Công Nghệ

NASA nối lại liên lạc với vệ tinh mất tích

Vệ tinh CAPSTONE đã liên lạc trở lại với các chuyên gia sứ mệnh sau một thời gian mất tín hiệu trên đường tới Mặt trăng.

Mô phỏng vệ tinh CAPSTONE bay trên quỹ đạo Mặt Trăng.  Ảnh: NASA

Mô phỏng vệ tinh CAPSTONE bay trên quỹ đạo Mặt Trăng. Hình ảnh: NASA

Vệ tinh CAPSTONE nặng 25 kg đã mất tín hiệu vào ngày 4 tháng 7, ngay sau khi tách khỏi tàu vũ trụ Rocket Lab Photon và hướng về Mặt trăng. Nhóm thực hiện ngay lập tức chẩn đoán và sửa lỗi. Những nỗ lực của họ đã được đền đáp.

“Chúng tôi đã thiết lập lại liên lạc với CAPSTONE. Tàu vũ trụ dường như vẫn bình thường và hoạt động tốt. Chúng tôi sẽ chia sẻ thêm thông tin chi tiết trong tương lai gần”, Advanced Space ở Colorado, công ty vận hành tàu vũ trụ cho biết. nhiệm vụ cho NASA, chia sẻ.

CAPSTONE được phóng lên quỹ đạo Trái đất bằng tên lửa đẩy Electron của Phòng thí nghiệm Rocket vào ngày 28 tháng 6, sau đó dành một tuần để bay ngày càng xa hành tinh theo hình xoắn ốc thông qua việc bắn động cơ Photon. Lần phóng cuối cùng vào ngày 4 tháng 7 là đủ để đưa CAPSTONE vào một cuộc hành trình lên Mặt trăng. Vệ tinh mini trị giá 32,7 triệu USD tách khỏi tàu vũ trụ không lâu sau đó.

Tiếp theo, CAPSTONE liên tiếp hoàn thành một số mốc quan trọng. Vệ tinh cỡ vi sóng triển khai tấm pin mặt trời theo kế hoạch và đã sẵn sàng hệ thống đẩy tích hợp. CAPSTONE đã liên lạc với nhóm sứ mệnh hai lần thông qua Mạng Không gian Sâu của NASA nhưng bị mất liên lạc vì những lý do bí ẩn.

Việc mất liên lạc buộc tổ phụ trách phải tạm dừng đốt động cơ đầu tiên để điều khiển hướng bay. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề lớn vì tàu vũ trụ có đủ nhiên liệu để kéo dài trong vài ngày trì hoãn.

CAPSTONE đang quay quanh quỹ đạo gần hình elip dài được gọi là Quỹ đạo vầng hào quang gần tuyến tính (NRHO) xung quanh Mặt trăng. NASA cũng đã chọn quỹ đạo này cho trạm vũ trụ Gateway. Chưa có tàu vũ trụ nào quay quanh quỹ đạo NRHO và nhiệm vụ của CAPSTONE là kiểm tra tính ổn định của quỹ đạo này cho Gateway, một yếu tố quan trọng trong chương trình thám hiểm Mặt trăng Artemis của NASA.

CAPSTONE sẽ mất một khoảng thời gian để bay đến điểm đến. Được phóng trên tên lửa Electron cao 19 mét, được thiết kế để mang các vệ tinh nhỏ vào quỹ đạo Trái đất, vệ tinh CAPSTONE sẽ bay một đường dài, cong và cực kỳ tiết kiệm nhiên liệu tới Mặt trăng. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, CAPSTONE sẽ đi vào quỹ đạo NRHO vào ngày 13/11.

An Khang (Theo dõi Không gian)

Nguồn: https://vnexpress.net/nasa-noi-lai-lien-lac-voi-ve-tinh-mat-tich-4484604.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button