Thế Giới

NATO chỉ trích Nga, Trung Quốc trong tài liệu chiến lược

“Tham vọng và các chính sách cưỡng chế của Trung Quốc thách thức lợi ích, an ninh và giá trị của chúng tôi. Họ cố gắng phá vỡ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, bao gồm cả trong lĩnh vực không gian, mạng và hàng hải”, NATO được nêu trong Khái niệm chiến lược mới, được công bố tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid, Tây Ban Nha, vào ngày 29 tháng 6.

Khái niệm Chiến lược là một tài liệu được cập nhật hàng thập kỷ để tái khẳng định các giá trị và mục đích của NATO, đánh giá chung về môi trường an ninh và định hướng cho các phát triển chính trị và quân sự trong tương lai. Tương lai.

NATO cũng cáo buộc Trung Quốc nhắm mục tiêu vào các thành viên liên minh với “các hoạt động mạng độc hại và luận điệu đối đầu”. “Trung Quốc sử dụng một loạt các công cụ chính trị, kinh tế và quân sự để tăng cường sự hiện diện toàn cầu và tăng cường sức mạnh, trong khi vẫn mơ hồ về chiến lược, ý định và các hoạt động xây dựng quân sự.” tài liệu với văn bản.

Đây là lần đầu tiên NATO mô tả Trung Quốc là “thách thức” trong một tài liệu chiến lược. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trước đó nói rằng liên minh này không coi Trung Quốc là đối thủ, nhưng thất vọng vì Bắc Kinh không lên án Nga trong cuộc xung đột Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29 tháng 6. Ảnh: AFP.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid, Tây Ban Nha, vào ngày 29 tháng 6. Hình ảnh: AFP.

Các khái niệm chiến lược của NATO Nga là “mối đe dọa trực tiếp và đáng kể nhất đối với an ninh của các nước trong khối, cũng như đối với hòa bình và ổn định ở khu vực Euro-Đại Tây Dương” sau chiến dịch quân sự ở Ukraine.

“Nga đã vi phạm các tiêu chuẩn và nguyên tắc tạo nên trật tự an ninh ổn định của châu Âu. Chúng tôi không thể loại trừ khả năng xảy ra một cuộc tấn công nhằm vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia trong hiệp hội thông minh”, tài liệu viết.

NATO nói thêm rằng mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa Moscow và Bắc Kinh “đi ngược lại các giá trị và lợi ích của khối”. Tuy nhiên, liên minh cũng nhấn mạnh sẽ mở các kênh liên lạc và sẵn sàng đối thoại với hai nước này.

NATO và Nga gần đây gia tăng căng thẳng vì cuộc chiến ở Ukraine cũng như việc mở rộng liên minh này. Phó Chủ tịch Hội đồng Bảo an Nga Medvedev cảnh báo Sẽ có Thế chiến III nếu NATO tấn công Crimea, đồng thời nói thêm rằng nước này cũng “sẵn sàng cho các bước trả đũa” và củng cố biên giới khi Phần Lan và Thụy Điển gia nhập khối.

“Hội nghị thượng đỉnh ở Madrid cho thấy chính sách quyết liệt của NATO trong việc kiềm chế Nga”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với các phóng viên hôm 29/6.

Nga và Trung Quốc trong những năm gần đây đã xích lại gần nhau hơn trong các lĩnh vực chính trị, thương mại và quân sự, đồng thời khẳng định tình hữu nghị “không giới hạn”. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, với kim ngạch thương mại năm ngoái đạt 147 tỷ USD, tăng hơn 30% so với năm 2019.

Ngọc Anh (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/nato-chi-trich-nga-trung-quoc-trong-tai-lieu-chien-luoc-4481827.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button