Thế Giới

NATO nói chiến sự Ukraine có thể kéo dài vài năm

Tổng thư ký NATO đánh giá, cuộc chiến ở Ukraine có thể kéo dài vài năm, đồng thời cho biết thêm việc cung cấp vũ khí tối tân cho Kiev sẽ làm tăng khả năng họ giành lại quyền kiểm soát Donbass.

“Chúng ta phải chuẩn bị cho thực tế là xung đột có thể tiếp diễn trong vài năm. Chúng ta không được từ bỏ sự ủng hộ của mình đối với Ukraine. Ngay cả khi chi phí cao, không chỉ về hỗ trợ quân sự mà còn cả chi phí năng lượng và tăng lương thực, “Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết trong một cuộc phỏng vấn với báo Đức Bild am Sonntag Ngày 18 tháng 6.

Đầu tuần này, ông Stoltenberg cho biết hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid, Tây Ban Nha vào cuối tháng 6 dự kiến ​​sẽ thống nhất gói hỗ trợ mới cho Ukraine, nhằm giúp Kiev chuyển đổi từ vũ khí cũ thời Liên Xô sang trang bị. Tiêu chuẩn NATO.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh việc cung cấp vũ khí tối tân cho quân đội Ukraine sẽ tăng cơ hội giành lại các phần của vùng Donbass mà Nga kiểm soát.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 16/6. Ảnh: Reuters.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ vào ngày 16 tháng 6. Hình ảnh: Reuters.

Sau khi rút quân khỏi Kiev và miền bắc Ukraine, hoạt động quân sự đặc biệt của Nga đã chuyển trọng tâm sang khu vực Donbass ở phía đông, nơi có điều kiện tác chiến phù hợp để Nga phát huy ưu thế áp đảo về hỏa lực với vũ khí hạng nặng.

Hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk trở thành “rốn lửa“của pháo binh Nga trong vài tuần qua. Nga đang kiểm soát phần lớn thành phố Severodonetsk, một trong những vị trí cuối cùng của lực lượng Ukraine ở tỉnh Lugansk.

Giới quan sát cho rằng, Moscow muốn kiểm soát hai thành phố ở Lugansk để tạo bàn đạp tiến tới Sloviansk và Kramatorsk ở vùng Donetsk, hướng tới mục tiêu “giải phóng Donbass”.

Chiến trường Ukraine.  Đồ họa: Washington Post.

Chiến trường Ukraine. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Thanh Tâm (Theo dõi Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/nato-noi-chien-su-ukraine-co-the-keo-dai-vai-nam-4477746.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button