Thế Giới

NASA ra mắt bộ đồ phi hành gia mới cho cuộc đổ bộ mặt trăng

Những bộ quần áo to, phồng màu trắng mà Neil Armstrong và các phi hành gia mặc Sứ mệnh Apollo mặc cách đây nửa thế kỷ không còn phù hợp nữa. Hiện nay, với sự phát triển của ngành thời trang, những bộ đồ phi hành gia đòi hỏi phải vừa vặn hơn và phù hợp cho cả nam và nữ.

NASA hôm 15/3 công bố mẫu bộ đồ phi hành gia mới với thiết kế và trang bị đặc biệt dành cho những phi hành gia đầu tiên dự kiến ​​đáp xuống mặt trăng trong vài năm tới, theo Reuters.

NASA ra mắt bộ đồ phi hành gia mới cho cuộc đổ bộ lên mặt trăng - Ảnh 1.

Trang phục phi hành gia mới của NASA

Trang phục mới được giới thiệu trong một sự kiện được tổ chức cho giới truyền thông và sinh viên tại Trung tâm Vũ trụ Johnson ở Houston, Texas. Sự kiện này được tổ chức bởi Axiom Space, một công ty có trụ sở tại Houston đã ký hợp đồng với NASA để thiết kế trang phục vũ trụ cho chương trình. Artemismột sự tiếp nối của sứ mệnh Apollo.

Vào tháng 12 năm 2022, một phi thuyền mới mang tên Orion đã quay trở lại Trái đất sau chuyến bay thử nghiệm quanh mặt trăng, kết thúc thành công sứ mệnh Artemis 1. Con tàu được phóng bằng tên lửa đẩy mạnh thế hệ mới của NASA vào ngày 2 tháng 12. Ngày 16 tháng 11 năm 2022.

Vào ngày 3 tháng 4, NASA và Cơ quan Vũ trụ Canada sẽ công bố tên của 4 phi hành gia được chọn cho sứ mệnh Artemis 2, chuyến bay có người lái quanh mặt trăng dự kiến ​​khởi hành vào đầu năm 2024. Đây sẽ là bước đệm cho việc hạ cánh xuống mặt trăng. Nhiệm vụ Artemis 3 vào cuối thập kỷ này. Đây được coi là chuyến thám hiểm đầu tiên tới cực nam của mặt trăng và cũng là lần đầu tiên một nữ phi hành gia đi bộ trên mặt trăng.

NASA ra mắt bộ đồ phi hành gia mới cho cuộc đổ bộ lên mặt trăng - Ảnh 2.

Trang phục Artemis mới có thiết kế mỏng hơn so với chương trình Apollo

Mục đích cuối cùng của chương trình này là thiết lập một căn cứ lâu dài trên mặt trăng, làm bước đệm cho việc thám hiểm sao Hỏa trong tương lai. Bill Nelson, giám đốc NASA, cho biết bộ đồ phi hành gia mới “sẽ giúp nhiều người khám phá và tiến hành nghiên cứu khoa học trên mặt trăng”.

NASA cho biết các nhiệm vụ tiếp theo của Artemis sẽ lần đầu tiên có người da màu. Tất cả 12 phi hành gia đáp xuống mặt trăng trong tổng cộng 6 sứ mệnh Apollo, từ năm 1969 đến 1972, đều là người da trắng. Trang phục mà các phi hành gia Artemis mặc khi lên mặt trăng trông sẽ rất khác so với những bộ đồ cồng kềnh trước đây.

Bộ đồ có tên “Axiom Extravehicular Mobility Unit” (AxEMU) sẽ có thiết kế mỏng và linh hoạt hơn so với bộ đồ cũ của tàu Apollo, cho phép các phi hành gia di chuyển dễ dàng hơn và có nhiều kích cỡ, mức độ khác nhau. phù hợp. Bên cạnh đó, chúng còn được thiết kế để phù hợp với vóc dáng của ít nhất 90% dân số Mỹ, bao gồm cả nam và nữ. Những tiến bộ trong hệ thống hỗ trợ sự sống, khả năng chống áp suất và hệ thống điện tử hàng không cũng được tích hợp vào bộ đồ này. Tuy nhiên, kiểu dáng chính xác của chúng vẫn là một bí mật thương mại được bảo vệ chặt chẽ.

Bộ quần áo mới được giới thiệu có màu xám tro đậm kết hợp với xanh lam, cam và logo Axiom trên ngực để che khuất thiết kế vải bên ngoài độc quyền của Axiom.

NASA ra mắt bộ đồ phi hành gia mới cho cuộc đổ bộ lên mặt trăng - Ảnh 3.

Chân của trang phục mới

Tuy nhiên, công ty cho biết bộ đồ mà các phi hành gia mặc khi tới cực nam mặt trăng sẽ có màu trắng. Đó là màu tốt nhất để phản chiếu ánh sáng mặt trời gay gắt trên bề mặt của mặt trăng và bảo vệ người mặc khỏi nhiệt độ quá cao.

Axiom cho biết họ đã hợp tác với nhà thiết kế trang phục Ester Marquis trên sê-ri Apple TV+ TV For All Mankind để thiết kế lớp ngoài của trang phục có logo và màu sắc thương hiệu của Axiom.

Artemis – Tại sao sứ mệnh mặt trăng mới của NASA lại quan trọng?

Axiom không phải là thương hiệu duy nhất thiết kế trang phục cho các phi hành gia Artemis mặc trong những năm tới. Theo Reuters, NASA cũng đã ký hợp đồng với Collins Aerospace ở Charlotte, North Carolina để tạo ra sự cạnh tranh trong việc thiết kế trang phục cho các phi hành gia tương lai cũng sẽ mặc trên mặt trăng. như trong các chuyến đi bộ ngoài không gian bên ngoài Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Nguồn: https://thanhnien.vn/nasa-ra-mat-bo-do-phi-hanh-gia-moi-cho-cuoc-do-bo-mat-trang-185230317111615264.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button