Công Nghệ

NASA lần đầu phóng tên lửa từ sân bay thương mại ngoài Mỹ

Châu ÚcTên lửa đẩy NASA cất cánh lúc rạng sáng 27/6 từ Trung tâm Vũ trụ Arnhem để thực hiện sứ mệnh quan sát các hệ sao gần Trái đất nhất.

NASA lần đầu tiên phóng tên lửa từ một sân bay thương mại bên ngoài nước Mỹ

NASA phóng tên lửa từ Lãnh thổ phía Bắc Australia. Video: Người giám hộ

NASA đã phóng thành công một tên lửa từ Lãnh thổ phía Bắc của Australia, đánh dấu vụ phóng tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của cơ quan này bên ngoài nước Mỹ. Tên lửa cất cánh lúc rạng sáng 27/6 (giờ địa phương) tại Trung tâm Vũ trụ Arnhem ở cao nguyên Dhupuma, theo công ty hàng không vũ trụ Equatorial Launch Australia (ELA). ELA là nhà phát triển, chủ sở hữu và điều hành của trung tâm này.

Tên lửa dự kiến ​​bay hơn 300 km để thực hiện sứ mệnh quan sát Alpha Centauri A và B – những hệ sao gần Trái đất nhất. Alpha Centauri A và B có ý nghĩa đặc biệt đối với Úc. Các hệ thống sao này hầu như chỉ có thể quan sát được từ Nam bán cầu và là “chỉ số” hướng tới chòm sao Thập tự phương Nam trên bầu trời. Chữ Thập Phương Nam là chòm sao trên quốc kỳ Úc.

Sự kiện ngày 27/6 cũng đánh dấu một cột mốc quan trọng khác – sự kiện ra mắt không gian thương mại đầu tiên tại Australia. Đây là sự kiện đầu tiên trong chương trình ba đợt ra mắt. Hai vụ phóng tiếp theo được lên kế hoạch vào ngày 4 tháng 7 và ngày 12 tháng 7. Các vụ phóng này dành cho nghiên cứu vật lý thiên văn chỉ có thể được thực hiện từ Nam bán cầu, theo NASA.

Trước đó, gió và mưa đã gây ra một số lo ngại về việc có nên tiếp tục phóng hay không, theo nhà vật lý thiên văn Brad Tucker tại Đại học Quốc gia Australia, người có mặt tại sân bay vào ngày 27 tháng 6. Sau hơn một giờ trì hoãn, tên lửa đã khai hỏa, gây phấn khích. khán giả. Tucker cho biết, các sứ mệnh dưới quỹ đạo giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về các hệ thống sao và tìm hiểu xem có hành tinh nào thích hợp cho sự sống.

NASA là khách hàng đầu tiên của sân bay vũ trụ thương mại do ELA vận hành. 70 nhân viên của cơ quan đã đến Úc trong ba nhiệm vụ. NASA cho biết những sứ mệnh này sẽ nghiên cứu sự tiến hóa của các thiên hà bằng cách đo lượng tia X được tạo ra bởi khí nóng lan tỏa khắp không gian giữa các vì sao.

Thu Thao (Theo dõi CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/nasa-lan-dau-phong-ten-lua-tu-san-bay-thuong-mai-ngoai-my-4480986.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button