Công Nghệ

NASA tiết lộ các mục tiêu đầu tiên của kính James Webb

Những hình ảnh đầu tiên từ kính viễn vọng không gian James Webb sẽ bao gồm tinh vân, hành tinh khí khổng lồ và các thiên hà xa xôi.

Các cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ, châu Âu và Canada đang chuẩn bị cho một tiết lộ lớn vào ngày 12 tháng 7 về những quan sát ban đầu của kính thiên văn James Webb trị giá 10 tỷ đô la, bộ sản phẩm kế nhiệm của Hubble. để tiết lộ những hiểu biết mới về nguồn gốc của vũ trụ.

Trong một tuyên bố vào cuối tuần trước, NASA cho biết những hình ảnh khoa học đầy đủ màu sắc đầu tiên về Webb sẽ bao gồm Tinh vân Vessel, một đám mây bụi và khí khổng lồ cách chúng ta 7.600 năm ánh sáng và Tinh vân này. Tinh vân NGC 3132 bao quanh một ngôi sao sắp chết cách Trái đất 2.000 năm ánh sáng.

Tinh vân Boat nổi tiếng với những cột khí và bụi cao ngất ngưởng, bao gồm cả “Núi thần bí” mang tính biểu tượng cao tới ba năm ánh sáng, từng được kính viễn vọng không gian Hubble chụp lại.

Ngọn núi thần bí trong Tinh vân Thuyền Tới do Hubble chụp.  Ảnh: NASA / ESA

Ngọn núi bí ẩn trong Tinh vân Thuyền, được chụp bởi kính viễn vọng Hubble. Hình ảnh: NASA / ESA

Webb cũng thực hiện một phương pháp quang phổ, phân tích ánh sáng để tiết lộ chi tiết về một hành tinh khí khổng lồ có tên WASP-96 b, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2014.

Cách Trái đất gần 1.150 năm ánh sáng, ngoại hành tinh này có khối lượng bằng một nửa Sao Mộc và chỉ mất 3,4 ngày để quay quanh ngôi sao chủ của nó.

Mục tiêu quan sát tiếp theo là Bộ tứ của Stephan, một nhóm năm thiên hà nhỏ gọn cách xa 290 triệu năm ánh sáng, bốn trong số đó tạo thành một “liên kết vật lý”, hoặc một cụm thiên hà thực sự, có thể. các khả năng sẽ hợp nhất với nhau trong tương lai.

Nhóm thiên hà Stephans Quintet được chụp bởi kính viễn vọng Canada-Pháp-Hawaii.  Ảnh: NASA

Nhóm thiên hà Stephan’s Quintet được chụp bởi kính viễn vọng Canada-Pháp-Hawaii. Hình ảnh: NASA

Cuối cùng, và có lẽ là ấn tượng nhất, Webb đã thu thập hình ảnh của các thiên hà cực kỳ xa và mờ, sử dụng cụm thiên hà tiền cảnh được gọi là SMACS 0723 như một dạng kính lúp. Vũ trụ. Kỹ thuật này được gọi là “thấu kính hấp dẫn”, sử dụng khối lượng của các thiên hà ở tiền cảnh để bẻ cong ánh sáng của các vật thể phía sau chúng.

Nhà thiên văn học Dan Coe tại Viện Khoa học quản lý kính viễn vọng không gian ngày 8/7 nhấn mạnh rằng ngay ở những lần quan sát đầu tiên, chiếc kính thiên văn này đã “thổi bay tâm trí” hoàn toàn của các nhà khoa học.

Coe nói với AFP: “Khi tôi lần đầu tiên nhìn thấy những hình ảnh trường sâu này của một cụm thiên hà xa xôi, tôi đã học được rất nhiều điều về vũ trụ mà trước đây tôi chưa từng biết đến”.

Khả năng hồng ngoại của Webb cho phép nó nhìn sâu hơn vào không-thời gian, trở lại vụ nổ Big Bang xảy ra cách đây 13,8 tỷ năm, do đó có biệt danh là “kính thiên văn nhìn thấy”. qua quá khứ ”.

Bởi vì vũ trụ đang giãn nở, ánh sáng từ các ngôi sao sớm nhất chuyển từ bước sóng cực tím và khả kiến ​​mà nó phát ra sang bước sóng hồng ngoại dài hơn. Webb được trang bị để phát hiện chúng ở độ phân giải chưa từng có.

Doãn Đường (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/nasa-tiet-lo-cac-muc-tieu-dau-tien-cua-kinh-james-webb-4486067.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button