năm qua. Đại dịch và công việc vẫn tiếp tục trong khi phần mềm bay phức tạp được kiểm tra và đánh giá kỹ lưỡng ”, Laurie Leshin, giám đốc JPL, cho biết. “Quyết định hoãn ra mắt không hề dễ dàng, nhưng đó là việc làm đúng đắn.”

Thời gian của nhiệm vụ khiến mọi thứ khó tiến triển. Kế hoạch phóng vào năm 2022 sẽ đưa tàu vũ trụ lên tiểu hành tinh Psyche vào năm 2026. Nhưng việc dời thời gian phóng sang những năm tới sẽ khiến tàu vũ trụ đến đích chậm hơn rất nhiều tùy thuộc vào các vị trí quỹ đạo khác nhau, chẳng hạn như năm 2029 hay năm 2030.

Quyết định trì hoãn vụ phóng cũng khiến hai dự án khác bay cùng Psyche trên tên lửa Falcon Heavy của SpaceX phải tạm dừng. Đầu tiên là sứ mệnh Janus của NASA, được thiết kế để nghiên cứu các hệ thống tiểu hành tinh đôi. Dự án thứ hai là thử nghiệm công nghệ Truyền thông quang học không gian sâu để kiểm tra thông tin liên lạc bằng laser tốc độ cao, hứa hẹn sẽ thay đổi cách các phi hành đoàn trên mặt đất liên lạc với tàu vũ trụ trong không gian sâu.

Nếu NASA quyết định phóng Psyche trong vài năm tới, tàu vũ trụ sẽ trải qua hành trình dài 450 triệu km. Kết quả từ nhóm đánh giá sẽ xác định xem nhiệm vụ có tiếp tục hay dừng lại hoàn toàn.

Psyche là một tiểu hành tinh giàu kim loại quay quanh Mặt trời trong vành đai giữa Sao Hỏa và Sao Mộc. Các nhà khoa học cho rằng không giống như một tiểu hành tinh đá hoặc băng, Psyche có thành phần chủ yếu là sắt và niken, có thể là lõi của một hành tinh cổ đại đã mất đi lớp vỏ bên ngoài. NASA ước tính giá trị của kim loại trên Psyche vào khoảng 10 tỷ USD. Việc phát hiện ra tiểu hành tinh Psyche (rộng khoảng 226 km) có thể cung cấp nhiều thông tin quý giá về sự hình thành Trái đất và các hành tinh khác.

An Khang (Theo dõi CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/nasa-hoan-phong-tau-den-tieu-hanh-tinh-chua-kim-loai-quy-4480037.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button