Công Nghệ

NASA lại hoãn phóng sứ mệnh Mặt Trăng Artemis 1

Châu MỹSứ mệnh Artemis 1 dự kiến ​​phóng lên quỹ đạo Mặt Trăng lúc 1h17 rạng sáng 4/9 theo giờ Hà Nội, nhưng phát hiện sự cố khiến kế hoạch lần thứ hai bị hủy bỏ.

Tên lửa SLS và tàu vũ trụ Orion trên bệ phóng ở Florida.  Ảnh: AFP

Tên lửa SLS và tàu vũ trụ Orion trên bệ phóng ở Florida. Hình ảnh: AFP

Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) hy vọng có thể thực hiện sứ mệnh trên mặt trăng Artemis 1 vào lúc 2h17 ngày 3/9 theo giờ địa phương, tức 1h17 rạng sáng 4/9 theo giờ Hà Nội, nhưng sự cố rò rỉ nhiên liệu hydro đã được phát hiện. khoảng 7 giờ trước khi ra mắt đã cản trở nỗ lực này.

Đội ngũ kỹ sư liên tục cố gắng ngăn chặn rò rỉ nhiên liệu trong suốt quá trình đếm ngược Artemis 1. Đầu tiên, các kỹ sư làm nóng đầu nối bình xăng với dây trong 30 phút và lắp lại nó để làm kín chặt hơn, sau đó làm nguội bằng nhiên liệu lạnh. Nỗ lực thứ hai liên quan đến việc đóng van và tạo áp suất bằng heli để bịt kín chỗ rò rỉ. Cuối cùng, họ quay trở lại phương pháp sưởi ấm và làm mát để khắc phục sự cố. Tuy nhiên, cả ba lần thử đều thất bại.

Đây là lần hủy bỏ thứ hai của nhiệm vụ Artemis 1 trong tuần này. Vào ngày 29 tháng 8, tên lửa Hệ thống Phóng Không gian (SLS) và tàu vũ trụ Orion cũng không thể cất cánh từ bệ phóng 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida do trục trặc động cơ.

Điều này có nghĩa là NASA sẽ phải đợi sớm nhất đến thứ Hai tuần sau cho sứ mệnh trên Mặt trăng Artemis 1. Thời gian phóng thích hợp sẽ kéo dài trong 90 phút, bắt đầu từ 17h12 ngày 5/9 theo giờ địa phương. địa phương, tức 16h12 ngày 6/9 theo giờ Hà Nội. NASA cũng có thể lùi một ngày vào lúc 6h57 ngày 6/9 giờ địa phương, hoặc 5h57 ngày 7/9 theo giờ Hà Nội, nhưng thời gian thích hợp chỉ kéo dài 24 phút. Nếu cả hai cơ hội phóng này đều thất bại, NASA sẽ phải đợi đến tháng 10 cho lần thử tiếp theo.

Artemis I là nhiệm vụ đầu tiên trong chương trình thám hiểm mặt trăng Artemis. Gần 50 năm sau chuyến bay cuối cùng của Apollo vào năm 1972, NASA mới khởi động chương trình đưa con người lên Mặt trăng trong một khu vực chưa được khám phá.

Đây cũng sẽ là chuyến bay đầu tiên của siêu tên lửa SLS. Phương tiện phóng mạnh nhất của NASA dự kiến ​​sẽ đưa tàu vũ trụ Orion không có phi hành đoàn lên quỹ đạo Mặt Trăng trong một chuyến bay thử nghiệm kéo dài sáu tuần từ khi cất cánh đến khi hạ cánh. Mục tiêu chính của sứ mệnh là chứng minh rằng cả hai phương tiện đã sẵn sàng để bắt đầu phóng phi hành gia lên Mặt trăng cũng như các điểm đến không gian sâu khác.

Artemis I cũng sẽ triển khai vệ tinh Cubesat và tiến hành một loạt thí nghiệm khoa học để phân tích bề mặt Mặt Trăng và nghiên cứu cách bức xạ không gian ảnh hưởng đến sự sống của tế bào.

Theo lộ trình, chương trình thám hiểm mặt trăng Artemis được chia thành ba giai đoạn. Sau sứ mệnh Artemis I không có phi hành đoàn, các phi hành gia sẽ thực hiện cuộc hành trình vào năm 2024 và 2025 trong sứ mệnh Artemis II và Artemis III.

Doãn Đường (Theo dõi Không gian)

Nguồn: https://vnexpress.net/huy-phong-su-menh-mat-trang-artemis-1-vi-ro-ri-nhien-lieu-4506959.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button