Thế Giới

NATO nói Thụy Điển an toàn hơn sau khi xin gia nhập liên minh

Tổng thư ký Stoltenberg khẳng định các đồng minh NATO sẽ đảm bảo an ninh cho Thụy Điển và an toàn hơn sau khi nộp đơn xin gia nhập liên minh.

“Từ góc độ bảo mật, Thụy sĩ đang ở vị trí tốt hơn họ trước khi đăng ký tham gia. Các đồng minh NATO đáp trả bằng cách cung cấp các đảm bảo an ninh cho Thụy Điển ”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ngày 13/6 tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson ở Harpsund.

Trước, Châu mỹAnh trai cam kết đảm bảo an ninh cho Thụy Điển trong thời gian sau khi nước này nộp đơn xin gia nhập cho đến khi nước này trở thành thành viên chính thức của liên minh được hưởng quy chế bảo vệ lẫn nhau theo Điều 5.

Stoltenberg cho biết “không thể tin được rằng các đồng minh NATO sẽ không phản ứng” trong trường hợp Thụy Điển bị tấn công. “Đây là thông điệp mà các đồng minh NATO Stoltenberg nói.

Binh sĩ Thụy Điển (trái) và Mỹ (phải) trong cuộc tập trận chung ở quốc gia Bắc Âu vào tháng 11 năm 2020. Ảnh: US Army.

Các binh sĩ Thụy Điển (trái) và Mỹ (phải) trong cuộc tập trận chung ở quốc gia Bắc Âu vào tháng 11 năm 2020. Hình ảnh: Quân đội của chúng ta.

Tổng thư ký NATO cũng cho biết, liên minh đang tích cực làm việc với Stockholm và Ankara để giải quyết các mối quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian sớm nhất.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Thụy Điển và Phần Lan cung cấp nơi trú ẩn cho các thành viên của một nhóm mà họ coi là khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ cũng tức giận trước lệnh cấm vận vũ khí của Thụy Điển kể từ năm 2019 sau khi phát động chiến dịch quân sự ở Syria.

Thủ tướng Thụy Điển Andersson nói rằng Thụy Điển “coi trọng các mối quan tâm của Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là các mối quan ngại về an ninh khi nói đến cuộc chiến chống khủng bố”.

Bà Andersson thông báo rằng luật chống khủng bố cứng rắn hơn của Thụy Điển sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7. Cơ quan quản lý xuất khẩu vũ khí của Thụy Điển dự kiến ​​sẽ xem xét lại chính sách khi nước này là thành viên NATO.

Tổng thư ký Stoltenberg cho biết NATO hoan nghênh Thụy Điển và NATO với vòng tay rộng mở, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng vấn đề liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được giải quyết trước hội nghị thượng đỉnh của liên minh, dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 28. Ngày 6 tháng 6 tại Madrid, Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg cảnh báo rằng tranh chấp có thể kéo dài và hội nghị thượng đỉnh Madrid không phải là thời hạn chót để giải quyết vấn đề.

Hơn 70 năm NATO mở rộng về phía đông

Quá trình NATO tiếp cận Nga về phía đông. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Căng thẳng giữa Nga và NATO và khu vực Baltic gần đây đã leo thang sau khi Thụy Điển và Phần Lan nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Nếu NATO gia nhập Phần Lan và Thụy Điển, Nga sẽ trở thành quốc gia Baltic duy nhất không phải là thành viên của liên minh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin Ngày 16/5 không chỉ trích Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập NATO, nhưng cảnh báo rằng việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự trên lãnh thổ của hai nước này sẽ kích hoạt phản ứng từ Moscow. “Hành động cụ thể sẽ dựa trên mối đe dọa mà họ gây ra đối với Nga”, ông Putin nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 20/5 thông báo Nga sẽ thành lập 12 đơn vị quân đội trong bối cảnh “tiếp tục căng thẳng trong khu vực do Quân khu phía Tây phụ trách”, sau khi Thụy Điển và Phần Lan xin gia nhập NATO.

Nguyễn Tiến (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/nato-noi-thuy-dien-an-toan-hon-sau-khi-xin-gia-nhap-lien-minh-4475712.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button