Công Nghệ

NASA sắp phóng tàu vũ trụ lập kỷ lục nghiên cứu tiểu hành tinh

Tàu thăm dò tiểu hành tinh của NASA sẽ bắt đầu hành trình khám phá không gian kéo dài 12 năm vào tháng tới, thiết lập nhiều kỷ lục mới.

[Caption] Ảnh: SwRI

Hình minh họa tàu vũ trụ Lucy nghiên cứu tiểu hành tinh. Ảnh: SwRI

Tên lửa Atlas V của United Launch Alliance dự kiến ​​sẽ nâng Lucy, một tàu vũ trụ của NASA, từ khi phóng tại Căn cứ Lực lượng Không gian Cape Canaveral, Florida, vào ngày 16 tháng 10. Vụ phóng sẽ mở đầu cho sứ mệnh đặc biệt của Lucy nhằm tiếp cận và nghiên cứu tám tiểu hành tinh trong vòng 12 năm.

“Chúng tôi sắp đến thăm nhiều tiểu hành tinh hơn bất kỳ tàu vũ trụ nào khác trong lịch sử. Chúng tôi cũng sẽ thiết lập một kỷ lục khác, bay xa Mặt trời hơn bất kỳ tàu vũ trụ Mặt trời nào khác trong lịch sử.”, Hal Levison, chuyên gia tại Southwest Research Viện (SwRI), cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 28 tháng 9.

Mục tiêu chính của Lucy là các tiểu hành tinh Trojan – một nhóm các thiên thể chuyển động quanh Mặt trời trên quỹ đạo của Sao Mộc. Chúng chia thành hai cụm lớn, một phía trước Sao Mộc, một phía sau.

Cuộc hành trình của Lucy sẽ rất dài và nhiều sóng gió. Con tàu vũ trụ được lên kế hoạch thực hiện hai quỹ đạo quanh Trái đất để tăng tốc trước khi tiến về phía Sao Mộc. Vào tháng 4 năm 2025, Lucy sẽ tạo ra tiểu hành tinh gần đầu tiên trong vành đai tiểu hành tinh chính của hệ mặt trời được gọi là (52246) Donaldjohanson. Tiếp theo, tàu vũ trụ sẽ đến cụm Trojan phía trước Sao Mộc, đi ngang qua bốn tiểu hành tinh từ tháng 8 năm 2027 đến tháng 11 năm 2028. Sau đó, nó sẽ đi đến cụm phía sau để khám phá ba tiểu hành tinh vào tháng 3 năm 2033.

Keith cho biết: “Lucy sẽ đến cách bề mặt của các thiên thể khoảng 1.000 km và sẽ không giảm tốc khi bay gần. Nó sẽ vẫn di chuyển với tốc độ 5-8 km / giây so với các tiểu hành tinh Trojan”. Noll, nhà khoa học Dự án Lucy tại Trung tâm Chuyến bay Không gian Goddard (NASA), cho biết.

Noll cho biết thêm: “Các phương pháp tiếp cận rất nhanh, dữ liệu tốt nhất chỉ được thu thập trong vài giờ xung quanh thời điểm tiếp cận gần nhất. Dữ liệu sẽ được thu thập bằng nhiều máy quang phổ và máy ảnh khác nhau của Lucy, giúp nhóm nghiên cứu hiểu thêm về thành phần, cấu trúc và hành vi của tiểu hành tinh.

Theo Lori Glaze, người đứng đầu Bộ phận Khoa học Hành tinh của NASA, tổng cam kết tài trợ của NASA cho Lucy là 981,1 triệu USD. Số tiền này sẽ giúp Lucy từ đầu đến khi hoàn thành nhiệm vụ chính vào năm 2033.

Thu Thao (Theo dõi Không gian)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nasa-sap-phong-tau-lap-ky-luc-nghien-cuu-tieu-hanh-tinh-4363601.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button