Công Nghệ

NASA phóng tàu làm chệch hướng tiểu hành tinh

Châu mỹTàu vũ trụ của NASA sẽ đâm trực diện vào một tiểu hành tinh bay gần Trái đất, giúp các nhà nghiên cứu xây dựng chiến lược bảo vệ hành tinh khỏi những vật thể nguy hiểm.

Mô phỏng tàu vũ trụ DART tiếp cận các tệp nhị phân Didymos và Dimorphos. Ảnh: NASA

Mô phỏng tàu vũ trụ DART tiếp cận các tệp nhị phân Didymos và Dimorphos. Ảnh: NASA

Sứ mệnh DART (Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép), cất cánh lúc 13:21 ngày 24/11 theo giờ Hà Nội trên lưng tên lửa Falcon 9 của SpaceX từ Căn cứ Không quân Vũ trụ Vandenberg ở California. Thử nghiệm công nghệ làm chệch hướng của tiểu hành tinh sẽ diễn ra vào tháng 9 năm 2022 khi tàu vũ trụ tiếp cận mục tiêu của nó. Thông qua thí nghiệm, các nhà khoa học đã có thể hiểu được vụ va chạm ảnh hưởng như thế nào đến chuyển động của tiểu hành tinh gần Trái đất trong không gian.

Mục tiêu của sứ mệnh là Dimorphos, một mặt trăng nhỏ quay quanh tiểu hành tinh gần Trái đất Didymos. Đây sẽ là thử nghiệm quy mô lớn đầu tiên của NASA về công nghệ bảo vệ hành tinh. Lần đầu tiên, con người sẽ thay đổi động lực của một tiểu hành tinh trong hệ Mặt trời theo cách có thể đo lường được, theo Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA). Vật thể gần Trái đất (NEO) là các tiểu hành tinh và sao chổi quay quanh 48 triệu km quanh Trái đất. Phát hiện mối đe dọa từ NEO là trọng tâm chính của NASA và các cơ quan không gian khác trên thế giới.

Trong tiếng Hy Lạp, Didymos có nghĩa là “sinh đôi”. Đó là bởi vì tiểu hành tinh rộng gần 0,8 km nằm trong hệ nhị phân, cùng với tiểu hành tinh hoặc mặt trăng có đường kính 160 mét nhỏ hơn, được phát hiện cách đây hai thập kỷ. Kleomenis Tsiganis, một nhà khoa học hành tinh tại Đại học Aristotle ở Thessaloniki và là thành viên của nhóm nghiên cứu DART, đã đề xuất đặt tên cho mặt trăng là Dimorphos.

Đây là thời điểm hoàn hảo để thực hiện sứ mệnh DART. Didymos và Dimorphos sẽ bay tương đối gần Trái đất, trong vòng 11 triệu km vào tháng 9 năm 2022. Tàu vũ trụ sẽ di chuyển với vận tốc khoảng 24.140 km / h về phía Dimorphos, theo Nancy Chabot, điều phối viên dự án DART tại Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng Johns Hopkins ở Laurel, Maryland. . Một camera trên tàu có tên là DRACO và phần mềm điều hướng tự động sẽ giúp tàu vũ trụ phát hiện và đâm vào Dimorphos.

Mục tiêu của nhiệm vụ là cố ý đâm vào Dimorphos để thay đổi chuyển động của tiểu hành tinh trong không gian, theo NASA. Vụ va chạm sẽ được ghi lại bởi LICIACube (Light Italian Cubesat cho Hình ảnh các Tiểu hành tinh), một vệ tinh hình hộp đồng hành do Cơ quan Vũ trụ Ý cung cấp. Vệ tinh có kích thước như chiếc vali sẽ bay cùng với DART, sau đó tách ra trước khi va chạm để ghi lại những gì đang diễn ra. Ba phút sau khi va chạm, vệ tinh sẽ bay đến gần Dimorphos để chụp ảnh và quay phim. Dữ liệu sẽ được truyền trực tiếp đến Trái đất. Nhờ đó, các nhà thiên văn học có thể so sánh các quan sát từ kính thiên văn trên Trái đất trước và sau vụ va chạm, từ đó xác định thời gian quỹ đạo của các Dimorphos đã thay đổi bao nhiêu. Vài năm sau, sứ mệnh Hera của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu sẽ kiểm tra Didymos và Dimorphos.

NASA chọn Dimorphos cho sứ mệnh DART vì nó có kích thước tương đương với các tiểu hành tinh có thể đe dọa Trái đất, nhưng hệ thống đôi này không gây nguy hiểm cho hành tinh của chúng ta. Tàu vũ trụ nhỏ hơn Dimorphos khoảng 100 lần nên nó không thể phá hủy tiểu hành tinh. Vụ va chạm nhanh chỉ làm thay đổi tốc độ của Dimorphos, khiến thời gian quay quanh quỹ đạo của nó chênh lệch hơn một phút. Các nhà nghiên cứu có thể quan sát và đo lường sự thay đổi đó từ kính thiên văn trên Trái đất.

Dimorphos đã hoàn thành một vòng quanh Didymos trong 11 giờ 55 phút. Andy Cheng, trưởng nhóm nghiên cứu DART tại Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng Johns Hopkins, cho biết nếu vụ va chạm thành công, nó sẽ thay đổi quỹ đạo ít nhất 73 giây.

Mặc dù hiện tại chưa có tiểu hành tinh nào có khả năng va chạm trực tiếp với Trái đất, nhưng số lượng tiểu hành tinh bay gần Trái đất là hơn 27.000 với đủ hình dạng và kích cỡ. Dữ liệu có giá trị được thu thập bởi các sứ mệnh DART và Hera sẽ giúp phát triển các chiến lược bảo vệ hành tinh, đặc biệt là năng lượng cần thiết để thay đổi quỹ đạo của một vụ va chạm gần Trái đất. .

An Khang (Theo dõi CNN)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nasa-phong-tau-lam-chech-huong-tieu-hanh-tinh-4393636.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button